‘บิ๊กตู่’ไฟเขียว ท้องถิ่นจัดซื้อวัคซีนโควิด-19ฉีดประชาชนเอง แต่ต้องผ่านมาตรฐานอย.

เมื่อวันที่ 13 ม.ค. 64 ที่ทำเนียบรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ว่า ทราบว่าสื่อมวลชนคิดถึงอยากเห็นตัวเป็นๆ จริงๆ ก็เห็นกันทุกวันอยู่แล้ว จะใกล้จะไกลก็เห็นอยู่แล้ว และขอให้ช่วยกันดูแลรัฐบาลบ้าง พยายามทำอย่างเต็มที่ไม่เคยได้หยุดนิ่ง หลายเรื่องจะทำให้ถูกใจทุกคนคงเป็นไปได้ยาก ข้อสำคัญคือเราทำให้คนจำนวนมากได้รับการดูแล นั่นคือเรื่องความเป็นธรรมใช่หรือไม่ ส่วนเรื่องของโอกาสก็ให้ทุกคนเข้าถึงโอกาส ไม่ว่าจะเป็นเรื่องวัคซีนหรือเรื่องอะไรต่างๆ มันต้องใช้วิธีการที่เหมาะสม มีกระบวนการ ซึ่งนายกฯต้องเป็นผู้อนุมัติเรื่องเหล่านี้ทั้งสิ้น ไม่ว่าใครจะเสนออะไรมาก็ต้องอนุมัติโดยการนำเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) จะพูดก่อนอะไรก่อนก็ไม่รู้ แต่ถ้าเข้ามาแล้วมันไม่ได้ ไม่ผ่าน ไม่มีงบประมาณมันก็ไม่ได้ เข้าใจหรือไม่ ฉะนั้นต้องระมัดระวังที่สุดในการใช้จ่ายงบประมาณเวลานี้ ซึ่งเราก็ยังเจอปัญหาอีกหลายด้านด้วยกัน งบประมาณมีอยู่จะเพียงพอในระยะนี้ไปก่อน ถ้าไม่พอค่อยว่ากันใหม่

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่หลายท้องถิ่นประกาศจะจัดหาวัคซีนมาฉีดให้กับประชาชนในพื้นที่ของตัวเอง นายกฯ กล่าวว่า ก็เป็นโอกาสที่ทำได้ ซึ่งตนเปิดโอกาสให้สามารถนำเข้าวัคซีนมาได้ หากจะใช้เงินท้องถิ่นก็ถือเป็นสิทธิ์และเป็นเรื่องของสภาท้องถิ่นจะจัดซื้อที่ไหนอย่างไรก็ว่ามา หากท้องถิ่นนำเข้ามา และผ่านมาตรฐานของคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) สิ่งสำคัญหลายคนตั้งความหวังกับวัคซีนมาก รัฐบาลจำเป็นต้องหาหลายช่องทาง หลากหลายประเทศ แต่ท้ายที่สุดต้องผ่านมาตรฐาน อย. ถ้ายังไม่ผ่านเราต้องระมัดระวังที่สุดในเรื่องของผลค้างเคียงอะไรต่างๆเยอะแยะ วันนี้เป็นที่น่ายินดีว่าวัคซีนที่ บริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ จำกัด ผลิตอยู่ในเกณฑ์ที่ยอมรับได้ ส่วนอื่นๆก็ยังต้องตรวจสอบกันต่อไป แต่เราก็เชื่อมโยงไว้หมด ไม่ว่าจะของใครก็ตาม และตนคิดว่าการผลิตวัคซีนจะมีมากขึ้น และต้องดูว่าประเทศต้นทางรับรองมาตรฐานหรือเปล่านั่นคือประเด็นสำคัญ ตนจะต้องตัดสินใจตรงนี้ แม้เราจะมีวัคซีนเข้ามาก็ตามก็ต้องเร่งรัดการรับรองมาตรฐานจะทำอย่างไร ซึ่งต้องระมัดระวังผลกระทบข้างเคียงของประชาชน

นายกฯ กล่าวอีกว่า วันนี้อากาศเย็นต้องใส่เสื้อให้อุ่นๆ ใครที่ตัวใหญ่อยู่แล้วคงไม่เป็นไร ตัวผอมๆ ก็ต้องระวัง และก็ต้องระวังเรื่องฟืนไฟด้วย ต่างจังหวัดอุณหภูมิช่วงเช้าทราบว่าอยู่ที่ 18 องศาเซลเซียส อีสานประมาณ 11 องศาเซลเซียส ภาคเหนือคงจะแย่หน่อยช่วงนี้อากาศเย็น อากาศจากจีนเข้ามาปกคลุม ต้องดูกรมอุตุนิยมวิทยาด้วย หากซื้อเสื้อหนาวเก่ามาต้องนำมาซักหรือต้มก่อน บางคนจุดเตาถ่านในห้องนอนต้องระวัง เพราะอาจจะไฟไหม้บ้านได้ ปัญหาทุกปัญหาต้องแก้ด้วยตัวเราเองก่อน มันเริ่มจากตัวตนของคนทุกคน ถ้าช่วยกันประเทศชาติจะไปข้างหน้าอีกเยอะ ขอร้องเถอะ ขอบคุณสวัสดี

แสดงความคิดเห็น