เริ่ดจ้า!!โคราช ‘คลายล็อก’โรงแรมจัด ‘สัมนา’ได้ 300 คนต้องแจ้งสาธารณสุข

ผู้ว่าฯโคราชสั่งคลายล็อก “จัดสัมมนา” ได้แล้ว ไม่เกิน 300 คน แจ้งสาธารณสุขฯ หากเกิน 300 คนขึ้นไปต้องมาแจ้งที่ศูนย์ควบคุมโรคติดต่อฯ แต่ 5 จังหวัดพื้นที่เสี่ยง ชลบุรี สมุทรสาคร ระยอง จันทบุรี​และตราดเข้ามาในพื้นที่ต้องกักตัว 14 วัน 
.
วันนี้ 27 ม.ค.64 ผู้ว่าฯวิเชียร จันทรโณทัย ได้ผ่อนคลายมาตรการควบคุมการระบาดโรคโควิด19 โดยไฟเขียวให้ผู้ประกอบการโรงแรม และสถานที่ต่างๆ สามารถจัดการประชุม และสัมมนาได้
หากจัดสัมมนาไม่เกิน 300 คน ให้มาขออนุญาตกับสาธารณสุขฯก่อน และหากเกิน 300 คนขึ้นไปต้องมาแจ้งที่ศูนย์ควบคุมโรคติดต่อฯ

โดย สถานการณ์การแพร่ระบาดระลอกใหม่ในพื้นที่ถือว่าอยู่ในสถานการณ์ที่ควบคุมได้ จังหวัดนครราชสีมา ยังคงมีผู้ป่วยสะสม รวม 10 ราย รักษาหายแล้ว 8 ราย ยังคงรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล 2 ราย ซึ่ง ผู้ป่วยทั้ง 2 ราย อาการโดยทั่วไปดี และอยู่โรงพยาบาลเกิน 14 วันแล้ว แต่เพื่อความมั่นใจได้ให้ พักรักษาตัวต่อที่โรงพยาบาลอีก เพื่อตรวจหาเชื้ออีกครั้งจนแน่ใจว่าไม่พบเชื้อหรือซากเชื้อในตัวผู้ป่วยอีก

หลังจากสถานการณ์การแพร่ระบาดในพื้นที่มีแนวโน้มที่ดีขึ้น ทางคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดจึงได้ออกประกาศผ่อนปรมมาตรการต่างๆเพื่อลดผลกระทบของผู้ประกอบการ ห้างร้านและพี่น้องประชาชน โดยได้ผ่อนปรนจังหวัดที่ต้องกักตัว14วัน เมื่อมายังพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา จากเดิม 28 จังหวัด เหลือ เพียง 5 จังหวัดประกอบด้วย ชลบุรี สมุทรสาคร ระยอง จันทบุรี​และตราด หากประชาชนที่เดินทางมาจากจังหวัดดังกล่าวจะต้องมีการกักตัว 14 วัน ต้องรายงานตัวกับผู้นำชุมชน สาธารณสุขในพื้นที่ หากไม่ปฏิบัติตามจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมายทันที
ส่วนประชาชนในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมาหากมีความจำเป็นต้องเดินทางไปในพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด 5 จังหวัด ดังกล่าว จะต้องแสดงเหตุผลความจำเป็นในการเดินทางต่อเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ผู้นำชุมชน เพื่อพิจารณาและต้องได้รับอนุญาตก่อนถึงสามารถเดินทางไปได้หากฝ่าฝืนจะถูกดำเนินคดีทางกฎหมายเช่นกัน ส่วนการจัดกิจกรรมที่เป็นการรวมตัวของประชาชน สามารถจัดกิจกรรมได้แต่ต้องมีประชาชนเข้าร่วมไม่เกิน 300 คน และต้องแจ้งให้กับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขหรือเทศบาลในพื้นที่ทราบ หากจำนวนประชาชนเกิน 300 คน จำเป็นต้องได้รับอนุญาตความเห็นชอบจากคณะกรรมโรคติดต่อจังหวัด  นายวิเชียร กล่าว
ที่มา>>สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดนครราชสีมา
แสดงความคิดเห็น