สุดเศร้า!!นพ.ปัญญา เสียชีวิตหลังติดเชื้อโควิดจากคนไข้กลุ่มโต๊ะแชร์มหาสารคาม

วันนี้ ( 18 ก.พ.64 ) ความคืบหน้าอาการป่วยของนายแพทย์ที่ติดเชื้อโควิด-19 จากผู้ป่วยโควิดคลัสเตอร์โต๊ะแชร์มหาสารคาม ล่าสุดได้รับแจ้งการยืนยันจากบุตรชายของ นพ.ปัญญา หาญพาณิชย์พันธุ์ ว่า นพ.ปัญญา หาญพาณิชย์พันธุ์ แพทย์ผู้ติดเชื้อโควิดจากการสัมผัสผู้ป่วยที่เข้ามาตรวจรักษาในคลินิกแห่งหนึ่ง จ.มหาสารคาม ได้เสียชีวิตอย่างสงบ เมื่อเวลาประมาณ 01.00  น. ที่โรงพยาบาลในจังหวัดขอนแก่น

สำหรับ นพ.ปัญญามีโรคประจำตัว ป่วยเป็นมะเร็งต่อมลูกหมาก เมื่อทราบไทม์ไลน์คนไข้ติดเชื้อโควิด-19 มาตรวจรักษาที่คลินิก นพ.ปัญญาจึงเข้ารับการตรวจหาเชื้อและปิดให้บริการคลินิก พร้อมแจ้งให้คนไข้และผู้สัมผัสเสี่ยงอื่นๆ ที่มาใช้บริการตรวจรักษาตั้งแต่วันที่ 25-28 ม.ค.64 ให้ไปตรวจหาเชื้อโควิด-19 ขณะที่ นพ.ปัญญาได้เข้ารักษาอาการป่วยที่ รพ.ในจังหวัดขอนแก่น จนกระทั่งเสียชีวิต

สำหรับนายแพทย์ปัญญา หาญพาณิชย์พันธุ์ เป็นที่ปรึกษา และ ผู้ร่วมก่อตั้ง มูลนิธิคุณวีโรกุศลสงเคราะห์ (เอ็ง เต็ก ตึ๊ง), ที่ปรึกษา และ ผู้ร่วมก่อตั้งหน่วยแพทย์อาสา มูลนิธิคุณวีโรกุศลสงเคราะห์, ที่ปรึกษาหน่วยกู้ชีพ-กู้ภัยมูลนิธิคุณวีโรกุศลสงเคราะห์(เอ็ง เต็ก ตึ๊ง)”

ทั้งนี้นายแพทย์ปัญญา หาญพาณิชย์พันธุ์ ถือเป็นแพทย์ที่มีจิตใจเมตตา โอบอ้อมอารีย์ กระตือรือร้นที่จะรักษาผู้ป่วย เมื่อเกษียณอายุราชการจากโรงพยาบาลมหาสารคาม จึงได้ประจำอยู่คลินิกของตนเอง มีผู้ป่วยมาตรวจรักษาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งคุณหมอสามารถจดจำคนไข้ได้ทุกคน หากเจอคนไข้นอกคลินิกก็จะมีการถามสารทุกข์สุกดิบ และพูดคุยอย่างเป็นกันเองเสมอ

นอกจากนี้เฟซบุ๊ก จากผู้ใช้ชื่อ Natthawarot Hanphanitphan ซึ่งเป็นบุตรชายของนายแพทย์ผู้เสียชีวิต ได้กล่าวไว้อาลัยต่อบิดา โดยมีข้อความว่า “คุณพ่อผมเสียแล้วครับช่วงตี 1 กว่า ๆ ผมรักป๊านะ ผมรู้สึกมหัศจรรย์ที่ได้อยู่ใกล้ ๆคุณพ่อ ทุกคนรักและเคารพคุณพ่อ ป๊าเป็นคนที่น่าทึ่ง ป๊าคือฮีโร่ของผม ผมโชคดีที่ได้เกิดมาเป็นลูกป๊า ขอบคุณที่ดูแลผมมาตลอด สอนผมให้เป็นคนที่ดี น้ำตาผมไหลจนได้ ขอให้ป้าไปสู่สวรรค์นะครับ ทุก ๆ คนรักป๊านะครับ”  ในเวลาต่อมา มีผู้คนในโลกโซเชียลได้เห็นทั้งสองโสนี้และเข้ามาแสดงความความเสียใจและร่วมไว้อาลัยกันจำนวนมาก ทีมงานอีสานบิซขอแสดงความเสียใจแก่ครอบครัว นพ.ปัญญา มา ณที่นี้

ทั้งนี้ตามไทม์ไลน์ นายแพทย์ปัญญา หาญพาณิชย์พันธุ์  เป็นผู้ป่วยรายที่ 18 ของการระบาดระลอกใหม่ในพื้นที่จังหวัดมหาสารคาม  มีประวัติตรวจรักษาผู้ป่วยโควิด-19  ที่คลินิกจำนวน 3 ราย คือ วันที่ 13 มกราคม 2564 เวลา 18:00 น ได้ตรวจผู้ติดเชื้อโควิด-19 ระลอกใหม่รายที่ 11 ของจังหวัด ซึ่งมาตรวจรักษาด้วยอาการไข้ วันที่ 14 มกราคม 2564 ตรวจผู้ติดเชื้อโควิด-19 ระลอกใหม่รายที่ 9 มาตรวจรักษาด้วยอาการไอ ไม่มีไข้ที่คลินิก และในวันที่ 25 มกราคม ตรวจรักษาผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อรายที่ 2 มาตรวจรักษาด้วยอาการไข้สูงที่คลินิก ทั้งนี้แพทย์ท่านนี้ได้ ส่งคนไข้ไปรับการรักษาต่อที่คลินิกโรคติดเชื้อระบบทางเดินหายใจที่โรงพยาบาลสุทธาเวช

ต่อมาวันที่ 28 มกราคม 2564 ในช่วงเย็นทราบว่ามีผู้ป่วยติดเชื้อโรคโควิด-19 รายที่ 2 ของจังหวัดมาตรวจรักษาที่คลินิก จึงทำการปิดคลินิกและกลับบ้านทันที  โดยได้แยกห้องนอนและเริ่มกักตัว และช่วงเช้าของวันที่ 29 มกราคม ได้เข้ารับการตรวจหาเชื้อ Covid-19 ครั้งที่ 1 ที่โรงพยาบาลสุทธาเวช ซึ่งทางโรงพยาบาลได้แจ้งผลการตรวจไม่พบเชื้อโควิด 19 จึงกลับมาบ้านและพักผ่อนโดยกับตัวเองเช่นเดิม ต่อมาวันที่ 31 มกราคม มีอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ครั่นเนื้อครั่นตัว คล้ายจะเป็นไข้ และในวันที่ 1 กุมภาพันธ์ ได้เข้ารับการตรวจหาเชื้อครั้งที่ 2 พร้อมกับมีอาการไข้ ซึ่งผลออกมาพบเชื้อโควิด-19 จึงได้ถูกส่งตัวเข้ารับการรักษาตัวต่อที่หอผู้ป่วยเฉพาะโรค โรงพยาบาลมหาสารคาม โดยอาการขณะนั้นยังอยู่ในเกณฑ์ดี แพทย์ได้ให้ยาและดูแลอย่างใกล้ชิด

ต่อมาได้ย้ายไปรับการรักษาต่อที่โรงพยาบาลศรีนครินทร์ จ.ขอนแก่น เป็นเวลาประมาณ 1 สัปดาห์ และล่าสุดได้เสียชีวิตอย่างสงบเมื่อเวลาประมาณ 01.30 น. ของวันนี้ ซึ่งถือได้ว่าแพทย์ท่านนี้เป็นแพทย์คนแรกของประเทศที่เสียชีวิตจากโควิด-19

แสดงความคิดเห็น