หนุนเต็มที่!!ดัน‘อุทยานธรณีโคราช’สู่ ‘จีโอพาร์คโลก’

รมว.กระทรวงทรัพย์​ ​นำทีม​ เช็คความพร้อม ‘โคราชจีโอพาร์ค’ สู่’จีโอพาร์คโลก’​ มั่นใจโคราชจะเป็นดินแดนแห่ง 3 มงกุฎของ ‘ยูเนสโก’
วันนี้​ (2​ ม.ค​.64​) ที่ห้องประชุม​ ชั้น​ 2​ อาคารสิรินทร์​ สถาบันวิจัยไม้กลายเป็นหินและทรัพยากรธรณี​ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ​ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา​ อ.เมือง​ จ.นครราชสีมา​ นายวราวุธ​ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม​ พร้อมด้วยนายจตุพร​ บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวง​ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม​ นายสมหมาย​ เตชวาล​ อธิบดีกรมทรัพยากรธรณี​ นายสุรชัย​ อจลบุญ​ อธิบดีกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม​ นายธัญญา เนติธรรมกุล​ อธิบดี​กรมอุทยานแห่งชาติ​ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช​ และคณะเดินทางเยี่ยมชมโคราชจีโอพาร์ค​ หรืออุทยานธรณีโคราช
​ เพื่อดูความพร้อมหลังจากที่​ ครม.​ มีมติเห็นชอบให้โคราชจีโอพาร์ค ส่งเอกสารไปยังยูเนสโกเพื่อรับการตรวจประเมินจัดตั้งเป็นจีโอพาร์คโลกในช่วงกลางปี​ 2563​ แต่ด้วยสถานการณ์โรคระบาดโควิด-19​ ทางยูเนสโกได้แจ้งเลื่อนการพิจารณาประเมินจีโอพาร์คต่างๆที่ส่งเอกสารแล้ว​ จำนวน​ 20​ แห่ง​ ใน​ 16​ ประเทศ​ และคาดว่าหลังสิ้นเดือนมกราคม​ 2564​ นี้​ จะมีการประชุมพิจารณาเรื่องการประเมินจีโอพาร์คที่สมัครในปี​ 2563​ อีกครั้ง​ โดยมีนายวิเชียร​ จันทรโณทัย​ ผวจ.นครราชสีมา​ ผู้ช่วยศาสตราจารย์​ ดร.อดิศร​ เนาวนนท์​ อธิการบดี​ ม.ราชภัฏนครราชสีมา​ และ​ ผศ.ดร.ประเทือง​ จินตสกุล​ ผอ.โคราชจีโอพาร์ค​ ให้การต้อนรับ​
นายวราวุธ​ ศิลปอาชา​ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม​ กล่าวว่า​ การเดินทางในครั้งเพื่อดูการดำเนินงานของอุทยานธรณีโคราชแห่งนี้​ เนื่องจากเตรียมยกระดับเป็นจีโอพาร์คโลก​ ซึ่งจากการตรวจเยี่ยมทางจังหวัดมีการเตรียมความพร้อมอย่างดีเพื่อรับการประเมิน​ และมีโอกาสค่อนข้างสูงที่จะก้าวสู่ระดับโลก​ได้​ หากอุทยานธรณีโคราช หรือโคราชจีโอพาร์ค ได้รับการรับรองจากยูเนสโก ประเทศไทยโดยจังหวัดนครราชสีมา จะได้ชื่อว่าเป็น ดินแดนแห่ง 3 มงกุฎของยูเนสโก​ หรือ The UNESCO Triple Crown ประเทศที่ 4 ของโลก ต่อจากประเทศอิตาลี เกาหลีใต้ และจีน​ ทั้งนี้ทางรัฐบาลพร้อมสนับสนุนให้จีโอพาร์คโคราช​ เป็นจีโอพาร์คโลก
แสดงความคิดเห็น