นายกฯ ลั่น!เหตุยกเลิก ‘คอนเสิร์ตบิ๊กเมาน์เท่น’หย่อนกฎสาธารณะสุข ยันไม่เกี่ยวการเมือง

นายกฯลั่น ยกเลิก ‘คอนเสิร์ตบิ๊กเมาน์เท่น’ เพราะไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานสาธารณสุข ยันไม่เกี่ยวการเมือง เป็นอำนาจของผู้ว่าฯ สั่งยกเลิก ส่วนกิจกรรม-เค้าดาวน์-ปีใหม่ ถ้าทำไม่ได้ไม่ต้องจัด รวมถึงการชุมนุมก็ต้องคุมเข้ม รับกังวลโควิด-19-ระบาดรอบ 2

เว็บไซต์ สยามรัฐ  รายงานว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหมให้สัมภาษณ์ถึงกรณีผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมาสั่งปิดเทศกาลดนตรีบิ๊กเมาน์เท่นว่า เป็นเรื่องของสาธารณสุขจังหวัด(สสจ.) ซึ่งผู้ว่าราชการจังหวัดมีสิทธิ์ และมีอำนาจพิจารณา โดยรัฐบาลมีหน้าที่ปลดล็อกต่างๆ เพื่อให้มีการจัดคอนเสิร์ตหรือกิจกรรมต่างๆ แต่ถ้าไม่ดำเนินการตามกติกา ก็ต้องปิด เพราะสิ่งสำคัญคือการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัส โควิด -19 ถ้าหากมีคนเดือดร้อนจากการแพร่ระบาดใครจะรับผิดชอบก็เป็นหน้าที่รัฐบาลต้องรับผิดชอบอีก ทั้งนี้เป็นหน้าที่ของแต่ละพื้นที่ที่ต้องปฏิบัติเช่นเดียวกัน เพราะช่วงระยะเวลาต่อจากนี้จะมีการจัดงานคอนเสิร์ตการแสดงกิจกรรมมากมายก็ขอให้ปฏิบัติตามกติกาและทำให้ได้ตามนั้น ซึ่งตนไม่ได้ขัดข้องกับใครและไม่ใช่การเมือง ตนไม่ต้องสั่งหรอก ทุกคนทำหน้าที่ของตนเองอยู่แล้ว และตนขอชมเชยสสจ.จังหวัดนครราชสีมาด้วย

“ผมทราบว่ามีการแสดงคอนเสิร์ต แล้วมีการสั่งให้ยุติก็เพื่อความปลอดภัยของพวกเรา”นายกฯกล่าว

เมื่อถามว่า การจัดงานเคาท์ดาวน์ในช่วงเทศกาลปีใหม่จะสามารถทำได้หรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า ต้องทำตามกติกา โดยเมื่อช่วงเช้าตนได้ประชุมศบค.วงเล็ก ว่าการจัดงานในช่วงเวลาต่อจากนี้จะต้องทำอย่างไร สิ่งสำคัญที่สุด คือการป้องกันไม่ให้เกิดการแพร่ระบาด เพราะถ้าหากมีการแพร่ระบาดในกรุงเทพฯมันจะหนัก ต้องไปดูว่าแต่ละงานจะมีมาตรการอย่างไร ถ้าเราทำแบบเดิมๆแล้วเกิดการแพร่ระบาดขึ้นมา รัฐบาลก็รับอีก แต่เรามีมาตรการการควบคุมและมีเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยงานเขาพร้อมอยู่แล้ว เพียงแต่ทุกท่านต้องให้ความร่วมมือ ตนไม่ได้ขัดข้องอะไร

เมื่อถามย้ำว่า มีการนำเรื่องนี้ไปเชื่อมโยงกับเรื่องการเมือง พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “ก็พูดไปเมื่อกี้ ว่าเกี่ยวการเมืองอะไรล่ะ จะไปเกี่ยวอะไร แล้วผมก็ไม่รู้ว่าจะมีกิจกรรมอะไรในคอนเสิร์ต เขาก็ไปดูคอนเสิร์ตกันไม่ใช่หรือ ใครที่ทำก็ไปถามคนทำสิ ผมไม่ได้ไปตามเขาด้วยซ้ำไป

ผู้สื่อข่าวถามว่า การชุมนุมยังคงมีอยู่ต่อเนื่อง จะมีการแก้ไขอย่างไรเพื่อไม่ให้เป็นการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 นายกฯกล่าวว่า ก็ต้องใช้มาตรการที่รัดกุม ทำตามกฎหมาย และอย่าทำผิดกฎหมายเท่านั้นเอง เพราะกฎหมายอยู่เฉยๆแต่หากคนไปละเมิดกฎหมายก็ต้องถูกลงโทษ

เมื่อถามว่า จำเป็นต้องประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินร้ายแรง เพื่อห้ามชุมนุมเกิน 5 คน หรือไม่ นายกฯกล่าวว่า ยกเลิกไปตั้งนานแล้ว แต่หากถึงจุดนั้นก็ต้องกลับมาแบบเดิม ต้องย้อนกลับมาใหม่ แต่วันนี้ยังไม่มีสถานการณ์เหล่านี้เกิดขึ้น ซึ่งตนก็กังวลว่ามันจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ก็ไม่รู้

แสดงความคิดเห็น