วัคซีนสะดุด!!สธ.เลื่อนฉีดวัคซีน ‘แอสตร้าฯ’หลังพบอาการเลือดแข็งตัว

สธ.ชี้แจงเหตุชะลอฉีดวัคซีนโควิดของ“แอสตราเซเนกา” ชั่วคราว จนกว่าจะมีผลการสืบค้นที่ชันเจน ย้ำทุกฝ่ายต้องการให้ประชาชนได้รับวัคซีนที่ปลอดภัยเท่านั้น!!
.
 นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ร่วมกับผู้ที่เกี่ยวข้องแถลงชี้แจงการฉีดวัคซีน โควิด 19 หลังมีข่าวเมื่อวันที่ 11 มีนาคม 2564 ประเทศเดนมาร์ก ได้ระงับการฉีดวัคซีนของแอสตราเซเนกาเป็นการชั่วคราว เนื่องจากมีรายงานว่าทำให้เกิดลิ่มเลือดอุดตันในผู้ฉีดบางราย
.
 นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร ที่ปรึกษาด้านยุทธศาสตร์และแผนงานการบริหารจัดการ การให้วัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ว่า จำเป็นต้องชะลอการฉีดวัคซีนแอสตราเซเนกา เป็นการชั่วคราวไปก่อน แต่เนื่องจากมีการพบผลข้างเคียง และอาจทำให้เกิดผลไม่พึ่งประสงค์ทำให้เดนมาร์กต้องชะลอออกไปก่อน เพื่อยืนยันว่า ทุกฝ่ายหวังอย่างเดียวคือวัคซีนต้องมีความปลอดภัยสำหรับประชาชน แต่เมื่อมีเหตุการณ์ไม่พึ่งประสงค์ ทางไทยก็ต้องชะลอไปก่อน และต้องสืบค้นว่าเหตุไม่พึ่งประสงค์ที่เกิดขึ้น เกี่ยวข้องกับการฉีดวัคซีนหรือไม่ จนกว่าจะมีผลสรุปออกมา
.
นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล ระบุว่า ตามหลักการความปลอดภัยแล้ว เมื่อมีเหตุการณ์ในลักษณะนี้ ก็จะขอชะลอเพื่อการสืบค้น เช่นเดียวกับบางประเทศในยุโรป ก็ได้ประกาศเรื่องนี้ เพื่อรอดูการสืบค้นเช่นกัน และเมื่อทุกอย่างยืนยันว่าไม่ใช่สาเหตุก็จะกลับมาฉีดอีกครั้ง
.
แสดงความคิดเห็น