น่ากลัวมาก!!ไทยพบโควิด-19 ‘พันธุ์แอฟริกาใต้’สธ.จับตาใกล้ชิดหวั่นแพร่ในไทย

“โควิด-19 สายพันธุ์แอฟริกาใต้” เข้าไทยรายแรก สธ.จับตาใกล้ชิดป้องกันแพร่ระบาดในประเทศ
นายแพทย์ โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค แถลงพบชายไทย อายุ 41 ปี ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์ South African Variant หลังเดินทางกลับมาจากแอฟริกา ซึ่งชายคนดังกล่าวไปรับซื้อพลอยที่แทนซาเนีย นาน 2 เดือน ระหว่างที่อยู่ในแทนซาเนียได้เข้าร่วมงานเลี้ยงซึ่งมีผู้ร่วมงานไม่สวมหน้ากากอนามัย
มีไทม์ไลน์ดังนี้
29 ม.ค.64 เดินทางกลับถึงไทย จากแทนซาเนียต่อเครื่องที่เอธิโอเปีย จากการคัดกรอง ณ ด่านควบคุมโรค สนามบินสุวรรณภูมิ ไม่มีไข้และอาการป่วย จึงเข้ากักตัวในสถานกักกันของรัฐ
3 ก.พ.64 เก็บตัวอย่างส่งตรวจเชื้อโควิด ครั้งที่ 1 พบ ‘ผลบวก’ ติดเชื้อ
4 ก.พ.64 ส่งตัวไปที่โรงพยาบาลของรัฐ มีไข้ต่ำ ไอ รักษาในห้องแยกโรค
5 ก.พ.64 ทีมสอบสวนโรค ส่งตัวอย่างตรวจระบบสายพันธุ์ เนื่องจากเดินทางมาจากแอฟริกาเพื่อเฝ้าระวังสายพันธุ์ใหม่ ที่ศูนย์สุขภาพโรคอุบัติใหม่สภากาชาดไทย ซึ่งมีการถอดรหัสพันธุกรรม ‘พบเป็นสายพันธุ์ South African Variant’
ทั้งนี้ ทีมสอบสวนโรค กรมควบคุมโรคได้ลงพื้นที่ไปตรวจสอบบริเวณสถานกักกันโรคและโรงพยาบาล พบทุกคนที่เกี่ยวข้องใส่เครื่องป้องกัน ชุด PPE โดยมีการตรวจเจ้าหน้าที่ 41 ราย ทุกคนมีผลเป็นลบทั้งหมด
ขอยืนยันว่า สายพันธุ์นี้ยังไม่มีการแพร่ระบาดเป็นวงกว้างในประเทศไทย ยังคงเป็นการตรวจพบจากผู้ที่เดินทางกลับมาจากต่างประเทศและเข้าสู่สถานกักกันของรัฐ เนื่องจากส่วนใหญ่ระบาดอยู่ในแอฟริกายุโรป เบื้องต้นยังคงต้องจับตาอย่างใกล้ชิด เนื่องจากสายพันธุ์นี้ส่งผลต่อประสิทธิภาพวัคซีนที่อาจจะลดลง
ที่มา>>กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข
ลิงค์แถลงข่าว>>https://www.facebook.com/470988516420706/videos/183757686416832
แสดงความคิดเห็น