โคราชพบผู้ป่วยโควิด-19อีก2ราย รวมสะสม9รายแต่รักษาหาย2ราย ส่วนการปิด รร.ให้อำนาจ ผอ.รร.พิจารณาในการปิด ตามระเบียบ

วันนี้ 5 มค 64 ที่หอประชุมเปรมติณสูลานนท์ ชั้น 2 ศาลากลางจังหวัดนครราขสีมา นายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา พร้อมด้วย นายศักดิ์สิทธิ์ สกุลลิขเรศสีมา รอง ผวจ.นม.นายแพทย์นรินทร์รัตช์ พิชญคามินทร์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด นายแพทย์สายลักษณ์ พิมพ์เกาะ รอง ผอ.รพ.มหาราชนครราชสีมา ร่วมกันแถลงถึงสถานการณ์การแพร่ระยาดของไวรัสโควิด19ในพื้นที่จังหวัดนครราขสีมาโดยล่าสุดจังหวัดนครราชสีมา พบผู้ป่วยเพิ่มอีก 2 ราย รวมผู้ป่วยสะสม 9 ราย แต่มีผู้ป่วยรักษาหายแล้ว 2 ราย
สำหรับผู้ป่วยรายใหม่ 2 ราย รายกแรก เป็นชาย อายุ59 ปี อาชีพข้าราชการบำนาญ รายที่สอง เป็นหญิง อายุ 55 ปี ภรรยาของผู้ป่วยรายแรก ทำงานในบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง7รายซึ่งกักตัวแล้ว โดยไทม์ไลน์ ทั้ง 2 ราย การเดินทางไปด้วยกัน วันที่ 18 ธค 63 ไป จ.นครสวรรค์ วันที่ 20 ธค 63 ไป จ.พิจิตร เยี่ยมบิดาที่ป่วย วันที่ 30 ฉลองปีใหม่กับญาติที่ จ.พิจิตร วันที่ 2 มค 64 กลับมาที่ จ.นครราชสีมา แต่ได้รับทราบข่าวว่าหลานชายที่ร่วมฉลองปีใหม่ด้วยกัน ติดโควิด-19 จึงเข้าตรวจหาเชื้อพร้อมภรรยาในวันที่ 4 มค 64 พบว่าติดเชื้อ ทั้ง 2 คน จึงเข้ารับการรักษาที่ รพ.มหาราชนครราชสีมา
นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า ไทม์ไลน์การเดินทางของผู้ป่วยรายใหม่ทั้ง 2 ราย มีความซับซ้อน เดินทางไปหลายแหล่ง ซึ่งกำลังเร่งตรวจสอบเชิงลึกหาผู้สัมผัสเสี่ยงสูง เสี่ยงต่ำ อย่างเร่งด่วน ทั้งนี้ตนเองได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกอำเภอ เอาจริง กับสถานที่ หรือพื้นที่เสี่ยง ที่ไม่ปฏิบัติตามข้อบังคับในการควบคุมโรคที่ทางจังหวัดกำหนด พร้อมออกประกาศการปฎิบัติตัวอย่างชัดดเจนสำหรับผู้ที่เดินทางมายังจังหวัดนครราชสีมา ขณะนี้จังหวัดนครราชสีมายังไม่ยกระดับการควบคุมโรคถึงขั้นการล็อคดาวจังหวัด แต่อย่างใด โคราชยังอยู่ในเฟส1คือพื้นที่ควบคุม แต่หากทุกภาคส่วนไม่ร่วมด้วยช่วยกันเราจะต้องล็อคดาว ในส่วนการปิดสถานศึกษานั้น ให้เป็นอำนาจของ ผอ.รร.ในการพิจารณาในการปิดโรงเรียนหากพิจารณาว่าสถานการณ์เสี่ยงก็สามารถปิดได้ตามระเบียบที่มีอยู่ นายวิเชียรกล่าว
แสดงความคิดเห็น