งดงาม!!นางรำกว่า 6 หมื่นคนพร้อมใจรำบวงสรวงขอนแก่นครบ223ปี

ชาวขอนแก่น กว่าหกหมื่นคน ร่วมสร้างประวัติศาสตร์รำบวงสรวง 10 สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองขอนแก่น ภายใต้วิถีใหม่ ห่างไกลโควิด-19
วันที่ 28 พ.ย. 63 ที่บริเวณศาลหลักเมืองขอนแก่น ดร.สมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เป็นประธานพิธีรำบวงสรวง 10 สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองขอนแก่น เนื่องในโอกาสครบรอบ 223 ปี การก่อตั้งเมืองขอนแก่น โดยใช้เพลงขอนแก่นวันนี้, เพลงฟ้อนผูกเสี่ยว , เพลงดอกคูนเสียงแคน ซึ่งเป็นเพลงประจำจังหวัดขอนแก่น ที่บ่งบอกถึงความเป็นคนขอนแก่น และท่วงท่าที่รำสอดคล้องกับสัญลักษณ์ของเมืองขอนแก่น ทั้งไดโนเสาร์ การเป่าแคน และการผูกเสี่ยว
 ดร.สมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า การรำบวงสรวงเพื่อความเป็นสิริมงคลก่อนที่จะเริ่มงานเทศกาลไหมนานาชาติ ประเพณีผูกเสี่ยว และงานกาชาดจังหวัดขอนแก่น ประจำปี 2563 ภายใต้วิถีใหม่ ห่างไกลโควิด-19 มีการคุมเข้มมาตรการด้านสาธารณสุขเพื่อความปลอดภัยอย่างเต็มที่ โดยมีการรำพร้อมการแปรขบวนของผู้รำ คำว่า KHONKAEN และลายขิด และในโอกาสครบรอบ 2 ปี ที่จังหวัดขอนแก่นได้รับการรับรองให้เป็นเมืองหัตถกรรมโลกแห่งผ้ามัดหมี่ ซึ่งจังหวัดขอนแก่นเป็นเมืองที่โดดเด่นในเรื่องผ้าไหมมัดหมี่ มีคณะอาจารย์และนักศึกษาวิทยาลัยอาชีวศึกษาขอนแก่น กว่า 3,000 คน ร่วมแปรขบวน ตลอดจนพี่น้องประชาชนชาวจังหวัดขอนแก่น จากชุมชน หมู่บ้านและอำเภอทั้ง 26 อำเภอจังหวัดขอนแก่น นักท่องเที่ยวและผู้สนใจร่วมรำบวงสรวงในครั้งนี้ด้วย
 การแต่งกายของผู้รำ บ่งบอกถึงอัตลักษณ์ของจังหวัดขอนแก่น คือ นางรำที่เป็นหญิงสวมเสื้อเหลืองดอกคูน ผ้าซิ่นลายมัดหมี่สีเข้ม ห่มทับด้วยสไบ ลาย “แคนแก่นคูน” ส่วนฝ่ายชายสวมเสื้อเหลืองดอกคูน กางเกงขายาวสีดำ ผูกผ้าคาดเอวลายแคนแก่นคูน ซึ่งผู้รำทุกคนต่างมีความมุ่งมั่นตั้งใจที่จะมีส่วนร่วมในการฉลองครบรอบ 223 ปี เมืองขอนแก่น โดยมีผู้ร่วมรำบวงสรวงในครั้งนี้กว่าหกหมื่นคน
 พร้อมกันนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น ยังได้เชิญชวนประชาชนและผู้ที่สนใจ มาเที่ยวชมงานเทศกาลไหมนานาชาติ ประเพณีผูกเสี่ยว และงานกาชาด ประจำปี 2563 ระหว่างวันที่ 29 พ.ย.- 10 ธ.ค.63 ภายใต้วิถีใหม่ ห่างไกลโควิด -19 โดยทุกจุดทางเข้างานจะมีเจ้าหน้าที่ตรวจวัดอุณหภูมิ สวมหน้ากาก ล้างมือด้วยแอลกอฮอล์ เพื่อความปลอดภัยของทุกคนที่จะมาร่วมงาน
# PRKHONKAEN
แสดงความคิดเห็น