ข่าวดีนี้มาก!!รพ.ชุมแพ’ ขอนแก่น ส่งผู้ป่วยโควิดกลับบ้านแล้ว 4 ราย ยังรักษาอยู่ 8 ราย

28 เม.ย. 64 โรงพยาบาลชุมแพ จะทำการจำหน่ายผู้ป่วยโควิด-19 กลับบ้าน จำนวน 2 ราย โดยรายแรกเป็นหญิงนักศึกษาภูมิลำเนาอยู่ในตัวเมืองขอนแก่น และอีกรายเป็นหญิงวัย 38 ปี ชาวเชียงใหม่ แต่มาพักฟื้นที่อำเภอชุมแพ ทั้งสองรายถือว่าเป็นคนที่มีภูมิต้านทานต่อเชื้อโควิด-19 ไม่มีการแพร่เชื้อสู่ผู้อื่น แต่เนื่องจากในสถานการณ์ที่มีการระบาดขนาดนี้ จึงต้องกักตัวเองในบ้านพักต่ออีกสักระยะหนึ่ง ทำให้ผู้ป่วยสะสมของโรงพยาบาลชุมแพ ขณะนี้มี 13 ราย กลับบ้านได้ 4 ราย และส่งต่อไปโรงพยาบาลศรีนครินทร์ 1 ราย เป็นคุณยายวัย 89 ปี จากอำเภอหนองเรือ คงเหลือรับการรักษาในโรงพยาบาล 8 ราย โดยมีอาการปอดอักเสบ 5 ราย และอาการน้อย 3 ราย

พญ.ดวงพร อัศวราชันย์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลชุมแพ แจ้งว่า ทุกรายที่เข้ามารับการรักษาในโรงพยาบาลชุมแพ มีการติดต่อประสานงาน ในการเอารถโรงพยาบาลไปรับ หรือขับรถมาเอง ไม่มีการใช้รถขนส่งสาธารณะ เพื่อความปลอดภัยของชุมชน และผู้ป่วย 4 ราย จากทั้งหมด 13 ราย เป็นการติดจากครัวเรือน โดยได้รับการติดเชื้อจากลูกหลานช่วงสงกรานต์ ทั้ง 4 ราย ในอำเภอเวียงเก่า และอำเภอหนองเรือ โดยคุณยายวัย 89 ปีมีอาการรุนแรงจนต้องส่งต่อไป รพ.ศรีนครินทร์ ส่วนอีก 3 รายมีภาวะปอดอักเสบร่วมด้วย ผู้ป่วยทั้ง 4 ราย ให้ยาต้านไวรัสแล้ว มีข้อสังเกตว่า อาการปอดบวมในผู้สูงอายุ มีอาการเปลี่ยนแปลงไปรวดเร็วมาก ในรายคุณยายเป็นการค้นหาเชิงรุกของอำเภอหนองเรือ พอทราบก็รีบรับมานอนรักษาในโรงพยาบาล แต่อาการปอดอักเสบเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว เหตุการณ์นี้คงเป็นข้อเตือนใจบุตรหลานถ้าไปสถานที่เสี่ยง ควรงดพบปะกับผู้สูงอายุในครัวเรือน หรือใช้มาตรการการป้องกันตัวเองอย่างเคร่งครัด

ส่วนผู้ป่วยอีก 7 ราย มีปัจจัยสัมพันธ์กับสถานบันเทิง ส่วนรายของอำเภอภูเวียงที่มีภาวะปอดอักเสบ กำลังตรวจสอบTimeline โดยกิจกรรมที่น่าสงสัยคือการไปงานศพ กินอาหารร่วมกัน หรือกิจกรรมอื่น ซึ่งทางอำเภอภูเวียง คงดำเนินการต่อไป และอีกรายเด็ก10ปี ที่อำเภอบ้านฝาง ที่ไปรับเชื้อที่ปทุมธานีโดยไปเยี่ยมญาติช่วงตรุษจีนที่ผ่านมา จากข้อมูลดังกล่าว พบว่า ผู้ป่วยโควิด ทั้ง 13 รายที่มารับการรักษาที่โรงพยาบาลชุมแพ ไม่ได้ติดเชื้อในอำเภอชุมแพเลย

อย่างไรก็ตาม โรงพยาบาลชุมแพ ขอให้ประชาชนชาวอำเภอชุมแพ การ์ดอย่าตก สวมใส่หน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าตลอดเวลา ล้างมือบ่อยๆ เว้นระยะห่าง งดการเลี้ยงสังสรรค์ งดพูดคุยกับคนแปลกหน้า ควรอยู่บ้าน เพราะตอนนี้รอบๆ อำเภอชุมแพ มีการระบาดอย่างต่อเนื่อง และในส่วนของผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ที่มีอาการคงที่ สามารถติดต่อรับยา ที่ รพ.สต.ใกล้บ้าน หรือ ทางไปรษณีย์ เพราะกลุ่มนี้ก็ความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ โดยประชาชนสามารถติดต่อ 043-311044 ต่อ168 และในช่วงเดือนมิถุนายนที่จะถึงนี้คาดว่าโรงพยาบาลชุมแพจะได้รับการจัดสรรวัคซีนโควิด-19 จากกระทรวงสาธารณสุข และทางโรงพยาบาลชุมแพ ขอยืนยันในความพร้อมและความปลอดภัยในการที่จะที่จะฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชนทั่วไปและกลุ่มเป้าหมายทุกคน

แสดงความคิดเห็น