ผู้ว่าฯอุดรสั่งเข้ม!!สงกรานต์64 ผู้เดินทางมาจาก อำเภอเมือง จ.สมุทรสาคร และ อำเภอธัญบุรี จ.ปทุมธานีต้องรายงานตัวกับเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ และกักตัวเอง 14 วัน

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 22 มีนาคม 2564 ที่ห้องประชุมกรมหลวงประจักษ์ศิลปาคม ชั้น 5 อาคาร 1 ศาลากลางจังหวัดอุดรธานี นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี เป็นประธานประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดอุดรธานี ครั้งที่ 5/2564 โดยมีนายปราโมทย์ ธัญญพืช , นายวันชัย จันทร์พร และนายจำรัส กังน้อย รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี คณะกรรมการฯร่วมประชุม เพื่อติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 และพิจารณามาตรการผ่อนคลาย ซึ่งในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่จะถึงนี้ คาดจะมีประชาชนและนักท่องเที่ยวเดินทางมาท่องเที่ยวที่จังหวัดอุดรธานี จำนวนมาก
จังหวัดอุดรธานี ขอความร่วมมือ ประชาชนที่เดินทางจากอำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสาคร และ อำเภอธัญบุรี จังหวัดปทุมธานี แจ้งกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล และโรงพยาบาลใกล้บ้าน เพื่อรับการคัดกรอง และรับการกักตัว 14 วัน ลงทะเบียนในแอพพลิเคชั่น “COVID-19 Watch out” หรือ https://covid-r.udpho.org/ ซึ่งระบบจะบันทึกชื่อที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ มาจากพื้นที่เสี่ยงไหน พร้อมส่งข้อมูลไปให้ รพ.สต. เพื่อให้ อสม. ไปกำกับติดตาม 14 วัน แม้ว่า ศบค.จะให้มีการผ่อนคลายไปแล้ว ขณะผู้ที่เดินทางไปที่ตลาดบางแค และใกล้เคียง ระหว่างวันที่ 27 ก.พ.- 13 มี.ค.64 ให้มารายงานตัวเพื่อรับการคัดกรองเช่นกัน
ส่วนการเตรียมฉีดวัคซีนของอุดรธานี จะเริ่มได้รับวัคซีนราว มิ.ย.64 คาดว่าจะไม่เกิน 630,000 คน หรือ 42 %ของวัคซีนชุดแรก โดย 4 กลุ่มแรกได้รับ คือ บุคลากรทางการแพทย์-สาธารณสุขด่านหน้า 40,471 คน , ผู้มีโรคประจำตัว 32,622 คน , ผู้สูงอายุ 232,462 คน จนท.เกี่ยวข้องกับการควบคุมโรค 1,532 คน รวมทั้งสิ้น 307,051 คน หรือ 19.35 % แต่ทั้งหมดจะต้องสมัครใจ ซึ่งกำลังสำรวจรายละเอียดอีกครั้ง คาดจะเสร็จก่อนสิ้น เม.ย.นี้ นอกจากนี้ยังกลุ่มที่ฉีดไม่ได้ อาทิ อยู่ระหว่างให้นมบุตร-แพ้ยา ส่วนประชาชนทั่วไปก็จะสำรวจก่อน พร้อมลำดับความสำคัญอีกครั้ง
ผู้สื่อข่าว รายงานเพื่อเติมว่า สงกรานต์อุดรธานีปีนี้เน้นส่งเสริมการเดินทางท่องเที่ยวพักผ่อน หย่อนใจ เข้าวัดทำบุญ รดน้ำขอพรผู้ใหญ่ งดกิจกรรมที่มีการรวมกลุ่มคนจำนวนมาก งดเล่นสาดน้ำ งดคอนเสริ์ต งดปะแป้ง งดเล่นปาร์ตี้โฟม ทุกพื้นที่ทุกอำเภอ งดจัดกิจกรรมที่ถนนอดุลยเดชและถนนโพนพิสัย ถนนเข้าแล้วเปียกที่ถนนเทศาภิบาล จึงขอประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวรับทราบโดยทั่วกัน
……………….
แสดงความคิดเห็น