หมอทวีศิลป์’ขอโทษ!!แจงดราม่า ‘หมอชนะ’ ทำเข้าใจผิด ยันไม่มีแอปฯไม่ติดคุกแต่ปกปิดข้อมูลมีความผิด

(7 ม.ค.63) นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ชี้แจงเพิ่มเติมจาก ศบค. ที่เตือนประชาชนให้ใช้แอปพลิเคชัน หมอชนะ หากไม่มี จะมีความผิด รวมถึงการขอใบอนุญาตเดินทางข้ามจังหวัด โดยเฉพาะคุมเข้ม 5 จังหวัด ว่า การเข้าออกพื้นที่เข้มงวด 5 จังหวัด ได้แก่ สมุทรสาคร ชลบุรี ระยอง จันทรบุรี และตราด ที่ต้องแสดงหลักฐานการได้รับอนุญาตจากเจ้าหน้าที่ในท้องที่ ต้องขอโทษประชาชน ที่ทำให้เข้าใจคลาดเคลื่อน โดยประชาชนสามารถไปขอใบเอกสารรับรองการเดินทางได้ที่กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ได้ โดยไม่จำเป็นต้องเดินทางไปที่อำเภอ หรือที่จังหวัดเท่านั้น ส่วนจังหวัดอื่นๆ ขึ้นอยู่กับมาตรการของคณะกรรมการควบคุมโรคแต่ละจังหวัด

สำหรับแอพพลิเคชั่น หมอชนะ นายอนุชา ยืนยันว่า หากมีโทรศัพท์สมาร์ทโฟน ก็ขอความร่วมมือดาวน์โหลดแอปพลิเคชันดังกล่าว แต่หากไม่ได้ติดตั้งแอปพลิเคชัน หมอชนะ แล้วพบว่า มีการปิดบังข้อมูลโดยเจตนา และอาจทำให้เกิดการแพร่ระบาดของเชื้ออโควิด-19  ได้ ก็จะถือว่า มีความผิด ซึ่งถ้ามีสมาร์ทโฟนแล้วไม่ให้ความร่วมมือ อาจทำให้ต้องสอบถามมากขึ้น ก็ต้องทำความเข้าใจการทำงานของเจ้าหน้าที่ ทั้งนี้ หากไม่มีแอปพลิเคชัน หมอชนะ สามารถแจ้งกับด่านตรวจคัดกรองการเดินทางได้

 

ทางด้าน เพจ More ทวีศิลป์ ของ นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 ได้โพสต์ข้อความชี้แจงเกี่ยวกับ แอปพลิเคชันหมอชนะ ระบุว่า

“แอปหมอชนะ ใช้เข้มข้นใน 28 จังหวัด แต่ไม่มีช่วงแรกก็ใช้บันทึกแทนได้ครับ”

“ขออภัยครับ หากทำให้เข้าใจผิดว่าไม่มีแอปถึงติดคุก ในข้อความเต็มคือหากท่านติดเชื้อ และปิดบังข้อมูล รวมถึงไม่พบแอปหมอชนะมีความผิดตามข้อกำหนดครับ”

แสดงความคิดเห็น