โคราชโชว์ศักยภาพ ชิงเจ้าภาพจัด “มหกรรมพืชสวนโลก 2572” ครั้งแรกในอีสานทุ่ม 4,000 ล้านเนรมิตที่ดิน 523 ไร่ ต.เทพาลัย อ.คง  คาด 2 สัปดาห์รู้ผล

. เมื่อ 16 ก.พ.2564 เวลา 15.00 น. ที่โรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัล กรุงเทพมหานคร ผู้ว่าฯวิเชียร จันทรโณทัย และทีมคณะจัดงาน ได้พรีเซนท์การเสนอตัว ให้ จ.นครราชสีมา เป็นเจ้าภาพการจัดงาน “มหกรรมพืชสวนโลก 2029 NakhonRatchasima international Horticultural EXPO 2029” เพื่อให้การรับรองว่าโคราชมีศักยภาพจัดได้ จะเสนอไปที่ ครม.ประมาณเดือนมีนาคมนี้ และจะส่งเรื่องไปที่สมาคมพืชสวนโลก ในเดือนกันยายนที่ประเทศเบลเยียม

นายวิเชียร กล่าวว่า จังหวัดนครราชสีมาได้ยื่นเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดงาน “มหกรรมพืชสวนโลก” จ.นครราชสีมา ในปี 2572 หรือปี 2029 ในระดับ A1 ซึ่งพื้นที่บริเวณอำเภอคง โซนนั้นเป็นโซนที่อาจจะไม่ได้รับกิจกรรมสำคัญๆ เนื่องจากศักยภาพของพื้นที่ตอนนี้งานพืชสวนโลก มีการจองเป็นเจ้าภาพ    ปี 2572 ทาง จ.นครราชสีมา เราจะเป็นตัวแทนรัฐบาลในการขอจัดงาน “พืชสวนโลก” เหมือนที่ จ.เชียงใหม่เคยจัด”

หลังจากโคราชได้เป็นตัวแทนประเทศไทยแล้ว แต่ต้องไปแข่งเป็นเจ้าภาพกับต่างประเทศอีก เหมือนการขอเป็นเจ้าภาพโอลิมปิก” “ก็อยากให้ทางพี่น้องชาว จ.นครราชสีมาได้เอาใจช่วยให้โคราชได้การรับรองจากประเทศไทย และเป็นตัวแทนไปเสนอตัวเป็นเจ้าภาพ “มหกรรมพืชสวนโลก จ.นครราชสีมา ปี 2572” เพื่อมาจัดที่โคราช ที่ ต.เทพาลัย อ.คง ก็จะมีกิจกรรมที่สำคัญในอีก 9 ปีข้างหน้า ซึ่งทางคณะกรรมการจัดงานได้แบ่งหน้าที่กันลงพื้นที่สำรวจทั้งหมดแล้ว”

นายวิเชียร กล่าวอีกว่า “สำหรับเนื้อที่จัดงานพืชสวนโลกจะแบ่งเป็น 3 โซน จากที่ทั้งหมด 2,400 ไร่ โซนแรกค่อนข้างมีต้นไม้ป่าที่อุดมสมบูรณ์จะใช้เป็นที่แสดงไม้ป่าเขตร้อนจะอนุรักษ์ไว้ โซน 2 ประมาณกว่า 400 ไร่จะกันไว้ หลังจากจัดงานเสร็จก็จะมีส่วนราชการไปดูแล เช่น จะมีมหาวิทยาลัยเขตไปตั้งที่นั่น หรือมีหน่วยงานกระทรวงเกษตรเพื่อดูแลไม้สวนที่จัดไว้ แต่ระหว่างจัดงานที่ตรงนี้จะเป็นลานจอดรถคนมาชมงาน” “ส่วนพื้นที่สำหรับไฮไลท์งานพืชสวนโลกจะใช้ 523 ไร่ จะมีสวนไม้ไม้ดอกต่างๆ ของประเทศไทยทุกภาคและสวนของนานาชาติอีก 30 ประเทศ และสวนจากองค์กร สวนเฉลิมพระเกียรติโครงการเศรษฐกิจพอเพียงที่สำคัญ มีอาคารสำคัญเป็นที่วิจัยพัฒนาปรับปรุงพันธุ์พืชหลังการจัดงานเกิดขึ้นด้วย”

นายวิเชียร กล่าวต่อว่า “ส่วนงบประมาณที่จะใช้ในส่วนโครงสร้างต่างๆ ทั้งหมดวางไว้คร่าวๆ ประมาณ 4,000 ล้านบาท แต่กำลังดูว่าจะลดในส่วนไหนได้ งบบางส่วนอาจจะมาจากท้องถิ่น แต่งบต้องผ่าน ครม.ก่อน ซึ่งตามจริงงบไม่ได้ใช้ทีเดียว 4,000 ล้าน เราต้องส่งแผนงานแต่ละปีให้พิจารณาก่อน แยกเป็นส่วนว่าปีนี้เริ่มทำอะไร แยกทำเป็นโซนๆ แยกงบเป็นแต่ละปีไปคงจะปีละ 400 กว่าล้าน จนเตรียมงานครบ 9 ปีพอดี” “อย่าถามว่าทำไมไม่เลือกจัดที่ปากช่อง สีคิ้ว วังน้ำเขียว ซึ่งมีศักยภาพด้านการท่องเที่ยวอยู่แล้ว ทำไมเราจึงเลือกอำเภอคง เป็นสถานที่จัด “พืชสวนโลก” เพราะที่แถวนี้เป็นโซนอับความเจริญ หากเรามีกิจกรรมใหญ่ๆ เข้าไปในพื้นที่ มันจะกระจายความเจริญ เพราะงานพืชสวนโลก หากจัดแล้วจะคงอยู่ตลอดไป จะมีนักท่องเที่ยว มีการประชุมเชิงวิชาการต่างๆเข้ามาในพื้นที่ตลอดเวลา และที่สำคัญบริเวณนี้สามารถพัฒนาต่อได้” นายวิเชียร กล่าวทิ้งท้าย

แสดงความคิดเห็น