#ยิ่งใหญ่เหมือนเดิม!!ขก.พร้อมจัด ‘พรรณไม้-สวนเรืองแสง’คาท์ดาวน์ส่งท้ายปีรับปี’2021

วันพุธที่ 2 ธันวาคม พ.ศ.2563 เวลา 15.00 น. ณ ห้องประชุมสีโห นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธุ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น เป็นประธานในการประชุมเตรียมความพร้อมการจัดงาน “งานมหัศจรรย์พรรณไม้นานาชาติขอนแก่น ประจำปี 2563 ,งานสวนเรืองแสง 2021”
สำหรับงานมหัศจรรย์พรรณไม้นานาชาติขอนแก่น ประจำปี 2563 (Amazing International Flowers Festival in Khon Kaen 2020) ภายใต้แนวคิด “happy gardens 2020” จัดขึ้นระหว่างวันที่ 17 ธันวาคม 2563 – 3 มกราคม 2564 ตั้งแต่เวลา 08.00 – 20.00 น. ณ บริเวณสวนสุขภาพ บึงทุ่งสร้าง เพื่อเป็นการรณรงค์ให้ประชาชนตระหนักถึงความสำคัญของพื้นที่สีเขียว และการสร้างความสุขให้แก่ประชาชน ด้วยการชื่นชมความงาม และความมหัศจรรย์ของศิลปะการจัดการจัดสวนดอกไม้ ซึ่งจะส่งผลให้มีสุขภาวะที่ดีทั้งร่างกายและจิตใจ
ตลอดจนเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยว ส่งเสริมอาชีพของประชาชนในท้องถิ่น และส่งเสริมเศรษฐกิจภายในจังหวัดขอนแก่น ทั้งนี้ ได้มีการสร้างสรรค์ให้เกิดบรรยากาศที่ผสมผสานความสวยงามด้วยสีสันของดอกไม้มากกว่า 2 แสน 5 หมื่นต้น และการตกแต่งสถานที่ จำนวน 16 โซน คือ ซุ้มทางเข้า ความสุขในวันวาน / หอแคนดอกไม้ ‘ขอนแก่นม่วนกุ๊บ” / โดมดอกไม้ผีเสื้อ / สวนแนวตั้ง /ลานน้ำพุ / ลานขอนแก่น /โลกใต้ทะเล / แดนทิวลิป-ลิลลี่ /สวนไม้ดัด(ช้าง กวาง) /เกาะดอกไม้ /สวนศิลป์ดอกไม้งาม / เนินผีเสื้อ / บ้านฮอบบิท / ยักษ์ใหญ่ใจดี /สวนไดโนเสาร์ / ลานกิจกรรม / สวน FOOD BANK /ทุ่งปอเทือง-ทานตะวัน โดยไฮไลท์ปีนี้ยังคงเป็นโซนของดอกทิวลิป-ลิลลี่ ไม่น้อยกว่า 3,000 ดอก และพบกับผีเสื้อนานาชนิดที่หาชมได้ยากในโซนโดมดอกไม้ผีเสื้อ
นอกจากนั้นยังมีไม้ดัดรูปหัวใจ ทุ่งปอเทือง ทานตะวัน อีกด้วย และเทศบาลยังคงมีการนำเทคนิคการถ่ายภาพในรูปแบบ Augmented Reality หรือ AR เข้ามาใช้กับ Smart Phone เพื่อให้เกิดความสนุกสนานในการถ่ายภาพเก็บความประทับใจและความทรงจำอีกด้วย ตลอดจนกิจกรรมต่างๆอีกมากมาย อาทิ ประกวดถ่ายภาพด้วย Smart Phone ,ประกวดวาดภาพ ,ประกวดเต้น B-BOY ,ประกวด COVER Dance ,กิจกรรมดนตรีในสวน ,กิจกรรมสร้างสรรค์ทางศิลปะ ,กิจกรรมห้องสมุดเคลื่อนที่เล่านิทาน ,กิจกรรมลีลาศผู้สูงอายุและแสดงนาฏมวยไทย ,ประกวดชวนชม และการถ่ายภาพกับตัวการ์ตูนคอสเพลย์ นอกจากนั้นยังได้มีการจำหน่ายต้นไม้ อาหาร และเครื่องดื่ม รวมไปถึงยังมีพื้นที่จอดรถเพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้ร่วมงาน การรักษาความปลอดภัยและจราจร จุดบริการปฐมพยาบาลรถฉุกเฉิน และการเตรียมรถเข็นเพื่อให้บริการแก่ผู้สูงอายุผู้พิการ โดยจะมีพิธีเปิดในวันที่ 17 ธันวาคม 2563 เวลา 17.00 น. ณบริเวณลานเข็มทิศ สวนสุขภาพ บึงทุ่งสร้าง และมีศิลปินที่มาสร้างความสุขสนุกสนาน คือ ไอซ์ ศรัณยู
2งานสวนเรืองแสง 2021 ภายใต้แนวคิด “Hope Begin Again ” จัดขึ้นระหว่างวันที่ 25 – 31 ธันวาคม 2563 ณ บริเวณสวนสาธารณะประตูเมือง โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อการสร้างความสุขให้แก่ประชาชนและสร้างความรักความอบอุ่นของคนในครอบครัว ตลอดจนเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยว ส่งเสริมอาชีพของประชาชนในท้องถิ่น และส่งเสริมเศรษฐกิจภายในจังหวัดขอนแก่น
สำหรับแนวคิดในการจัดงานในปีนี้ “Hope Begin Again ” ซึ่งหมายถึงความหวังและเป็นการสร้างแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิตให้ก้าวเดินต่อไปพร้อมที่จะเริ่มต้นใหม่ในภาวะที่ประสบปัญหาในปัจจุบัน ผ่านรูปแบบการประดับไฟระยิบระยับกว่าล้านดวง จำนวน 7 โซน คือ อุโมงค์แห่งความหวัง (อุโมงค์ไฟขนาดใหญ่) / ศูนย์กลางความหวัง / กระติบข้าว / ดวงดาว / ทุ่งหญ้าเรืองแสง / THE MAZE เขาวงกต / THE SHADOW เงา โดยจะมีพิธีเปิดในวันที่ 25 ธันวาคม 2563 เวลา 17.00 น.
นอกจากนั้นยังมีมหกรรมอาหารรสเลิศที่ผ่านการตรวจด้านสุขอนามัย และการจำหน่ายสินค้า DIY สินค้าทำมือ ตั้งแต่วันที่ 25 ธันวาคม ถึง 31 ธันวาคม 2563 รวมไปถึงการประดับไฟที่ศาลหลักเมือง และบริเวณสี่แยกสามเหลี่ยม ให้สอดคล้องกันกับสวนเรืองแสงด้วย ทั้งนี้ การจัดกิจกรรมดังกล่าวนี้ยังต้องคำนึงถึงการปรับตัวแบบใหม่ คือ การปฏิบัติตัวแบบ New normal วิถีชีวิตปกติใหม่ เช่น สวมหน้ากากอนามัย หรือ ใส่ Face shield การล้างมือบ่อยๆ การเว้นระยะห่างทางสังคม หรือ แอปพลิเคชั่นไทยชนะ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื่อไวรัสโคโรน่า 2019 (โควิด19)
แสดงความคิดเห็น