คลังผุด ‘เราผูกพัน’ แจกเงินช่วย ขรก.ชั้นผู้น้อย แต่อาจได้น้อยกว่า 4 พัน เพราะยังได้เงินเดือนปกติ

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า คนกลุ่มอื่นได้รับความช่วยเหลือจากภาครัฐไปหมดแล้ว ยกเว้นกลุ่มข้าราชการซึ่งเป็นกลุ่มสุดท้าย โดยการช่วยเหลือจะเป็นในลักษณะช่วยลดค่าครองชีพให้กับคนกลุ่มนี้ ส่วนรูปแบบจะเหมือนกับโครงการ “เราชนะ” หรือแตกต่างหรือไม่นั้น คาดว่าจะได้ข้อสรุปเร็วๆนี้ ทั้งนี้ กระทรวงการคลังมีข้อมูลข้าราชการที่เหมาะสมได้รับสิทธิ์อยู่ในระบบหมดแล้ว

ทั้งนี้ มีรายงานว่า รูปแบบจะช่วยเหลือข้าราชการชั้นผู้น้อยที่มีเงินเดือนไม่สูง เช่น มีเงินเดือนใกล้เคียงกับค่าแรงขั้นต่ำเดือน 15,000 บาท ซึ่งน่าจะมีไม่ต่ำกว่า 1 ล้านคน ส่วนรูปแบบการช่วยจะทำลักษณะเดียวกับโครงการเราชนะ และม.33เรารักกัน ซึ่งรัฐจะมีการโอนวงเงินให้ไปใช้จ่ายผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ แต่วงเงินที่ให้จะน้อยกว่า 4,000 บาท เนื่องจากข้าราชการยังได้รับเงินเดือนตามปกติอยู่

ส่วนโครงการ เราชนะ ที่ช่วยเหลือค่าครองชีพประชาชนรายละ 7,000 บาท นั้น ปัจจุบันมีผู้ได้รับสิทธิในโครงการถึง 32.3 ล้านคน ซึ่งมากกว่าที่ ครม. อนุมัติ ผู้เข้าร่วมจำนวน 31.1 ล้านคน วงเงินรวม 2.1 แสนล้านบาทนั้น ตามกรอบวงเงินที่มีอยู่ยังเพียงพอสำหรับดูแลผู้ที่ได้รับสิทธิในโครงการเพิ่มเติม

ที่มา>>เรื่องเล่าเช้านี้

แสดงความคิดเห็น