คุณหมอสู้ๆ!!ผอ.รพ.อุดรฯโหมงานติดโควิด หมอ – พยาบาล – จนท.ติดเชื้อแล้ว 8 คน รวมสะสมระลอกเมษายน 196 รายแล้ว

เวลา 14.00 น. วันที่ 20 เมษายน 2564 การแถลงสถานการณ์โควิด-19 อุดรธานี ย้ายมาที่ห้องประชุมทองกวาว ชั้น 2 สนง.สาธารณสุข จ.อุดรธานี นายสยาม ศิริมงคล ผวจ.อุดรธานี นายอุเทน หาแก้ว รอง สสจ.อุดรธานี นพ.อัครวัต รัตนวงศ์ไพบูลย์ อายุรแพทย์ รพ.ศูนย์อุดรธานี ท่ามกลางข่าวลือ พ.ญ.ฤทัย วรรธนวินิจ ผอ.รพ.ศูนย์อุดรธานี ตรวจพบติดเชื้อโควิด-19 รอผลตรวจยืนยัน โดยช่วง 2 วันที่ผ่านมา พญ.ฤทัยฯ ได้อำนวยการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด ที่ รพ.ศูนย์อุดรธานี และมาร่วมแถลงข่าวในช่วงบ่าย

นายสยาม ศิริมงคล ผวจ.อุดรธานี กล่าวว่า ได้ปรับการแถลงสถานการณ์โควิด-19 อุดรธานี โดยมอบหมายให้สาธารณสุข จ.อุดรธานี และ รพ.ศูนย์อุดรธานี เป็นหลักในการแถลง วันไหมมีประเด็นที่สำคัญ จะมาร่วมแถลงข่าวด้วย หรือให้หน่วยงานที่รับผิดชอบ มาชี้แจงในประเด็นนั้น ๆ เพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสร้างที่ถูกต้อง วันนี้ตำรวจชี้แจงเรื่อง เล่นสงกรานต์ที่ บ.กาน ต.ปะโค อ.กุดจับ ตำรวจดำเนินคดีผู้จัด 1 ราย เจ้าของรถเครื่องเสียง 3 ราย ศาลสั่งปรับรายละ 6,000 บาท

นพ.อัครวัต รัตนวงศ์ไพบูลย์ อายุรแพทย์ รพ.ศูนย์อุดรธานี กล่าวว่า รพ.ศูนย์อุดรธานี มีผู้ป่วยรักษาตัวอยู่ 105 ราย อยู่ในห้อง ไอซียู. 3 ราย แต่อาหารไม่รุนแรง มีการให้ออกซิเจนธรรมดา ไม่ได้ใช้เครื่องช่วยหายใจ และมีผู้มีอาการทางปอดเพิ่ม 2 ราย ขณะเดียวกันได้ส่งต่อผู้ป่วยไปอยู่ใน รพ.ชุมชน เพื่อลดจำนวนผู้ป่วยลง และพรุ่งนี้เตรียมจะย้ายผู้ป่วย 27 ราย ไปโรงพยาบาลสนาม หอพัก มรภ.อุดรธานี (สามพร้าว) ที่คัดกรองว่าต้อง รับการดูแลใน รพ.อย่างน้อย 5 วัน , มีอายุ 15-60 ปี , ไม่มีไข้ , ไม่มีโรคประจำตัว และช่วยเหลือตนเองได้

นพ.อัครวัต ตอบคำถามด้วยว่า รพ.ศูนย์อุดรธานี มีบุคลากรติดเชื้อโควิด-19 แยกเป็น แพทย์ 3 , พยาบาล 3 ผู้ดูแลผู้ป่วย 1 และแม่บ้าน 1 รวมทั้ง พญ.ฤทัยฯ ผอ.รพ.อุดรธานี ตรวจพบเชื้อรอการยืนยังซ้ำอีกครั้ง และอยู่ในความดูแลของแพทย์แล้ว แสดงอาการลักษณะเบา สำหรับผู้เสี่ยงสูง-ต่ำ ตรวจไม่พบติดเชื้อเพิ่ม ได้แยกทำการกัดตัวทุกคน ส่วนหนึ่งได้กักตัวที่โรงแรม “วีธรา บูธีค โฮเต็ล” ถ.อุดรดุษฎี 50 คน ที่ไม่พร้อมไปกักตัวที่บ้าน เมื่อกักตัวแล้วจะกลับมา โดยได้รับอนุเคราะห์สถานที่ จากภาคเอกชนของอุดรธานี

นายอุเทน หาแก้ว รอง สสจ.อุดรธานี กล่าวว่า อุดรธานีพบติดชื้อเพิ่มเติมอีก 16 ราย (รอผลการสอบสวน) สะสมรวม 196 ราย รักษาหายแล้ว 1 ราย โดยไทม์ไลน์ของกลุ่ม 14 คน ไม่พบว่ามีผู้ติดเชื้อเข้ามาเพิ่ม ยังคงเป็น 29 ราย แต่ทำเราติดเชื้อไปแล้ว 196 ราย ซึ่งการติดเชื้อภายในมาจากสถานบันเทิง ตรวจพบจากกลุ่มเสี่ยงสูง และผู้แสดงอาการมาพบแพทย์ โดยมีกลุ่มใหม่คือ “ร้านมุมสว่าง” นักเที่ยวติดกันเองและเอาไปติดพนันงาน วันนี้จึงคัดกรองทั้งร้าน ส่วนสถานบริการอื่นที่พบอีก คือ ฟินิคผับ , มุมแรดผับ นอกจากนั้นติดในครอบครัว , คนมาเยี่ยมที่บ้าน , เพื่อนสังสรรค์ , และเครื่องออกกำลังกาย

“ ขณะนี้ผู้ป่วยรักษาตัวที่ รพ.อุดรธานี 105 , รพ.กรุงเทพอุดรฯ 7 , รพ.ค่ายประจักษ์ฯ 6 , รพ.กุมภวาปี 27 , รพ.หนองหาน 11 , รพ.เพ็ญ 9 , รพ.หนองแสง 5 , รพ.บ้านผือ 3 และ รพ.ชุมชนอื่น ๆ 1-2 ราย ขณะที่ รพ.สนามที่ หอพัก มรภ.อุดรธานี (สามพร้าว) จะเริ่มทยอยส่งผู้ป่วยไปพรุ่งนี้ เริ่มชุดแรก 50 ราย จากสถิติที่ผู้ป่วยยังทรงตัวที่ 20 รายบวกลบ จึงมีมาตรการออกมาเข้มกว่าที่ สบค.ประกาศไว้ และเร่งทำงานเชิงรุกมากขึ้น รวมทั้งการบังคังใช้กฎหมายจริงจัง ใครที่พบเห็นผู้ที่ไม่ทำตามมาตรการ ขอให้แจ้งเจ้าหน้าที่ดำเนินการ ”

พญ.ฤทัย วรรธนวินิจ ผอ.รพ.ศูนย์อุดรธานี อายุ 58 ปี เป็นชาวอุดรธานี เคยรับราชการที่ รพ.ศูนย์อุดรธานี จนเลื่อนขึ้นไปเป็นผู้บริหาร ไปรับตำแหน่งหลายจังหวัด อาทิ กาญจนบุรี , สมุทรปราการ , เพชรบูรณ์ และมารับตำแหน่งที่อุดรธานี เมื่อตุลาคม 2563 แม้จะมาไม่นานก็มีผลงานเชิงรุก คลินิกนอกเวลา , คลินิกผู้สูงอายุเสาร์-อาทิตย์ ล่าสุดการเร่งฉีดวัคซีนบุคลากรทางการแพทย์ อ.เมือง อุดรธานี 4,000 คนเสร็จในวันเดียว รวมทั้งตัว ผอ.ก็ฉีดวัคซีนแล้ว ซึ่งในวันฉีดวัคซีนเมืองวันอาทิตย์ที่ 18 เม.ย.ที่ผ่านมา ผอ.รพ.ศูนย์อุดรธานีให้สัมภาษณ์ว่า “ ฉีดวัคซีนแล้วก็ยังติดเชื้อได้อยู่ แต่จะทำให้มีอาการที่ไม่รุนแรง ฉะนั้นฉีดแล้วยังต้องรักษามาตรการต่าง ๆไว้ “

ที่มา >> https://udontoday.co/210464/

แสดงความคิดเห็น