สธ.เลยเผย!!พบอาการข้างเคียง ‘ฉีดวัคซีนโควิด’มีอาการคล้ายอัมพฤกษ์ 1 ราย ผู้ป่วยสะสม 23 ราย

เมื่อวันที่ 21 เมษายน 2564 นายผดุงศักดิ์ หาญปรีชาสวัสดิ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเลย และนายปรีดา วรหาร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเลย ร่วมกันแถลงข่าวสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ประจำวัน โดยมีประเด็นที่สำคัญคือ การพบผู้ติดป่วยรายใหม่ 6 ราย และการออกมาตรการป้องกันการแพร่ระบาด ผู้ค้าสลากฯตลาดวังสะพุง ต้องผ่านการตรวจหาเชื้อเป็นลบเท่านั้นจึงจะเข้าไปขายได้ นอกจากนี้ยังมีการกล่าวถึงอาการข้างเคียงของผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีน เป็นอาการคล้ายที่จังหวัดระยอง
นายปรีดากล่าวว่า จากการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดในวันนี้ มีมติให้ร้านอาหารควรงดเว้นการนั่งรับประทานในร้าน หรือหากนั่งในร้านต้องจัดที่นั่งห่างกัน โดยเฉพาะร้านที่เป็นห้องแอร์ , ให้ประชาชนสวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าเมื่อออกไปสู่ที่สาธารณะ หรือพบปะใกล้ชิดกับบุคคลอื่น , ตลาดนัดลอตเตอรี่วังสะพุง ซึ่งเป็นจุดเสี่ยงที่จะมีการแพร่ระบาด ผู้ค้าฯจะต้องมีผลการตรวจเชื้อโควิดเป็นลบมาแสดงต่อเจ้าหน้าที่ หรือมีหนังสือรับรองว่าได้รับการฉีดวัคซีนมาแล้ว 2 ครั้ง จึงจะสามารถเข้าไปจำหน่ายในตลาดได้ ส่วนถนนคนเดินเชียงคาน ยังคงอนุญาตให้เปิดได้ตามปกติ ภายใต้มาตรการป้องกันการแพร่ระบาดที่เข้มข้นขึ้น ทั้งนี้ จะประเมินสถานการณ์ใน 1 สัปดาห์ หากจำนวนผู้ป่วยยังไม่ลดลง จะมีมาตการที่เข้มข้นขึ้น หากมีแนวโน้มลดลงก็จะพิจารณาผ่อนคลายได้ในภายหลัง
ส่วนสถานการณ์ผู้ป่วยรายใหม่ของจังหวัดเลยในวันนี้มีจำนวน 6 ราย อยู่ในอำเภอปากชม 2 ราย เป็นแม่อายุ 23 ปี อาชีพยูทูปเบอร์และลูกอายุ 1 ปี 7 เดือน พบว่าสามีติดเชื้ออยู่ที่กรุงเทพฯ แม่กับลูกก็พากันเดินทางกลับบ้านที่อำเภอปากชม และส่วนผู้ป่วยในอำเภอเมืองเลย เป็นกลุ่มเดียวกัน เป็นนักศึกษาที่มีประวัติเข้าไปเที่ยวจังหวัดกระบี่และกรุงเทพฯ 3 คน ส่วนอีก 1 ราย มีประวัติไปเที่ยวสถานบันเทิงชื่อบลา บลา เชื่อมโยงกับผู้ป่วยก่อนหน้านี้ (ไทม์ไลน์ตามที่ระบุ)
ผู้ป่วยทั้งหมด ได้เข้ารับการรักษาที่ห้องแยกโรค โรงพยาบาลเลยและโรงพยาบาลปากชมแล้ว สรุปสะสมจำนวนผู้ป่วยตั้งแต่วันที่ 1 เมษายนเป็นต้นมา มีจำนวน 23 ราย หลังจากนี้ คาดว่าจะมีผู้ป่วยเดินทางกลับบ้านที่จังหวัดเลยอีกหลายราย เพราะในกรุงเทพฯโรงพยาบาลเต็มแล้ว ซึ่งทางจังหวัดได้เตรียมพร้อมรับสถานการณ์ ควบคุมให้อยู่ในวงจำกัดให้ได้มากที่สุด
ส่วนการฉีดวัคซีนในล็อตที่ 2 ของจังหวัดเลยวันนี้ ดำเนินการได้แล้วประมาณร้อยละ 60 พบผู้ที่มีผลข้างเคียง 1 ราย มีอาการคล้ายกับที่เป็นข่าวในจังหวัดระยอง แต่จากการตรวจสอบพบว่าวัคซีนที่มาถึงจังหวัดเลยครั้งนี้เป็นคนละล็อตกับที่จังหวัดระยองที่มีผู้ได้รับวัคซีนแล้วมีอาการเป็นอัมพฤกษ์ 6 ราย อย่างไรก็ตาม จะขอตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้งหนึ่งว่ามาผลข้างเคียงนี้มีสาเหตุมาจากการฉีดวัคซีนหรือไม่ โดยเฉพาะคนที่แพ้อาหารทะเลควรเลื่อนการฉีดออกไปก่อน.
แสดงความคิดเห็น