ขอนแก่น พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มอีก2รายเดินทางกลับจากจังหวัดอ่างทอง

วันนี้ (6 ม.ค. 64) ที่ห้องประชุมแก่นภูมิ ชั้น 4 ศาลากลางจังหวัดขอนแก่น ดร.สมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น พร้อมด้วย นพ.สมชายโชติ ปิยวัชร์เวลา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น ร่วมกันแถลงข่าวผลการตรวจยืนยันการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รายใหม่ของจังหวัด ซึ่งเป็นรายที่ 4 และ 5 ที่ผลตรวจยืนยันพบการติดเชื้อโดยที่ขณะนี้อยู่ในการควบคุมและดูแลของทีมแพทย์ รพ.ขอนแก่น อย่างใกล้ชิด
 ดร.สมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น กล่าวว่า ผู้ป่วยรายที่ 4 และ รายที่ 5 ของจังหวัดนั้นขณะนี้ยืนยันการติดเชื้อโควิด-19 แล้ว ซึ่งเป็นชาย อายุ 20 ปี และ 17 ปี โดยมีประวัติการเดินทางมาจากพื้นทีจังหวัดกลุ่มเสี่ยงคือ จ.อ่างทอง โดยเดินทางเข้ามาในพื้นที่ จ.ขอนแก่น ในวันที่ 3 ม.ค. โดยรถไฟ จากนั้นญาติที่ จ.อ่างทอง ซึ่งยืนยันว่าเป็นผู้ป่วยติดเชื้อได้แจ้งมาว่าป่วยยืนยันติดเชื้อ จึงให้ผู้ป่วยทั้ง 2 รายของ จ.ขอนแก่น นั้นได้เข้ารับการตรวจและรายงานตัวที่ รพ.ขอนแก่น โดยในวันที่ 5 ม.ค. ผู้ป่วยทั้ง 2 รายได้เข้ารับการตรวจเชื้อและผลตรวจยืนยันชัดเจนแล้วจึงเข้าสู่การรักษาตามขั้นตอนทางการแพทย์
 “ จากการตรวจสอบไทม์ไลน์ของทีมสอบสวนโรค พบว่าผู้ป่วยรายใหม่ทั้ง 2 รายของจังหวัดใช้ชีวิตอยู่ในพื้นที่ อ.วิเศษชัยชาญ จ.อ่างทอง ระหว่างวันที่ 29 ธ.ค.2563-2 ม.ค.2564 โดยในวันที่ 2 ม.ค.นั้นผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อชาวอ่างทอง ได้ขับรถมาส่งผู้ป่วยทั้ง 2 ที่สถานีรถไฟ จ.พระนครศรีอยุธยา โดยที่ผู้ป่วยได้เดินทางมาโดยรถไฟปรับอากาศชั้น 2 และลงที่สถานีรถไฟขอนแก่น ในเช้าวันที่ 3 ม.ค. โดยเดินทางไปพักผ่อนที่ บ.แอวมอง ต.พระลับ อ.เมืองขอนแก่น จากนั้นเดินทางไป อ.โกสุมพิสัย จ.มหาสารคาม ช่วงค่ำเดินทางไปกินอาหารที่ร้านชาบูแห่งหนึ่งในตัวเมืองขอนแก่น และไปนอนบ้านเพื่อที่ ต.ดอนหัน อ.เมือง จากนั้นในวันที่ 4 ม.ค.ผู้ป่วยเดินทางไปทำฟันที่คลินิกทำฟันแห่งหนึ่ง ไปทำบัตรประชาชนที่ว่าการอำเภอเมืองขอนแก่น ไปทำธุรกรรมทางการเงินช่วงค่ำไปเดินตลาดนัดเอกชน ไปเดินตลาดโต้รุ่ง และกลับไปนอนที่ ต.ดอนหัน จนกระทั่งเข้ารับการตรวจโรคในวันที่ 5 ม.ค.ก่อนผลตรวจยืนยันว่าติดเชื้อดังกล่าว”
 ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวต่ออีกว่า ผู้ป่วยรายใหม่ทั้ง 2 รายนั้นไม่แสดงอาการ ไม่มีสิ่งผิดปกติใดๆ และจากการตรวจร่ากายพบว่าปอดปกติ ขณะนี้เข้ารับการรักษาที่ รพ.ขอนแก่น ตามขั้นตอน ซึ่งทีมแพทย์ต้องประเมินอาการอย่างใกล้ชิด โดยขณะนี้อาการของผู้ป่วยจัดว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ดีในภาพรวม อย่างไรก็ตามขณะนี้ทีมสอบสวนโรคได้ลงพื้นที่สอบสวนโรคและกำหนดมาตรการควบคุมและป้องกันสูงสุดรวม ทั้งการประสานงานในทุกพื้นที่ที่ปรากฏตามไทม์ไลน์ของผู้ป่วยเพื่อความปลอดภัย อย่างไรก็ตามขณะนี้สถานศึกษาที่ผู้ป่วยศึกษาอยู่นั้นได้ทำการปิดการเรียนการสอนไปแล้ว รวมทั้งการประสานกลุ่มเสี่ยงที่ใกล้ชิดกับผู้ป่วยให้รับมาพบแพทย์และทำการตรวจคัดกรองตามมาตรฐานความปลอดภัยสูงสุด
แสดงความคิดเห็น