เอ้า..เฮ!!ครม. อนุมัติเงินเยียวยาโควิดรอบใหม่แจกคนละ 3,500 บาท 2 เดือน

นายกรัฐมนตรี แถลงมติที่ประชุมครม.มาตรการเยียวยาโควิด-19 รอบใหม่ ลดค่าใช้จ่าย น้ำ ไฟ เน็ต ให้เยียวยา คนละ 3.5 พัน /คน /เดือน เพิ่มสิทธิคนละครึ่งอีก 1 ล้าน

เมื่อเวลา 13.25น. วันที่ 12 มกราคม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีแถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี วันนี้ ว่า ได้หารือเรื่องหารือรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง  สภาพัฒน์ สำนักงานประมาณ บรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 รอบใหม่

ประกอบด้วย ลดค่าไฟ 2 เดือน  เริ่มรอบบิล  ก.พ. และ มี.ค. ไฟบ้าน หากไม่เกิน 150 หน่วย/ เดือน ใช้ฟรี 90 หน่วย หากเกิน 150 หน่วย ให้ฟรีตามที่กำหนด ในกิจการขนาดเล็ก กินการขนาดเล็กใช้ฟรี 50 หน่วยแรก

ค่าน้ำประปา ลดค่าน้ำประปาที่อยู่อาศัย กิจการขนาดเล็ก 10 เปอร์เซ็นต์ ในที่อยู่อาศัย เป็นเวลา 2 เดือน เริ่ม ก.พ.และมี.ค. 64

ค่าอินเทอร์เน็ต สั่งให้กระทวงดีอีเอส หารือร่วม กสทช. จะเพิ่มความเร็วเน็ตบ้าน เน็ตมือถือ สนับสนุนการเวิร์คฟอร์มโฮม และโหลตหมอชนะ DATA ฟรี 3 เดือน

อนุมัติโครงการคนละครึ่ง เปิดเพิ่ม 1 ล้านสิทธิ ในช่วงปลายเดือนมกราคม

กระทรวงการคัลงอธิบายว่าคนละครึ่งเฟส 1 เหลือ5 แสนสิทธิ เฟส 2 กำลังตรวจสอบสิทธิคงเหลือ คาดประมาณ 5 แสนสิทธิ

ดังนั้นจึงเหลือ 1 ล้านสิทธิ สัปดาห์หน้าประมวลเข้าครม. พิจารณาอนุมัติใช้เงินกู้ เพื่อทำโครงการคนละครึ่ง ชัดเจนสัปดาห์หน้า กำหนดลงทะเบียน 20 ม.ค.64 เริ่มใช้สิทธิคนละครึ่งรอบใหม่ได้ 25 ม.ค.64

นอกจากนี้ให้เยียวยาผลกระทบทุกกลุ่มให้ครอบคลุม ให้พิจารณาวงเงินเหมาะสม 3,500 บาท/คน/เดือน เป็นระยะเวลา 2 เดือน ให้ทำรายละเอียดเข้า ครม. สัปดาห์หน้า คาดว่าเริ่มใช้ได้ ปลายมกราคม หรือต้นก.พ.64 ลงทะเบียนผ่าน “โครงการเราชนะ”  คาดเปิดลงทะเบียนหลังครม.มีมติในสัปดาห์หน้า (19ม.ค.64) เพื่อให้ประชาชนกดเงินได้ภายในสิ้นเดือนม.ค. หรืออย่างช้า ต้น ก.พ.

ขณะที่ ครม.อนุมัติสินเชื่อหลายโครงการและลดภาระภาษีที่ดิน สิ่งปลูกสร้าง 90%  ลดภาษีต่างๆ รวมถึงการจ้างงาน

ด้านกระทรวงการคลังชี้แจงเพิ่มเติมว่า ยังมีการลดหย่อนเงินสบทบแรงงาน เหลือเพียง 3 เปอร์เซ็นต์ เพิ่มวงเงินชดเชยเป็นร้อยละ 70 ไม่เกิน 200 วัน กรณีเลิกจ้าง เป็นต้น

ให้สิทธิบริการทางการแพทย์แก่ผู้ประกันตน คัดกรองเชิงรุกในโรงงาน

นอกจากนี้ยังเลื่อนใช้สิทธิเราเที่ยวด้วยกันไปถึงเดือนเมษายน 64 และสั่งขยายโครงการ

 

ที่มา:รัฐบาลไทย 

แสดงความคิดเห็น