อุดรฯเจออีก!!พบผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่ม 1 รายหญิงอายุ 55 ปี คาดเป็นแค่ซากเชื้อเพราะเจอปริมาณน้อย

จังหวัดอุดรธานี พบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด 19 ระลอกใหม่รายที่2 แนะประชาชนอย่าวิตก อาจเป็นแค่ซากเชื้อ พร้อมขอความร่วมมือประชาชนการ์ดอย่าตก ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโควิด 19 อย่างเคร่งครัด “อยู่ห่างไว้ ใส่แมสก์กัน หมั่นล้างมือ ถือหลักสะอาด ปราศจากแออัด เคร่งครัดไทยชนะ “
วันที่ 4 เมษายน 2564 นายปราโมทย์ ธัญญพืช รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี พร้อมด้วย นายแพทย์ปรเมษฐ์ กิ่งโก้ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดอุดรธานี,แพทย์หญิงฤทัย วรรธนวินิจ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลอุดรธานี,พล.ต.ต.พิษณุ อุณหเสรี ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดอุดรธานี ร่วมกันแถลงข่าวสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด 19 ในพื้นที่จังหวัดอุดรธานี หลังพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ เป็นหญิงไทย อายุ 55 ปี เข้ากักตัว ที่รพ.อุดรธานี เมื่อเย็นวันที่ 2 เมษายน 64 ขณะนี้ ไม่พบอาการใด ๆ ไม่ได้ให้ยาต้านไวรัส รับการรักษารอดูอาการที่โรงพยาบาล พร้อมสอบสวนหากลุ่มเสี่ยงสูง 15 คน เป็นคนในบ้าน 9 คน เพื่อนบ้านและใกล้ชิด 6 คน ทั้งหมด นำมาตรวจแล้ว ไม่พบเชื้อทั้งหมด ทุกคนจะต้องกักตัวอยู่ที่บ้าน 14 วัน และจะต้องตรวจหาเชื้ออีกในรอบที่ 2
โดยหญิงไทยรายนี้ เคยมีประวัติติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์เดิมที่สหรัฐอเมริกา เมื่อ 8 ต.ค.63 ได้รับการตรวจรักษาจนหาย ก่อนเดินทางกลับมาประเทศไทย กับสามีชาวอเมริกัน เมื่อ 4 ธ.ค.63 เข้ารับการกักตัว 14 วัน และตรวจหาเชื้อ 2 ครั้ง ไม่พบเชื้อ เมื่อ 19 ธ.ค.63 เดินทางกลับมาอุดรธานี ด้วยเครื่องบินโดยสาร โดยพักอาศัยอยู่บ้านตนเอง ทุกเช้าและเย็นจะไปบ้านแม่ ที่ห่างไป 500 ม. เพื่อดูแลอาการป่วยติดเตียงของแม่ และไปตลาดเมืองทองเจริญศรี ช่วง 30 มี.ค.-2 เม.ย.64 โดยสารรถสกายแลป ไปตลาดเมืองทองฯ-ซื้ออาหาร , กินข้าว กับเพื่อน 2 คน ที่ห้างเซ็นทรัลอุดร , ฝากเงินเคาเตอร์ธนาคารในห้างบิ๊กซี , กดเอทีเอ็มที่ห้างแม็คโคร , ไปร้านเสริมสวย และกินก๋วยเตี๋ยวกับเจ้าของร้านและสามี โดยยืนยันว่าสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งออกจากบ้าน
ก่อนจะทราบว่ามีเชื้อโควิด19 ทางผู้ตรวจพบเชื้อเดินทางมาที่ รพ.ศูนย์อุดรธานี เพื่อขอตรวจหาเชื้อโควิด-19 เพื่อจะเดินทางกลับสหรัฐอเมริกา มาวันแรกตรวจไม่ทัน จึงเดินทางมาเข้าวันที่ 2 เมษายน 64 ผลการตรวจออกมาเมื่อ 17.00 น. ระบุว่าพบเชื้อจำนวนไม่มาก ซึ่งอาจจะเป็นไปได้ว่าเป็น “ซากเชื้อ” จึงส่งตัวอย่างไปเพาะเชื้ออีกครั้ง ผลการตรวจจะออกมาภายใน 21 วัน จึงจะนำมาแปลข้อมูลอีก ขณะที่ รพ.ศูนย์อุดรธานี ได้มีมาตรการเชิงรุกหลังจากพบผู้ติดเชื้อ ซึ่งเป็นไปตามแผนที่กำหนดไว้ โดยบุคลากรที่สัมผัสผู้ติดเชื้อ 5 คน ให้กักตัวดูอาการที่บ้าน 14 วัน
นายปราโมทย์ ธัญญพืช รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี เปิดเผยว่า ขอประชาชนไม่ต้องตื่นตระหนก เนื่องจากมีเชื้อ ในปริมาณที่น้อย เป็นไปได้ว่าจะเป็น “ซากเชื้อ”และทางเจ้าหน้าที่ได้เข้าควบคุมตามขั้นตอนแล้ว และทางราชการยังไม่มีคำสั่งทางปกครอง ในการปิดสถานที่ใดเฉพาะ มีเพียงล้างตลาดเมืองทองฯไปแล้ว ซึ่งปกติทุกตลาดจะล้างทุกวันศุกร์ทุกสัปดาห์อยู่แล้ว โดยจะได้ระดมตรวจหาเชื้อผู้ค้าในตลาดเมืองทองต่อไป สำหรับประชาชนที่เดินทางไปยังพื้นที่เสี่ยงควรสังเกตอาการตัวเอง 14 วัน หากสงสัยจมูกไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่ได้รส หายใจหอบเหนื่อย ให้รีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาเชื้อทันที
ในขณะที่นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดอุดรธานี กล่าวว่า ภูมิคุ้มกันโรคโควิด 19 ที่ดีที่สุดคือประชาชนต้องปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโควิด 19 ของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด การ์ดอย่าตก “อยู่ห่างไว้ ใส่แมสก์กัน หมั่นล้างมือ ถือหลักสะอาด ปราศจากแออัด เคร่งครัดไทยชนะ “
แสดงความคิดเห็น