เหมืองทองเลยวุ่น ลูกจ้างชั่วคราวอำเภอวังสะพุงเมายิงปืนขู่ ชาวบ้าน/นักศึกษา

เหมืองทองเลยวุ่น ลูกจ้างชั่วคราวอำเภอวังสะพุง จ.เลย เมาเหล้ายิงปืนขู่ ชาวบ้าน นักศึกษา ที่ปักหลักตั้งแคมป์ติดตามสถานการณ์ในพื้นที่ ด้าน ผู้ว่าฯเลย ระบุไม่เกี่ยวกับราชการ ไม่พบผู้สั่งการ

รายงานข่าวแจ้งว่า วันที่ 13 ม.ค. 64 จากกรณีเมื่อวันที่ 12 ม.ค. ที่ผ่านมา กลุ่มคนรักษ์บ้านเกิด 6 หมู่บ้าน รอบเหมืองทองทุ่งคำ ต.เขาหลวง อ.วังสะพุง จ.เลย พร้อมกับกลุ่มดาวดิน นำโดยนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ ดาวดิน ได้เดินทางเข้ายื่นหนังสือถึง ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ผ่านทางผู้กำกับ สภ.วังสะพุง เพื่อให้มีมาตรการการคุ้มครองความปลอดภัยของชาวบ้าน 6 บ้าน ซึ่งถูกชายฉกรรจ์ คุมคาม ข่มขู่ และให้หาแนวทางในการปกป้องแร่และสินทรัพย์ ในพื้นที่เหมืองทองทุ่งคำ ที่สภ.วังสะพุง และในช่วงเวลา 17.00 น. ได้มีลูกจ้างลูกจ้างชั่วคราวอำเภอวังสะพุง ได้เข้าก่อกวน ชาวบ้านและกลุ่มดาวดิน ขณะเข้าเวรยามหน้าทางเข้าเหมืองทอง และได้ยิงปืนข่มขู่จำนวน 1 นัด

คลิปเหตุการณ์

ในเรื่องนี้นายชัยธวัช เนียมศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย ได้เผยว่า ในช่วงเวลาประมาณ 5 โมงเย็น จากการรายงานทราบว่า ผู้ก่อเหตุชื่อนายธนกฤต อินทะระ อายุราว 50 ปี เป็นลูกจ้างชั่วคราวอำเภอวังสะพุง ได้เข้าไปในพื้นที่ ในขณะที่นายอำเภอวังสะพุง ได้มอบหมายให้ปลัดอำเภอวังสะพุงเข้าพื้นที่เพื่ออำนวยการรักษาความสงบและเรียบร้อย แต่ก็มีนายธนกฤต ได้ตามเข้าไปและมีอาการมึนเมาสุรา โดยที่ไม่มีใครสั่งการใดๆทั้งสิ้น เมื่อเขาแล้วเกิดมีปากเสียงกับคนอยู่ในพื้นที่ พอทีมที่เข้าไปทำงานเห็นดังนั้นจึงไปไล่และกันนายคนนี้ออกไปจากพื้นที่ พอออกจากพื้นที่ก็ได้ยิงปืนขึ้นฟ้าจำนวน 1 นัด และก็ขับรถออกไปเลย เมื่อนายคนนี้ออกไปจากพื้นที่ ทางเจ้าหน้าที่ที่เข้าไปทำงาน ก็ได้ประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจให้ดักและให้ทำการจับกุมทันที

หลังตำรวจได้ดักจับแล้ว ผมก็ได้รายงานว่าจับตัวได้แล้วประมาณ 6 โมงเย็น ตนก็ได้ไปยัง สภ.วังสะพุงทันที และได้สอบถามเจ้าหน้าที่ ว่านายธนกฤต อินทะระ ได้ขับรถคันก่อเหตุมามอบตัวที่ สภ.เอง พร้อมกับอาวุธปืน ขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้ดำเนินคดีแล้ว ในหลายข้อหา และตนก็ได้กำชับให้การดำเนินคดีไปตามกฎหมาย อย่างเคร่งครัด และให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ในเรื่องนี้ไม่เกี่ยวข้องกับราชการแต่อย่างใด เป็นเรื่องส่วนตัวของนายธนกฤต อินทะระ เพียงคนเดียว ต้องดำเนินคดีตามกฎหมายไม่มีการผ่อนปรน หรือให้การช่วยเหลืออะไรทั้งสิ้น

ส่วนในเรื่องที่มีกระแสข่าวว่า กลุ่มชายฉกรรจ์ ที่เข้าไปข่มขู่ คุกคาม ชาวบ้านและอ้างว่าได้เคลียและติดต่อกับผู้ว่าว่าราชการแล้วนั้น ซึ่งในเรื่องนี้การดำเนินการของเหมืองทุ่งคำ มันเสร็จสิ้นกันไปเรียบร้อยแล้ว ศาลก็พิพากษาถึงที่สุดแล้ว ทางกองบังคับคดีก็ดำเนินขายทอดตลาดไปแล้ว และก็มีคนมาประมูลถูกต้องแล้ว เพียงแต่รอขนย้ายออกไป แต่ในระหว่างรอตนเองก็พึงรู้มีคนไปแอบอ้างเอาชื่อตนเองไปทำแบบนั้นแบบนี้ ในเรื่องนี้ตนเองขอยืนยันอย่างเด็ดขาดว่าไม่รับรู้หรือรับทราบ และไม่ได้เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้แต่อย่างใด หากเรื่องถ้าใครเอาชื่อตนไปแอบอ้าง ช่วยกรุณามาบอกหรือแจ้งความจับได้ทันที ตนจะยินดีจะไปเป็นพยาน และจะได้กล่าวโทษร้องทุกข์เพิ่มเติมอีกคดี

แสดงความคิดเห็น