ดีมั้ย!!‘กองสลาก’เล็งใช้แอพเป๋าตังค์ซื้อ-ขายลอตเตอรี่ แก้ขายเกินราคา

สำนักงาน ‘สลากกินแบ่งรัฐบาล’ จ่อเปิดซื้อขายลอตเตอรี่ผ่านแอปฯ เป๋าตัง หวังแก้ปัญหาขายเกินราคา

นายลวรณ แสงสนิท อธิบดีกรมสรรพสามิต ในฐานะประธานกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล เปิดเผยว่า สำนักงานฯ เตรียมทดลองนำระบบแอปพลิเคชันรับชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์เข้ามาใช้ซื้อขายสลากฯ แทนเงินสดเพื่อแก้ปัญหาการขายสลากเกินราคา และปัญหาการขายต่อทำกำไร โดยวิธีการซื้อขายสลากจะยังซื้อขายเป็นใบผ่านตัวแทนจำหน่ายตามปกติ เพียงแต่ชำระเงินด้วยแอปฯ แทนการจ่ายเงินสดเท่านั้น

เบื้องต้น จะนำร่องใช้กับเครือข่ายตัวแทนจำหน่ายสลาก 80 บาท จีแอลโอ ออฟฟิเชียล เซลเลอร์ส ในกรุงเทพฯ และนนทบุรี 56 แห่ง ซึ่งกำลังเปิดรับสมัครและคัดเลือกในขณะนี้ก่อน ซึ่งการเปิดให้มีการซื้อขายลอตเตอรี่ผ่านระบบชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์จะช่วยให้มีข้อมูลยืนยันได้ว่า มีการขายสลากในราคาใบ 80 บาทจริงหรือไม่ รวมถึงยังสามารถระบุตัวตนของผู้ซื้อและผู้ขายได้ว่ามีการขายให้กับใคร ขายแล้วมีการนำไปจัดรวมชุดหรือเก็งกำไรต่อหรือเปล่า

นอกจากนี้ยังเป็นประโยชน์ในกรณีซื้อลอตเตอรี่ไปแล้วเกิดถูกรางวัลขึ้นมา ก็มีหลักฐานยืนยันได้ว่าเป็นผู้ซื้อลอตเตอรี่จากร้านนี้จริง  ซึ่งจะช่วยแก้ปัญหาการเกิดดราม่าหวยและฟ้องร้องกันหลายกรณีได้

สำหรับแอปพลิเคชันรับชำระเงินที่นำมาใช้ จะเป็นแอปฯ ที่คนส่วนใหญ่นิยมใช้อยู่แล้ว อาทิ เป๋าตัง และถุงเงิน อย่างไรก็ตาม สำนักงานสลากฯ ไม่ได้จำกัดว่าจะต้องเป็นแอปฯ รับชำระเงินประเภทนี้เท่านั้น อาจเป็นแอปพลิเคชันของสถาบันการเงินอื่นๆ ก็นำมาใช้ซื้อขายลอตเตอรี่ได้

แสดงความคิดเห็น