แอร์เอเชียชิงหยุดบิน!!เส้นทาง ‘อุดรฯ-อู่ตะเภา’ ชั่วคราวหลังโควิด-19 ระบาดรอบใหม่

สนามบินอุดรธานี คุมเข้มสแกนคนเข้า-ออก หลังโควิด-19 ระลอกใหม่ระบาดไม่หยุด ผู้ว่าฯจับตาเส้นทางบินตรงพื้นที่เสี่ยงสูง ขณะแอร์เอเชียไม่รอส่งสัญญาณ จะระงับเส้นทางตรงอุดรธานี-อู่ตะเภา ชั่วคราว

นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี นำทีมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดอุดรธานี ตรวจติดตามการเฝ้าระวังป้องกันและคัดกรองผู้โดยสารของท่าอากาศยานนานาชาติอุดรธานี โดยมีนายกำแหง สายวิภู ผู้อำนวยการท่าอากาศยานนานาชาติอุดรธานี ให้การต้อนรับพร้อมนำตรวจพื้นที่และชี้แจงมาตรการของท่าอากาศยานนานาชาติอุดรธานี ในการคัดกรองประชาชนและผู้โดยสาร โดยกำหนดทางเข้าอาคารทางเดียว ทุกคนต้องสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ ตรวจอุณหภูมิด้วยเทอร์โมสแกน ลงทะเบียนไทยชนะหรือการลงทะเบียนในสมุด ส่วนห้องผู้โดยสารขาออก พนักงานของสายการบิน จะตรวจคัดกรองอีกครั้งด้วยเครื่องวัดอุณหภูมิแบบมือถือ พร้อมล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ก่อนขึ้นเครื่อง ขณะที่ผู้โดยสารที่ลงจากเครื่องต้องสวมหน้ากากอนามัย กำหนดให้ผ่านประตูเดียวเพื่อตรวจอุณหภูมิด้วยเทอร์โมสแกน รับกระเป๋าเดินทาง และล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ ก่อนเดินออกจากอาคาร

ผู้อำนวยการท่าอากาศยานนานาชาติอุดรธานี กล่าวว่า การตรวจวัดอุณหภูมิผู้โดยสารทั้งขาเข้าและขาออก หากพบสูงกว่า 37.5 องศา เจ้าหน้าที่ควบคุมโรคประจำท่าอากาศยานจะเข้ามาตรวจซ้ำด้วยเครื่องแบบมือถือ และเทอร์โมมิเตอร์ หากยังสูงเกินจะแจ้งทีมแพทย์ ซึ่งเป็นบุคคลากรทางการแพทย์ และชุดเวรประจำท่าอากาศยาน สวมใส่ชุดป้องกันเชื้อรับตัวไปสอบสวนคัดกรอง ก่อนที่จะแจ้งให้รถพยาบาลรับไปตรวจที่โรงพยาบาลอีกครั้ง ซึ่งทุกสายการบินที่ทีเที่ยวบินรวมกันวันละ 46-54 เที่ยว ได้ให้ความร่วมมือในการคัดกรองผู้โดยสารอย่างเคร่งครัด ส่วนเส้นทางบินอุดรธานี-อู่ตะเภา ที่มีเพียงวันละ 1 เที่ยวบิน เป็นเส้นทางที่มีผู้โดยสารสูงเกือบ 70% พอมีโควิด-19 ระลอกใหม่ ผู้โดยสารลดลงเหลือ 40% ผู้ประกอบการจึงขอหยุดบินเพื่อรอดูสถานการณ์ประมาณ 1 เดือน

ทั้งนี้ ท่าอากาศยานนานาชาติอุดรธานี มีผู้โดยสารในประเทศสูงสุดของกรมท่าอากาศยาน ปี 2561 จำนวน 2.7 ล้านคน ปี 2562 จำนวน 2.5 ล้านคน และปี 2563 การระบาดโควิด-19 ทำให้จำนวนผู้โดยสารเหลือ 1.4 ล้านคน โดยมีผู้โดยสารต่ำสุดในเดือนเมษายน 2563 จำนวน 4,570 คน จากนั้นก็มีผู้โดยสารสูงขึ้นต่อเนื่อง และขึ้นสูงสุดในเดือนพฤศจิกายน 2563 จำนวน 161,022 คน และเดือนธันวาคม 2563 โควิด-19 กลับมาระบาดระลอกใหม่ช่วงกลางเดือน ผู้โดยสารลดลงเหลือ 149,930 คน ส่วนที่หายไปคือผู้โดยสารทิ้งตั๋ว 30%

แสดงความคิดเห็น