ขอนแก่น พบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด19เพิ่มอีก 4 ราย

 คณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดขอนแก่น แถลงพบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รายใหม่เพิ่มอีก 4 ราย ยอดสะสมผู้ติดเชื้ออยู่ที่ 10 ราย รักษาหายกลับบ้านแล้ว 5 ราย เหลืออีก 5 รายอาการยังปกติ พร้อมยกระดับการควบคุมให้เทียบเท่ากับพื้นที่สีส้มแม้จะยังอยู่ในระดับพื้นที่สีเหลือง ขอความร่วมมือทุกคนใช้แอบพลิเคชันหมอชนะทุกวัน และใช้ชีวิตแบบนิวนอลมัล 14 วันต่อจากนี้ทุกคน
วันนี้ (16 ม.ค. 63) ที่ห้องประชุมชั้น 2 ภายในสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น ดร.สมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น นายแพทย์สมชายโชติ ปิยวัชร์เวลา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น และคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดขอนแก่น ร่วมกันแถลงหลังพบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มอีก 4 ราย คือรายที่ 7,8,9, และ 10 โดยในรายที่ 7 นั้นเป็นนักเรียนชายวิทยาลัยเทคนิคขอนแก่น อายุ 16 ปี ติดเชื้อจากผู้ป่วยในกลุ่มก้อนของรายที่ 5 และ รายที่ 6 ในส่วนรายที่ 8 นั้นเป็นน้องชายของรายที่ 7 อายุ 12 ปี รายที่ 9 เป็น แม่ของรายที่ 7 อายุ 52 ปี และรายที่ 10 เป็นแฟนของผู้ติดเชื้อรายที่ 7 เป็นหญิงอายุ 17 ปี โดยแต่ละรายนั้นยังไม่แสดงอาการแต่อย่างใด ซึ่งอยู่ระหว่างการพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลศรีนครินทร์ จ.ขอนแก่น
 ดร.สมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า ทั้ง4 รายนี้ เป็นรายที่เกิดขึ้นภายในจังหวัดขอนแก่น และที่สำคัญมีการทำงานของโรคต่อเนื่องคือรายที่ 4 และรายที่ 5 นั้น ติดเชื้อจากต่างจังหวัดและเข้ามาแพร่เชื้อภายในจังหวัดขอนแก่น โดยในรายที่ 5 มีการตรวจคัดกรองกลุ่มเสี่ยงจนพบรายที่ 6 ซึ่งในรายที่ 4,5,6 ดังกล่าวนี้มีการจัดการเฝ้าระวังการตรวจคัดกรอง แต่เนื่องจากโรคโควิด-19 ระลอกใหม่นี้มีความแตกต่าง ซึ่งไม่มีอาการชัดเจน การรีเช็คต่างๆต้องมีการกักตัวและสังเกตุอาการตัวเอง โดยรายที่ 7 ติดมาจากกลุ่มก้อนรายที่ 5,6 กระทั่งมีอาการจมูกไม่ได้กลิ่นและเมื่อวันที่ 15 ม.ค.ที่ผ่านมาเข้าตรวจที่โรงพยาบาลศรีนครินทร์ผลการตรวจก็ออกมาพบว่าเป็นบวก และพบว่าน้องชาย อายุ 12 ปี และแม่อายุ 52 ปี ก็มีผลเป็นบวกคือติดเชื้อด้วยเช่นกัน ส่วนพ่อเป็นครูฝึกที่ศูนย์ฝึกอบรบตำรวจภูธรภาค 4 ซึ่งร่างกายแข็งแรงพบผลตรวจเป็นลบ ส่วนแม่มีอาชีพค้าขายในศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค 4 และผู้ติดเชื้ออีกรายเป็นแฟนสาวของรายที่ 7 อายุ 17 ปี ซึ่งไทม์ไลน์นั้นทางชุดเคลื่อนที่เร็วได้ลงพื้นที่สอบสวนโรคอย่างละเอียดและมีการแบ่งกลุ่มผู้สัมผัสใกล้ชิดออกเป็น 4 กลุ่ม ตั้งแต่เสี่ยงต่ำจนถึงเสี่ยงสูง โดยทุกคนจะต้องใช้แอบพลิเคชั่น หมอชนะทุกคนทุกวันวันละ 1 ครั้ง แต่ในส่วนของกลุ่มเสี่ยงสูงจะต้องสำรวจมากกว่า 1 ครั้ง
ด้าน นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดขอนแก่นกล่าวว่า ทั้งนี้ในจังหวัดขอนแก่นเองได้มีการกำชับยกระดับแม้จะเป็นพื้นที่เฝ้าระวังสีเหลือง ก็ได้มีการยกระดับเท่ากับพื้นที่ควบคุมสีส้ม เพื่อไม่ให้เกิดการลุกลามออกไป ในสิ่งที่เราทำต่อไปนี้จะมีการสอบสวนแม่ ไล่เรียงไทม์ไลน์ใน ศฝร.ภ.4 ซึ่งพบว่ามีผู้เข้าร่วมการฝึกอบรบใน ศฝร.ภ.4 จำนวน 779 ราย ซึ่งจะมีการตรวจแลปทุกราย และขอความร่วมมือให้ทุกคนได้มีการรายงานตัวโดยใช้แอบพลิเคชันหมอชนะทุกเช้า ซึ่งจะมีการเชื่อมข้อมูลกับทางทางสาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น และสิ่งที่เรามองเห็นภาพตอนนี้ในจังหวัดขอนแก่นนั้น ทางสาธารณสุขจังหวัดขอนแก่นได้มีความเข้มข้นเทียบเท่ากับจังหวัดที่มีการควบคุมแม้จะเป็นพื้นที่เฝ้าระวังก็ตาม ในวันนี้เรามีผู้ติดเชื้อรวม 10 ราย เรายังไม่มีการประกาศเพิ่มเติมแต่จะปฏิบัติการเป็นระดับพื้นที่ควบคุม ขอให้สบายใจได้ว่าเรามีความเข้มข้นในการป้องกันและเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด19 แม้ตรวจกลุ่มเสี่ยงแล้วพบว่าเสี่ยงต่ำเราก็จะมีการติดตามผลต่อเนื่อง และเน้นมาตรการทางสังคม พร้อมขอความร่วมมือทุกคนในจังหวัดขอนแก่นได้ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19อย่างเคร่งครัดและใช้แอบพลิเคชันหมอชนะทุกคนนับจากนี้ไปอีก 14 วัน
 ในส่วนของผู้ติดเชื้อของจังหวัดที่เกิดขึ้นระลอกใหม่นี้รวมทั้งสิ้น 10 ราย รักษาหายกลับบ้านแล้ว 5 ราย เหลืออีก 5 ราย รักษาตัวที่โรงพยาบาลขอนแก่น 1 ราย และโรงพยาบาลศรีนครินทร์ 4 ราย
แสดงความคิดเห็น