คิดเห็นอย่างไร?วิษณ’ุ ลั่น ‘บิ๊กเมาน์เท่น’เสี่ยงกว่าลุมพินี 10 เท่า

คิดเห็นอย่างไร?วิษณ’ุ ลั่น ‘บิ๊กเมาน์เท่น’เสี่ยงกว่าลุมพินี 10 เท่าชี้สวดมนต์ข้ามปีปลอดภัยไม่เหมือนคอนเสิร์ตที่ตะโกนกรี๊ดลั่น เป่าปาก กระชากหน้ากาก ไม่เว้นระยะห่าง

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) หรือ ศบค. ในวันที่ 17 ธ.ค. จะมีการหารือเรื่องฟื้นมาตรการป้องกันโควิด-19 หรือไม่ หลังเกิดกรณีคอนเสิร์ตบิ๊กเมาท์เท่นที่เขาใหญ่ จ.นครราชสีมาว่า ตนไม่ได้พูดว่าจะมีการฟื้นมาตรการอะไร ต้องรอให้มีการประชุม ศบค.ก่อน แต่เมื่อเกิดกรณีคอนเสิร์ตบิ๊กเมาธ์เท่น หรือที่ จ.เชียงราย รวมถึงจะมีชาวต่างประเทศเข้ามา ทำให้เราต้องเตรียมตัวรับสถานการณ์ใหม่ ซึ่งยังไม่รู้ว่าจะต้องเข้มขึ้นหรือผ่อนลง อย่างไรก็ตาม กรณีคอนเสิร์ตบิ๊กเมาธ์เท่นที่เกิดการรวมตัวกันของคนกว่า 5 หมื่นคน หนักกว่ากรณีสนามมวยลุมพินีสิบเท่า หากเกิดขึ้นอีกจะทำอย่างไร ทั้งที่มีการห้ามปรามแล้วก็ยังเกิดขึ้น และต่อไปอาจจะเกิดกรณีเช่นนี้อีกได้ เช่น ในช่วงการเคาท์ดาวน์ปีใหม่ที่อาจจะมีประชาชนมารวมตัวกันเป็นจำนวนมาก ซึ่งหากมีมาตรการรองรับก็จัดได้

“การสวดมนต์ข้ามปีตามวัดต่างๆ เป็นการรวมตัวกันเพียง 500-1,000 คน ไม่เป็นอะไร เพราะเว้นระยะห่างได้ และเวลาสวดมนต์สามารถสวมหน้ากากได้ ไม่เหมือนกับคอนเสิร์ตที่ตะโกนกรี๊ดลั่น เป่าปาก กระชากหน้ากาก ดังนั้น ในการประชุม ศบค.จะมีการหารือเพื่อไม่ให้เกิดเหตุซ้ำรอย เราจะป้องกันอย่างดีที่สุด แต่ไม่ถึงขั้นห้ามปราม “

แสดงความคิดเห็น