ลงทะเบียนไม่ยาก!!เราชนะ’ผู้ใช้คนละครึ่ง-บัตรคนจนรอรับ 7,000 บาทได้เลย

กรณีมาตรการเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 หรือเรียกกันง่ายๆ ว่า “เงินเยียวยาโควิด” ตามที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติหลักการ จะแจกเงินคนละ 7,000 บาท แบ่งจ่าย 3,500 บาทต่อคนต่อเดือน เป็นเวลา 2 เดือน โดยกระทรวงการคลัง แถลงข่าวมาตรการเงินเยียวยาโควิด ที่เรียกว่าโครงการ “เราชนะ”

โดยประชาชนให้ความสนใจเป็นอย่างมากและมีคำถามคาใจโดยเฉพาะเรื่องเกณฑ์การคัดเลือกใครจะเป็นผู้ได้รับสิทธื์? วิธีการลงทะเบียน?

ล่าสุด วันที่ 13 ม.ค.64 นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้ให้สัมภาษณ์พิเศษในรายการ “รวมไทย สร้างชาติ ร่วมต้านโควิด 19”  เกี่ยวกับ มาตรการทางการคลัง เพื่อช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด – 19 ระลอกใหม่ ว่า พยายามให้ครอบคุม 30-35 ล้านคน อาชีพอิสระ พ่อค้าแม่ขาย ก็จะเข้าเกณฑ์ โดยต้องมาลงทะเบียนอีกครั้ง จ่ายเงินเข้า “เป๋าตัง” แรงงานนอกระบบ วินมอเตอร์ไซค์ คนส่งอาหารเดลิเวอรี่ แท็กซี่ ก็มีสิทธิได้หมด เพียงแต่ ต้องแจงรายละเอียดเพิ่มเติม

และคำถามที่ประชาชนให้ความสนใจอีกหนุ่งประเด็นคือ คนที่ได้รับสิทธิ์ “คนละครึ่ง” และ “บัตรคนจน” จะมีสิทธิ์ได้รับ เยียวยา 7,000 บาท ด้วยไหม? ในเรื่องนี้ นายอามคมตอบว่า กลุ่มบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ โดยหลักการแล้วน่าจะได้หมด โดยรัฐจะเติมเงินเข้าไปให้ในบัตรสวัสดิการแห่งรัฐโดยอัตโนมัติและสำหรับคนที่อยู่ในมาตรการ คนละครึ่ง แล้ว ก็จะถูกนำรายชื่อมาคัดกรองด้วย โดยยึดตามวัตถุประสงค์หลักของ เราชนะ คือ ต้องการให้คนที่มีรายได้น้อย โดยหากคนที่ได้คนละครึ่งแล้ว และได้รับการตรวจว่าเข้าเกณฑ์เราชนะด้วย ก็จะได้รับเงินผ่านแอพพลิเคชั่น “เป๋าตัง” ได้เลย

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า รายละเอียดและหลักเกณฑ์การลงทะเบียน กระทรวงการคลังจะเสนอ ครม. วันที่ 19 ม.ค. 2564

ดังนั้น ประชาชนที่จะต้องเตรียมตัว “ลงทะเบียนเงินเยียวยาเราชนะ ใน 3 กลุ่มแรกคือ กลุ่มอาชีพอิสระ กลุ่มลูกจ้างรายวัน และกลุ่มเกษตรกร

ส่วน “คนใหม่” ที่ได้รับผลกระทบโควิดรอบนี้ อาจจะต้องรอความชัดเจนว่า ครม. ประชุม 19 ม.ค. จะอนุมัติรายละเอียดและหลักเกณฑ์การลงทะเบียนออกมา

อย่างไรก็ตาม สำหรับผู้ที่ได้รับเงินเยียวยาจากระบบประกันสังคม ข้าราชการ จะไม่ได้รับเงินเยียวยาในโครงการดังกล่าว

ข้อมูลข่าวจาก กรุงเทพธุรกิจ

แสดงความคิดเห็น