ลุงตู่’ตอบหน่อย!!‘เจ้าคุณประสาร’ ถามไทยยังมีรัฐบาลอยู่ไหม? ปมจัดสรรวัคซีนล่าช้า

พระเมธีธรรมาจารย์ (ประสาร จนฺทสาโร) เลขาธิการศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย ได้โพสต์เฟซบุ๊กเกี่ยวกับสถานการณ์ COVID-19 โดยเริ่มต้นด้วยประโยคคำถามที่ว่า “ประเทศไทยเรายังมีรัฐบาลอยู่ไหม” พร้อมเนื้อหาดังนี้
“ตั้งแต่ COVID-19 ระบาดในไทยและทั่วโลก ในแต่ละประเทศก็มีมาตรการ 1-2-3 ไปเรื่อย ตามหลักการและขั้นตอนที่ถูกต้อง โดยมีเป้าหมายในการหยุดยั้งไวรัสร้ายนี้ภายในประเทศของตนให้จงได้ ประเทศในแถบยุโรป อเมริกา จีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ เป็นต้น ได้เดินหน้าไปไกลมากแล้ว เช่น ผลิตวัคซีนขึ้นมาใช้เองพร้อมทั้งจำหน่ายให้ประเทศอื่นๆ หรือแม้กระทั่งแจกจ่ายให้มิตรประเทศไปใช้ฟรีๆ เป็นต้น สำหรับประชาชนในประเทศเหล่านั้นนับว่าโชคดีที่รัฐบาลสามารถบริหารจัดการให้ประชาชนของเขาเข้าถึงวัคซีนได้ง่าย สะดวก และครอบคลุมประชากรส่วนใหญ่ทั่วประเทศ
ในประเทศเพื่อนบ้านเรา เช่น ลาว กัมพูชา ก็ปรากฎข่าวว่ารัฐบาลได้จัดสรรวัคซีนให้ประชาชนของตนแล้ว ในประเทศมาเลเซียก้าวไกลไปถึงขั้นว่ารัฐบาลจะให้บริการวัคซีนนี้แก่นักท่องเที่ยวทุกคนที่เข้าไปท่องเที่ยวในมาเลเซีย มาตรการนี้นอกจากจะสร้างความมั่นใจให้แก่นักท่องเที่ยวแล้ว ยังพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาสทองในการดึงดูดนักท่องเที่ยวอีกด้วย ในท่ามกลางภาวะการท่องเที่ยวทั่วโลกที่กำลังหายใจรวยริน
สำหรับประเทศไทย ไม่ว่าจะประสบภาวะวิกฤตจาก COVID-19 รอบที่หนึ่ง รอบที่ 2 และครั้งนี้ก็เป็นรอบที่ 3 แล้วก็ตาม รัฐบาลก็ยังคงเป็นแผ่นเสียงตกร่อง คือพูดเรื่องเดิม มาตรการเดิม วิธีการเดิมๆ ไม่มีอะไรที่จะคืบหน้าเป็น 2-3-4 เลย ไม่มีเลยจริงๆ
** วัคซีนชั้นดียังคงมืดมนสำหรับประชาชนในประเทศนี้ ชะตาชีวิตก็ขึ้นอยู่กับว่าใครจะโชคดีหรือโชคร้ายกว่ากัน วัดกันเอาเองประชาชนคนไทย
ส่วนรัฐมนตรีบางท่าน ส.ส.บางคน หรือคนในภาครัฐกลับไปในสถานที่ที่ไม่ควร ไม่เหมาะสมกับเกียรติและฐานะที่ดำรงอยู่ เป็นเหตุให้ติดและแพร่เชื้อในภาวะการณ์เช่นนี้ ผู้นำรัฐบาลและองคาพยพของรัฐบาลต่างเงียบกริบ ไม่มีแม้แต่เสียงไอและจาม วันนี้จึงอยากถามว่า “ประเทศไทยเรายังมีรัฐบาลอยู่ไหม” ใครรู้ช่วยตอบที
แสดงความคิดเห็น