“หมอแพ้​ ประเทศไทยก็แพ้”

      นักรบชุดขาวคือกองกำลังสุดท้ายที่ต่อสู้กับโควิด-19อย่างกล้าหาญ​ วันนี้พวกเขาก็ติคเชื้อกว่า​ 150​ คนแล้ว​ นักรบเหล่านี้ต้องการกำลังใจ​ และความเข้าใจในการสู้ศึกครั้งนี้
      สารพัดปัญหาในการต่อสู้​ ไม่ว่าเตียงเต็ม​ นายสาธิต​ ปิตุเตชะ​ รัฐมนตรีช่วยกระทรวงสาธารณสุข​ ยอมรับว่ามี​ 1,423​ คน​ ยังหาเตียงให้ไม่ได้ โทรสายด่วนไม่ด่วนสมขื่อ​ ผู้ติตเชื้อหารถมารับไม่ได้จนเสียชีวิต​ไป วัดซีนฉีดแล้วมีผลข้างเคียง​ การฉีดวัดซีนถึงวันนี้​ ฉีดได้แค่​ 8​ แสนคน​ สิ่งเหล่านี้คงเป็นเรื่องของการบริหารจัดการล้วนๆ​ ไม่ใช่ปัญหาจากนักรบชุดขาวเลย
      ภาคเอกชน​ เช่นหอการค้าไทยและพันธมิตรอีก​40​ บริษัท​ขนาดใหญ่ จะขอเข้ามาร่วมบริหารจัดการ​ สู้กับโควิด​ โดยจะใช้งบประมาณของเขาเองทั้งการหาวัดซีน​ และฉีดให้บุคลากรในสังกัดและครอบครัว​ เขาแบ่งงานกันเป็น​ 4​ กลุ่มเพื่อทำงานนี้​ กลุ่มนี้ต้องยอมรับว่าเขามีประสบการณ์การบริหารจัดการอย่างมืออาชีพจริงๆ​ แต่ต้องติตตามดูว่า​ รัฐบาลจะเปิดโอกาสให้แค่ไหน
       นายอนุชา​   บูรพชัยศรี​ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมตรี​ ได้กล่าวกับสื่อมวลชนว่า​  “ที่ผ่านมา​ แพทย์และบุคลากรเจ้าหน้าที่ทุกคน​ ทำงานกันอย่างหนัก​ แต่ทำงานหนัก​ อาจยังหนักไม่พอต้องทำให้หนักมากกว่านี้”  คำพูดของท่านโฆษกรัฐบาล​ ซึ่งถือว่าเป็นกระบอกเสียงสำคัญ​ ของฝ่ายบริหาร​ ทำให้ขวัญและกำลังใจของบรรดานักรบชุดขาวตกต่ำลง
     การแพร่กระจายเชื้อมีแนวโน้มรุนแรงขึ้นทุกวัน​ ล่าสุด​ (24/4/64) มีผู้ติตเชื้อใหม่สูงสุดของประเทศไทยคือ​ 2,839  คน​ คลัสเตอร์ใหม่คืองานเลี้ยงที่ร้านคาเฟ่​ เดอ  ทรี  จังหวัดสุโขทัย  ที่มีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม​ นายสมศักดิ์​ เทพสุทิน​ ไปจัดเลี้ยงทีมงาน​ มีผู้ติตเชื้อถึง​18​ คน​ และเสียชีวิตไปแล้ว1คน​ ตัวรัฐมนตรีกลายเป็นกลุ่มเสี่ยงสูง​ ต้องหยุดทำงานและกักตัวเอง
      สำหรับรัฐมนตรีคมนานคม​ นายศักดิ์สยาม​ ชิดชอบ​ ที่ติตเชื้อจากทีมงาน​ เพิ่งออกจากโรงพยาบาล​ ทันทีที่ออกมา​ ภาระกิจแรกของรัฐมนตรีคมนาคม​ คือการไปร้องทุกข์กับตำรวจจังหวัดบุรีรัมย์​ เพื่อเอาผิดกับ​ สส.มงคลกิตติ์​ สุขสินธารานนท์​ นายฉาย​ บุนนาค​ ประธานค่ายเนชั่น​ และพิธีกรอีก​ 2​ คน​ โทษฐานมากล่าวหาว่านายศักดิ์สยามไปติตเชื้อ​ ที่ผับย่านทองหล่อ​ ทำให้รัฐมนตรีเกิดความเสียหาย
       ศึกครั้งนี้​ ถ้านักรบชุดขาวถอดใจ​ คงหมายถึงความพ่ายแพ้ของประเทศไทย​ การระบาดระดับพันเรายังบริหารจัดการได้เพียงแค่นี้​ ถ้าระบาดระดับหมื่นราย​ เราจะทำอย่างไร?  หากเป็นการแข่งขันฟุตบอล​ ผู้จัดการทีม​ ต้องกล้าเปลี่ยนตัวผู้เล่น​ บรรดาบุคลากรที่อยู่หน้างาน​ แค่คนรับคำสั่งไปทำ​ แต่ความทุกข์กับไปตกอยู่กับพวกเขา​ มันคงไม่ค่อยยุติธรรมนัก​ จึงขอร่วมเป็นหนึ่งกำลังใจให้นักรบชุดขาวทุกท่านด้วยครับ
โดย.. ทวิสันต์​ โลณานุรักษ์ 24/4/64
แสดงความคิดเห็น