ไม่มีคลังจอมสุรางค์แล้ว​ ตำนานค้าปลีกเมืองย่าโม

     ทุกวันที่ 1 ​พฤษภาคม​ เป็นวันกรรมกร​ ชาวโคราชจะพากันไปซื้อสินค้าที่ห้างสรรพสินค้าคลังพลาซ่า​ เพราะเขาลดราคาพิเศษทุกปี​  แต่ปีนี้คนโคราชใจหาย​ เมื่อผู้บริหารของห้างฯ​ ประกาศปิดห้างคลังพลาซ่า สาขาถนนจอมสุรางค์ยาตร ที่เพิ่งปรับปรุงใหม่ด้วยเม็ดเงินหลายร้อยล้านบาท​ เมื่อ​ 2558 ที่ผ่านมา
     ข่าวที่ทำให้สะเทือนใจทุนท้องถิ่นมาก​ ห้างคลังพลาซ่าตำนานค้าปลีกเมืองย่าโม​ ที่เริ่มต้นจากร้านห้องแถวเล็กๆเมื่อปี​ 2501 และขยับมาเป็นดิพาร์ทเม้นสโตร์ในปี​ 2519​ ไฮไลท์สำคัญคือ การเปิดห้างทันสมัยที่ใหญ่ที่สุดของเมืองในปี​ 2529  สโลแกนที่ว่า“ห้างของคนท้องถิ่น”โดยมี​ฯพณฯ​ พลเอกเปรม​ ติณสูลานนท์​  มาเป็นประธาน คือความภาคภูมิใจที่ทุกคนจดจำได้
     ค้าปลีกของคนโคราช​ ได้ทยอยกันปิดกิจการไปก่อนหน้านี้​ เช่น​ ห้างธาราดีพาร์ทเม้นสโตร์​  ห้างนิวแลนด์​  ห้างพาต้า​  และห้างนอริสซิตี้​ เหลือเพียงห้างคลังพาซ่า ที่ยังยืนหยัดอยู่ได้
     โคราชได้กลายเป็นสมรภูมิการค้าปลีก ด้วยเหตุผลสำคัญ​ 3​ ประการ
      1.)​ โคราชคือ ศูนย์รวมการคมนาคมของภาคอีสานและของอินโดจีน
      2.)​ ประชากรโคราช​ มีมากถึง​ 2.6​ ล้านคน​ มีระบบเศรษฐกิจเป็นอันดับหนึ่งของภาคอีสานคือ​ 247, 878  ล้านบาท​ มีกลุ่มลูกค้าในจังหวัดรอบข้าง​ และยังเป็นประตูสู่ภาคอีสานด้วย
     3.)​ การค้าปลีกเป็นธุรกิจเงิน​ ยุคนี้ใครกำเงินสดไว้​ จะได้เปรียบคนอื่น​จึงเกิดคำว่า “Cash is​ King” เงินที่เข้าร้านในแต่ละวัน​ สำหรับค่ายยักษ์ใหญ่มีกว่าหมื่นล้านบาท​ สินค้าที่เอามาจำหน่ายก็ขอเครดิตได้ยาว​ เงินจำนวนมหาศาล​ ทำให้ค้าปลีกยักษ์มีอำนาจในการต่อรองกับคู่ค้าได้ทุกคน
       ห้างยักษ์บุกเข้่าโคราช​ ถือเป็นปรากฏการณ์สำคัญในครั้งนั้น​ โดยทุกห้างมีพื้นที่บริการ​ รวมกันกว่า​ 1 ล้านตารางเมตร​
      1.ค่ายเดอะมอลล์ที่เคยลังเลใจ​ ว่าจะลงทุนหรือไม​่ สุดท้ายก็ลงทุน​ เมื่อปี​ 2543  บนเนื้อที่รวม​ 80​ ไร่
      2.ค่ายเทอร์มินอล21​ ใช้พื้นที่​ 32​ ไร่กลางใจเมือง​ เปิดห้างและโรงแรม​ ให้บริการเมื่อปี​ 2559
      3.ค่ายเซ็นทรัล​ เจ้าของที่ดินเดิมของเทอร์มินอล  พยายามค้นหาที่ดินพื้นงามๆตามประสบการณ์ของมืออาชีพด้านอสังหาริมทระย์​ จากบายพาสเข้ามาประชิดเมืองบนเนื้อที่​ 65​ ไร่​ เปิดบริการเมื่อปี​ 2560​ จากห้าง​ สู่​ ดอนโดฯหลายแท่ง​ และกำลังจะเปิดโรงแรมเร็วๆนี้
      การค้าปลีก​ ได้สร้างปรากฏการณ์ด้านความเหลื่อมล้ำ​ และความขัดแย้งกันตลอดมา​ เพราะผู้ค้าท้องถิ่นมองว่า นี่คือ…ภัยที่เข้าคุกคามพวกเขา​ แต่บางคนมองว่านี่คือ ความทันสมัยของเมือง​ โคราชวันนี้ยังมีร้านสะดวกซื้อ​ ร้านกึ่งโชว์ห่วย​ ร้านไฟฟ้าราคาประหยัด​ มาจับจองพื้นที่ทุก​ 4​ มุมเมือง​ เพื่อเปิดสงครามแย่งชิงลูกค้า และเม็ดเงินของชาวโคราช​ คือ แรงจูงใจของนักลงทุน
       ตำนานค้าปลีกของเมืองโคราช​ และภาคอีสาน​ยังเป็นที่จดจำของทุกคน​ แม้เวลาจะล่วงเลยมานานเพียงใด แต่นักสู้การค้าปลีกในท้องถิ่นก็ยังหวังว่าจะมี​กติกา​ ที่เป็นธรรมมากำกับมาดูแลปลาเล็กๆบ้าง
……………………
ทวิสันต์​  โลณานุรักษ์
แสดงความคิดเห็น