ปังจริง!!เดินหน้าดัน ‘ขอนแก่น’ฮับศูนย์ซ่อม-สร้างอากาศยาน

วันศุกร์ที่ 19 มีนาคม 2564 เวลา 13.30 น. ณ บริษัท อุตสาหกรรมการบิน จำกัดนายทรงศักดิ์ ทองไทย ประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดขอนแก่น พร้อมด้วย ที่ปรึกษาสภาอุตสาหกรรมจังหวัด และคณะกรรมการสภาอุตสาหกรรมจังหวัดขอนแก่น และนายสุเทพ มณีโชติ รองผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่นพล.อ.ต.ปัญญา เชียงอารีย์ ที่ปรึกษาคณะทำงานส่งเสริงการลงทุนอุตสาหกรรมการบิน เข้าพบ พล.อ.อ.ศุภชัย สายเงิน กรรมการผู้จัดการ บริษัท อุตสาหกรรมการบิน จำกัดเพื่อขอการสนับสนุนการผลักดันยุทธศาสตร์อุตสาหกรรมซ่อมบำรุงอากาศยานและการบินของจังหวัดขอนแก่น

ซึ่งเป็น 1 ใน 5 ของอุตสาหกรรมอนาคต (New S-Curve) เป็นอุตสาหกรรม 4.0 ตามนโยบายรัฐบาลที่มีการผนวกเอาระบบอัตโนมัติและหุ่นยนต์เข้ามาแทนที่ ขยายไปถึงการใช้เทคโนโลยี อินเตอร์เน็ตออฟติงส์ และ บิ๊กด้าต้า ที่จะทำให้อุตสาหกรรมการผลิตมีประสิทธิภาพแบบก้าวกระโดด
.
โดย 5 อุตสาหกรรม ได้แก่
1.อุตสาหกรรมหุ่นยนต์ (Robotics)
2.อุตสาหกรรมการบินและโลจิสติกส์ (Aviation and Logistics)
3.อุตสาหกรรมเชื้อเพลิงชีวภาพและเคมีชีวภาพ (Biofuels and Biochemicals)
4.อุตสาหกรรมดิจิตอล (Digital)
5.อุตสาหกรรมการแพทย์ครบวงจร (Medical Hub)

โดยศักยภาพของพื้นที่ของขอนแก่นสามารถรองรับเป็นจุดซ่อมสร้างอากาศยานเหล่านี้ แล้วสามารถผลิตชิ้นส่วนที่นี่แล้วจะพัฒนาไปสู่การสร้าง อันดับแรกที่เห็นชัดเจนคือเรื่องของการซ่อม คือผู้ประกอบการขายเครื่องบินออกไปและมีที่สำหรับให้ซ่อมด้วย เขาก็จะสามารถขายเครื่องบินให้ ได้ทั้งไทยและประเทศในละแวกนี้ ไปถึงสิงคโปร์ มาเลเซีย หรือเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เพราะว่าที่ตั้งเราอยู่ในจุดศูนย์กลาง  คล้ายกับศูนย์บริการรถยนต์

ถ้ามองดูละแวกเพื่อนบ้านเราจะพบว่า ประเทศเหล่านี้เขาจะมีอากาศยานขนาดกลางกันถึงเล็กกันเยอะมาก เช่นในลาวก็จะใช้เครื่องบินขนาดไม่เกิน 50 ที่นั่งกันมาก ทางเวียดนามเองก็ใช้มากเช่นเดียวกับในพม่าเองในอนาคตหากเปิดก็จะเป็นเครื่องบินขนาดกลางถึงเล็กเช่นกัน ซึ่งทุกประเทศก็สามารถนำมาซ่อมที่ขอนแก่นได้

ถ้าหากว่าเรามีการส่งเสริมอุตสาหกรรมในด้านนี้  ทางสภาอุตสากรรมฯ ก็คาดว่ามันน่าจะเป็นอุตสาหกรรม new s-curve อีกหนึ่งตัว  ที่จะสามารถสร้างงาน สร้างรายได้ และต่อยอดเทคโนโลยีให้คนของเราได้ด้วย  ขณะนี้มีการทาบทามและเจรจากันแล้ว  ก็ถือว่ามีความเป็นไปได้ค่อนข้างสูง

แสดงความคิดเห็น