ขอนแก่นให้ผู้โดยสารที่มาพร้อมผู้ป่วยโควิด19กักตัวเอง14วัน

ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่นแก่นเผยทราบชื่อผู้ที่โดยสารมาพร้อมผู้ป่วยโควิด 19 ทั้งหมด แล้วและอยู่ในการดูแลของเจ้าหน้าที่สาธารณสุข เบื้องต้นให้กักตัวเอง 14 วัน ส่วนรถสถานี บขส.3 ได้ให้เจ้าหน้าที่ทำการพ่นยาฆ่าเชื้อแล้ว
ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าาว่าจากกรณีพบผู้ป่วยโควิด 19 ที่เดินทางมาจากจังหวัสมุทรสาครด้วยรถโดยสารปรับอาากศขณะนี้ได้ทราบชื่อและเบอร์โทรผู้โดยสารที่เดินทางมากับรถคันดังกล่าว ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้เข้าไปตรวจหาเชื้อ และให้ผู้โดยสารในรถคันนั้นทั้ง 31 คน กักตัวเองเป็นเวลา 14 วันแล้ว ในส่วนของรถโดยสารปรับอากาศเจ้าหน้าที่ได้ประสาน ขอให้พนักงานขับรถทั้งพนักงานคนขับหลักและคนขับสำรองรวมทั้งพนักงานบริการ ได้กักตัวเป็นเวลา 14 วัน เมื่อครบ 5 วันก็ขอให้ประสานในการตรวจเชื้อกับโรงพยาบาลทันที่ นอกจากนี้ยังให้บริษัทได้พ่นยาฆ่าเชื้อทั้งภายในและภายนอกตัวรถพร้อมกับให้พักการใช้รถคันดังกล่าว
ในส่วนของสถานี บขส. 3 ได้ให้เจ้าหน้าที่ทำการพ่นยาฆ่าเชื้อทั้งภายในและภายนอกอาคาร โดย ได้ดำเนินการไปแล้วตั้งแต่เวลา 22.00 น หลังการแถลงข่าวเมื่อวานนี้ พร้อมกำชับให้เจ้าหน้าที่ทุกคนที่อยู่ประจำจุดคัดกรองเพิ่มความเข้มงวดในการปฏิบัติงานให้มากขึ้น
ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่นยังกล่าาว่า ผู้ป่วยซึ่งเป็นหญิงวัย 24 ปี มีความรับผิดชอบต่อส่วนรวมในระดับที่ดี คือเมื่อทราบว่าตัวเองป่วยในการเดินทางมาด้วยรถโดยสารปรับอากาศ ก็ได้ใส่หน้ากากติดตัวตลอดเวลาตั้งแต่ขึ้นรถโดยสารประจำทางมาจนถึงขึ้นรถปิคอัพของญาติแล้วก็มุ่งหน้าไปที่โรงพยาบาลทันที ทั้งอีกทั้งได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่ทางพยาบาลที่คัดกรองผู้ป่วยให้ได้รับทราบว่ามาจากพื้นที่เสี่ยงจากสมุทรสาคร ทำให้เจ้าหน้าที่ได้รับข้อมูล จากนั้นก็ได้นำผู้ป่วยเข้าห้องความดันลบดังนั้นความเสี่ยงตลอดเส้นทางถือได้ว่ามีความเสี่ยงไม่มากนัก
ในส่วนของการเตรียมความพร้อมในการรักษาผู้ป่วย ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่นกล่าวว่าขณะนี้จังหวัดขอนแก่นมีความพร้อมมากกว่าตอนเกิดเหตุเมื่อเดือนมีนาคม ที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นห้องความดันลบหรืออุปกรณ์ต่างๆ รวมถึงหน้ากากอนามัย สำหรับโรงพยาบาลและสถานบริการพยาบาล ซึ่งอยู่ในสถานะที่พร้อม อย่างไรก็ตามขอให้ประชาชน รวมทั้งเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน ตระหนักร่วมกันว่าเราสามารถช่วยลดโอกาสการแพร่ระบาดของโควิด 19 ได้ ด้วยการปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคติดต่อ ด้วยการสวมหน้ากากอนามัย ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ เว้นระยะห่างทางสังคม หมดกิจกรรมที่อาจจะเป็นความเสี่ยง รับประทานอาหารร้อนใช้ช้อนกลางส่วนตัว
แสดงความคิดเห็น