อุดรฯติดเชื้อเพิ่มไม่หยุด! จ่อใช้ไม้แข็ง บังคับสวมหน้ากากอนามัย 100% ฝ่าฝืนปรับสูงสุด 20,000 บาทขณะที่ผู้ป่วยสะสม 246 ราย

เมื่อเวลา 14:00 น.วันนี้ นายแพทย์ทวีรัชต์ ศรีกุลวงศ์ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดอุดรธานี , นายแพทย์สุมน ตั้งสุนทรวิวัฒน์ รอง ผอ.ฝ่ายการแพทย์ โรงพยาบาลอุดรธานีร่วมแถลงข่าว ผู้ติดเชื้อโควิค-19 ในพื้นที่จ.อุดรธานี ซึ่งวันนี้ เป็นวันที่ 2 ที่ย้ายสถานที่แถลงข่าว จากเดิม ที่ศาลากลางจังหวัด มายัง ตึกอำนวยการ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด

สำหรับตัวเลขผู้ติดเชื้อ วันนี้เพิ่มขึ้น 25 ราย ซึ่งนับจากเวลา 8.01น.ถึง 23.59 น.ของเมื่อวาน มีผู้ติดเชื้อ 20 ราย และในเวลา เที่ยงคืน จนถึง 8.00 น. ของวันนี้ (21 เมษายน) มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น 5 ราย ทำให้ยอดสะสมผู้ติดเชื้อในจังหวัดขณะนี้ อยู่ที่ 221 ราย โดยมีการรอ และติดตามผล 29 ราย ส่วนบุคลากรทางการแพทย์ ที่ติดเชื้อตอนนี้มี 11 ราย แต่ก็มีข่าวดี ที่วันนี้ มีผู้ติดเชื้อรักษาหายแล้ว จำนวน 5 ราย โดยแพทย์ให้กลับไปเฝ้าดูอาการที่บ้านต่อเนื่องเป็นเวลา 14 วัน และรายงานล่าสุดวันที่ 22 เม.ย. 64 พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 25 ราย รวมสะสม 246 ราย

ส่วนมาตรการป้องกัน ทางจังหวัดก็ได้ออกประกาศไปก่อนหน้านี้แล้ว ไม่ว่าจะเป็นการ กำหนด เวลาปิด-เปิด ร้านจำหน่ายอาหาร ,ร้านสะดวกซื้อ การงดกิจกรรมการรวมกลุ่ม เป็นต้น ซึ่งทางจังหวัด มีการส่งเจ้าหน้าที่ออกตรวจตรา และให้ความรู้ กับผู้ประกอบการ ร้านค้าต่างๆ ทุกวัน

และวันนี้เป็นวันแรก ที่มีการนำผู้ป่วย ไปยัง โรงพยาบาลสนาม ที่หอพักมหาวิทยาลัยราชภัฎอุดรธานี (ศูนย์สามพร้าว) 24 ราย โดยมีคุณสมบัติ คือ 1.รักษาตัวที่ รพ.อย่างน้อย 5 วัน 2.ไม่มีไข้ 3.อายุ 18-60 ปี และ 4.สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ ทั้งนี้เพื่อเตรียมพื้นที่ของ รพ.ศูนย์อุดรธานี จำนวน125 เตียง ไว้รับคนไข้ที่มีอาการ หรือรับคนไข้ใหม่ ซึ่งขณะนี้มีคนไข้ ในไอซียู 3 ราย แต่ไม่รุนแรง และเชื้อเข้าปอด 2 ราย ไม่รุนแรง เช่นเดียวกัน

นายแพทย์ ทวีรัชต์ตอบข้อซักถามกรณีมาตรการบังคับให้ประชาชนสวมหน้ากากอนามัยเมื่อออกจากบ้านว่า ขณะนี้ทางกรรมการโรคติดต่อกำลังจะเสนอประเด็นที่ว่าให้ประชาชนทุกคนสวมหน้ากากอนามัยเมื่อเข้าในพื้นที่ที่มีประชาชนหนาแน่นมากๆ เช่น ตลาดสด ห้างสรรพสินค้าหรือที่สาธารณะ ซึ่งตอนนี้อยู่ระหว่างการพิจารณา อย่างไรก็ดี หากมาตรการนี้ผ่านการพิจารณาเห็นชอบ “ประชาชนผู้ใดฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามคำสั่งดังกล่าวต้องระวางโทษตามมาตรา 51 แห่ง พ.ร.บ.โรคติดต่อฯ คือปรับไม่เกิน 20,000 บาท”

แสดงความคิดเห็น