ฟ้องแพ่ง “เอกราช ช่างเหลา” เรียกเงินยักยอกฯคืน689ล้านบาท

สหกรณ์ครูขอนแก่นฟ้องแพ่งเรียกเงินคืน 689 ล้าน  “เอกราช ช่างเหลา” ส.ส.พลังประชารัฐ พร้อมพวก หลังเบี้ยวไม่นำเงินมาคืนตามสัญญา ส่วนความอาญาทนายความฟ้องตรง ฐานยักยอกทรัพย์ รับของโจรและปลอมแปลงเอกสาร ศาลนัดไต่สวนมูลฟ้อง 23 ก.พ.64 และคดีฐานความผิดเดียวกันตำรวจมีความเห็นสั่งฟ้องและส่งให้อัยการพิจารณาแล้ว

ดร.อนุศาสตร์ สอนศีลพงศ์ ประธานสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น จำกัด ได้ออกแถลงการณ์ลงวันที่ 12 ม.ค.2564 ถึงสมาชิกรายงานความคืบหน้าเกี่ยวกับการดำเนินคดีนายเอกราช ช่างเหลา ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อพรรคพลังประชารัฐ นายนพรัตน์ สร้างนานอก นายสมศักดิ์ โคตรวงศ์ นายนิวัตร นิราศสูงเนิน และน.ส.วราพร ธรณี  ฐานร่วมกันยักยอกทรัพย์สหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น จำกัด โดยการเบิกเงินจากบัญชีเงินฝากประจำธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) สาขาดินแดง เลขที่บัญชี 144-101918-9 เป็นเงินจำนวน 431,862,070 บาท ตามที่ได้มีการแจ้งสมาชิกไปแล้วนั้น

คณะกรรมการฯได้มีมติมอบอำนาจให้ตนในฐานะประธานสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น มีอำนาจกระทำการแทนสหกรณ์ฯในการดำเนินคดีความแพ่ง ความอาญา ตามพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน โดยคดีแพ่งหลังจากสิ้นสุดสัญญารับสภาพหนี้เมื่อวันที่ 27 ธ.ค.2563 ไม่มีการปฏิบัติตามสัญญารับสภาพหนี้ ตนจึงได้ดำเนินการฟ้องคดีความแพ่ง เมื่อวันที่ 7 ม.ค.2564 ณ ศาลจังหวัดขอนแก่น เป็นคดีดำที่ พฎ1/2564 ฐานความผิดละเมิด เรียกค่าเสียหายและติดตามเอาทรัพย์สินคืนมูลค่า 689,980,170.80 บาท ศาลนัดชี้สองสถานหรือสืบพยานโจทก์วันที่ 19 เม.ย.2564 เวลา 9.00 น.

คดีความอาญากรณีทนายความนำคดีฟ้องตรงต่อศาลจังหวัดขอนแก่น เมื่อวันที่ /27 เม.ย.2563 คดีหมายเลขดำที่ อ.290/2563 ฐานความผิดร่วมกันยักยอกทรัพย์ รับของโจรปลอมและใช้เอกสารสิทธิ์ปลอม ศาลนัดไต่สวนมูลฟ้องวันที่ 23 ก,พ,2564 ขณะเดียวกันมีการร้องทุกข์ต่อสภอ.เมืองขอนแก่นนั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจสวบสวนเสร็จแล้ว ได้นำสำนวนสอบสวนพร้อมผู้ต้องหาส่งอัยการจังหวัดขอนแก่นเรียบร้อยแล้ว มีความเห็นสั่งฟ้องอยู่ระหว่างการดำเนินการของอัยการจังหวัดขอนแก่น ความผิด ตามพ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน อยู่ระหว่างการดำเนินการของสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน

รายงานข่าวแจ้งว่า กรณียักยอกเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่นที่ถูกเปิดเผยขึ้นมาเมื่อปี 2561 หลังจากที่นายเอกราช ช่างเหลา ได้ลงจากตำแหน่งผู้จัดการสหกรณ์ฯ และดร.อนุศาสตร์ สอนศีลพงศ์ เข้าไปรับตำแหน่งประธานสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น จำกัด และทำการตรวจสอบบัญชีเงินฝากธนาคารของสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น พบว่ามีเงินหายไปจากบัญชี จึงได้มีการแจ้งความดำเนินคดีกับสภ.เมืองขอนแก่น พร้อมทั้งได้มีการแต่งตั้งทนายความให้ทำการฟ้องร้องผู้ต้องหาโดยตรงตามข่าวข้างต้น

นอกจากในส่วนของสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น แล้ว ดร.วิชร์ อัครสันตติกุล ประธานชมรมสมาชิกสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น และพวกก็ได้ยื่นฟ้องต่อศาลให้ดำเนินคดีกับประธานฯและคณะกรรมการสหกรณ์ตั้งแต่ปี 2553 – 2561 จำนวน 37 คน ฐานยักยอกทรัพย์ และปลอมแปลงเอกสารและใช้เอกสารอันเป็นเท็จ ซึ่งอยู่ระหว่างการนัดไต่สวนมูลฟ้องของศาลเช่นกัน

รายงานข่าวแจ้งว่า ดร.วิชร์ ยังได้ไปร้องเรียนต่อพล.ต.อ.เสรีพิสุทธิ์ เตมียเวช ประธานกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฏร ซึ่งล่าสุด มีรายงานข่าวว่า ได้มีการทำหนังสือเชิญถึง ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดขอนแก่น และผู้กำกับสภ.เมืองขอนแก่น ซึ่งเป็นเจ้าของพื้นที่ซึ่งได้มีการแจ้งความให้ดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดดังกล่าวให้เดินทางไปชี้แจงความคืบหน้าของคดีให้คณะกรรมมาธิการฯได้รับทราบ ในช่วงปลายปี 2563 แล้วด้วยเช่นกัน

นอกจากนี้มีรายงานข่าวเพิ่มเติมว่า พรรคเพื่อไทย ที่จะได้ยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลได้มีการติดต่อมาข้อมูลเหตุการณ์ทีเกิดขึ้น กับทางทีมงานฝ่ายกฎหมายของชมรมสมาชิกสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น เพื่อที่จะได้นำไปอภิปรายในสภาผู้แทนราษฏรด้วยเช่นกัน

 

แสดงความคิดเห็น