ศักดิ์สยามไล่บี้!!ธ.ค.นี้’ต้องจบปม17สัญญามอเตอร์เวย์ ‘โคราช-บางปะอิน’

‘ศักดิ์สยาม’ ไล่บี้ กรมทางหลวง เร่งเคลียร์ปมปรับแบบ มอเตอร์เวย์”บางปะอิน-นครราชสีมา”17 สัญญา ในกลางธ.ค.นี้ งบบาน 6 พันล้าน ดัน เซ็นปีหน้าปิดกับ “บีทีเอส-กัลฟ์-ซิโนไทย-ราชกรุ๊ป” ติดตั้งระบบเก็บค่าผ่านทางมอเตอร์เวย์ 2 สาย 4 หมื่นล้าน ประเดิม “บางใหญ่-กาญจนบุรี” สายแรก  เร่งปรับสปีดให้เปิดใช้พร้อมกันปี’66

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยถึงโครงการมอเตอร์เวย์ สายบางปะอิน-นครราชสีมา (M6) ที่มีปัญหาการปรับแก้รูปแบบก่อสร้างในบางตอนว่า ได้ให้กรมทางหลวง (ทล.) เชิญอาจารย์จากสถาบันการศึกษาด้านวิศวกรรม เข้ามาเป็นคณะกก.ในการตรวจสอบซึ่งจะสรุปผลได้ภายในเดือนธ.ค.นี้

สำหรับสัญญาร่วมลงทุนโครงการร่วมลงทุนการดำเนินงานและบำรุงรักษา (O&M)นั้น สายบางปะอิน-นครราชสีมา จะต้องรอให้การปรับแบบชัดเจนก่อน จึงคาดว่าจะลงนาม สายบางใหญ่-กาญจนบุรี (M81)ได้ก่อนในเดือนม.ค.64 เนื่องจากการก่อสร้างงานโยธา ไม่ติดปัญหา

นายสราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดีกรมทางหลวง (ทล.) กล่าวว่า งานโยธาร สายบางปะอิน-นครราชสีมา มีทั้งหมด 40 สัญญา ก่อสร้างเสร็จแล้ว 20 สัญญา เหลือกำลังก่อสร้าง 20 สัญญา ซึ่งมี 17 สัญญา ที่จะต้องปรับแก้แบบ โดยคณะกก.กลาง จาก 14 หน่วยงาน โดยจะสรุปและเสนอ กระทรวงคมนาคมได้กลางเดือนธ.ค.เพื่อพิจารณาและเสนอครม.ต่อไป

โดยเมื่อปี 62 ทล.ได้เคยเสนอสำนักงบฯ ขอปรับเพิ่มค่างาน 17 สัญญา ประมาณ 6,800 ล้านบาท แต่ล่าสุดคาดว่าจะเหลือ 5,000 ล้านบาท เนื่องจากมีการทบทวนปรับลดแบบ และทำเฉพาะที่จำเป็นเท่านั้น ซึ่งแม้จะมีค่างานเพิ่มขึ้น แต่ยังอยู่ในกรอบวงเงินที่ได้รับอนุมัติที่ 77,970 ล้านบาท โดยหลังประมูล มีเงินเหลืออีก10,000 ล้านบาท

ทั้งนี้ สาเหตุที่ต้องปรับแบบ คือ 1. สภาพภูมิประเทศพื้นที่ในวันเริ่มงานเปลี่ยนไปจากการออกแบบครั้งแรก (ออกแบบปี 55) 2. สภาพกายภาพทางธรณีวิทยาไม่เหมาะกับแบบที่ออกไว้เดิม 3. มีข้อจำกัดในการก่อสร้างผ่านพื้นที่หน่วยงานอื่น 4. การเยียวยาประชาชน เช่น ทำทางลอด ทางคู่ขนาน เป็นต้น

สำหรับ การลงนามสัญญางาน O&M กับกลุ่ม BGSR นั้น อัยการสูงสุดได้ตรวจเอกสารแนบท้ายร่างสัญญาเสร็จเรียบร้อย ขณะนี้ อยู่ระหว่างหารือกับกลุ่ม BGSR ในการส่งมอบพื้นที่ ซึ่งการปรับแบบ 17 สัญญา ของสายบางปะอิน-นครราชสีมา ไม่มีผลกระทบกับงาน O&M เนื่องจากไม่อยู่ในเฟสแรก ที่จะมีการออก NTP โดยคาดว่าจะลงนามสัญญา O&M ได้ในมี.ค. 64 ปัจจุบันงานโยธา สายบางปะอิน-นครราชสีมา คืบหน้ากว่า 90% คาดหลังลงนามสัญญา 1 เดือน จะออก NTPได้ โดยมีพื้นที่พร้อมส่งมอบให้ติดตั้งระบบ 20 สัญญา คาดว่าจะเปิดวิ่งทดลองระบบได้ปลายปี 65

ที่มา:https://mgronline.com/daily/detail/9630000122744 

แสดงความคิดเห็น