นายกฯไปเองเด้อ!!เปิดมอเตอร์เวย์ ‘ลำตะคอง’7 เม.ย. นี้ ทดลองเปิดใช้ช่วงสงกรานต์

ดีเดย์ 7 เม.ย. นี้ “ประยุทธ์” จ่อเปิดวิ่งมอเตอร์เวย์บางปะอิน-โคราช ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ตั้งแต่ 7-19 เม.ย.นี้ แบ่ง 2 ช่วง วันที่ 7-13  เม.ย. เป็นขาออก วันที่ 14-19 เม.ย. เป็นขาเข้า ให้ขึ้นเฉพาะรถเก๋ง กระบะ รถตู้  ระดมเจ้าหน้าที่ 300 นายดูแลความปลอดภัย ย้ำขับช้า ๆ 50-60 กม./ชม. งดแวะถ่ายรูป คาดมีรถวิ่ง 5 แสนคัน/วัน

วันที่ 5 เม.ย.2564 นายชิตพล เหล่าอัน ผอ.แขวงทางหลวงนครราชสีมาที่ 2 กรมทางหลวง (ทล.) เปิดเผยว่า เพื่อลดการจราจรติดขัดระหว่างวันที่ 9-19 เม.ย. 2564 ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปี 2564 ทล.จะเปิดให้ประชาชนได้ทดลองใช้ทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองถนนมอเตอร์เวย์ หมายเลข 6 บางปะอิน-นครราชสีมา ชั่วคราว โดยให้ใช้ความเร็วไม่เกิน 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และห้ามผู้ขับขี่หยุดรถเพื่อบันทึกภาพ

“โดยจะเปิดให้รถวิ่งช่องขาออกจากกรุงเทพฯเท่านั้น ส่วนช่องทางขาเข้าจ.นครราชสีมา ฝั่งเขื่อนลำตะคองยังปิดห้ามใช้ โดยจุดทางขึ้นถนนมอเตอร์เวย์จะเปิดให้ขึ้นที่บริเวณหน้าศูนย์พักพิงสุนัขจรจัดนครชัยบุรินทร์ ช่วงหลักก.ม.ที่ 65 บ้านหนองไผ่ล้อม ต.หนองสาหร่าย อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ไปจนถึงจุดลงถนนมอเตอร์เวย์ที่บริเวณด่านเก็บเงินค่าผ่านทาง อ.สีคิ้ว รวมระยะทางประมาณ 35 ก.ม.ซึ่งรถที่ลงถนนมอเตอร์เวย์จุดนี้ สามารถเดินทางไปภาคอีสานตอนบน สู่ถนนทางหลวงหมายเลข 201 ไปสู่จ.ชัยภูมิ และสามารถเดินทางไปภาคอีสานตอนล่าง ทางถนนทางหลวงหมายเลข 24 จ.บุรีรัมย์ได้

นายชิตพล กล่าวอีกว่า ส่วนการเดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯ จะเปิดเดินรถแบบวันเวย์ในช่องทางเดียวกัน โดยเปิดให้ใช้เส้นทางในวันที่ 14-19 เม.ย.2564 โดยจะเปิดจุดขึ้นถนนมอเตอร์เวย์บริเวณด่านเก็บค่าผ่านทางอ.สีคิ้ว และไปลงที่บริเวณหน้าศูนย์พักพิงสุนัขจรจัดนครชัยบุรินทร์ รวมระยะทางประมาณ 35 ก.ม.เช่นเดียวกัน อย่างไรก็ตามจากสถิติการจราจรช่วงเทศกาลสงกรานต์ของทุกปี บนถนนมิตรภาพผ่านจ.นครราชสีมา จะมีรถยนต์วิ่งผ่านบนถนนมิตรภาพมากกว่า 200,000 คันต่อวัน โดยคาดว่าการเปิดใช้ถนนมอเตอร์เวย์ช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ จะมีรถใช้เส้นทางบนถนนมอเตอร์เวย์ประมาณ 40,000 คันต่อวัน ซึ่งจะสามารถช่วยระบายปัญหาการจราจรติดขัดช่วงเทศกาลสงกรานต์ได้เป็นอย่างมาก

นอกจากนี้  วันที่ 7 เม.ย.นี้ เวลาประมาณ 15.00 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะเดินทางไปเป็นประธานในพิธีเปิดใช้งานมอเตอร์เวย์ สายบางปะอิน-สระบุรี-นครราชสีมา ตอน อ.ปากช่อง-อ.สีคิ้ว เพื่อรองรับการเดินทางช่วงสงกรานต์ ทำให้กระทรวงคมนาคมต้องเลื่อนเปิดให้ประชาชนทดลองวิ่งเร็วขึ้นเป็นเริ่มตั้งแต่วันที่ 7 เม.ย.-19 เม.ย. จากเดิมที่จะเริ่มเปิดทดลองวิ่งในวันที่ 9 เม.ย.2564

แสดงความคิดเห็น