เชือดให้ดู!!ผู้ว่าฯเลยสั่งจับผัวเมียติดโควิดกลับจากขายลอตเตอรี่ ‘ไม่รายงานตัว’ทำแพร่เชื้อ

เมื่อวันที่ 29 เมษายน 2564 นายภูริวัจน์ โชตินพรัตน์ นายอำเภอวังสะพุง พร้อมกับนายอำนวย เกษทองมา กำนันตำบลผาบิ้ง และอสม.ในพื้นที่ได้เข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.วังสะพุง ให้ดำเนินคดีกับ 2 สามีภรรยาผู้ป่วยโควิด- 19 มีอาชีพขายสลากกินแบ่งรัฐบาล เดินกลับจากการขายลอตเตอรี่ที่จังหวัดนครศรีธรรมราช ฝ่าฝืนไม่ยอมไปรายงานตัวกับเจ้าหน้าที่ 5 ทหารเสือ และปกปิดไทม์ไลน์ ตามคำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเลย ได้นำเชื้อไปติดต่อครอบครัวและผู้ใกล้ชิด จะเป็นเหตุให้มีการติดเชื้อ และเจ้าหน้าที่ต้องมีการใช้บุคลากรเพิ่มมากขึ้น ในการเฝ้าระวังและติดตาม
นายภูริวัจน์ โชตินพรัตน์ เปิดเผยว่า ตามประกาศคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเลย เรื่องมาตรการการเฝ้าระวัง ป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดต่อไวรัสโคโลนา 2019 จังหวัดเลยได้ออกมาตรการ และบังคับใช้ในจังหวัดเลย ให้ผู้ที่ต้องการจะเดินทางเข้ามาจังหวัดเลย หรือคนจังหวัดเลยก็ตาม หากเดินทางมาจากต่างจังหวัด ถ้าเข้าสู่พื้นที่ พร้อมกับบังคับใช้ คนขายลอตเตอรี่ ที่เดินทางไปขายตามต่างจังหวัด เมื่อกลับมาทุกคนต้องขอให้ไปรายงานตัวกับเจ้าหน้าที่ ใน 5 ทหารเสือ ประกอบด้วยกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เจ้าหน้าที่สาธารณสุข อสม. และเจ้าหน้าที่ รพ.สต. เพื่อที่จะประเมินความเสี่ยง และครอบครัว
แต่ก็ยังมีผู้ไม่ปฎิบัติตาม และหลบหลีกไม่ยอมไปรายงานตัวกับเจ้าหน้าที่ ทำให้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 มีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในจังหวัดเลย ส่วนหนึ่งผู้ป่วยติดเชื้อมีประวัติสัมผัสเสี่ยงสูงจากคนป่วยยืนยัน และคนในครอบครัวเป็นหลัก ส่วนใหญ่ที่พบมักจะนำเชื้อมาจากที่อื่น แล้วนำเชื้อมาแพร่เข้าสู่ครอบครัวและผู้ใกล้ชิด อย่างกรณีสองสามีภรรยา ภูมิลำเนาอยู่บ้านนาแกใต้ ต.ผาบิ้ง อ.วังสะพุง กลับจากการขายสลากฯที่จังหวัดนครศรีธรรมราช ไม่ยอมไปรายงานตัวกับเจ้าหน้าที่ และยังปกปิดไทม์ไลน์ ได้นำเชื้อไปติดต่อครอบครัวและผู้ใกล้ชิด
ทางจังหวัดนำโดยนายชัยธวัช เนียมศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย ในฐานะประธานกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดเลย ได้มอบหมายให้กำนันบ้านผาบิ้ง พร้อมกับ อสม.ในพื้นที่ เข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.วังสะพุง ดำเนินคดี กับผู้ป่วยติดเชื้อ สองสามีภรรยา ฝ่าฝืน หรือไม่ปฎิบัติตามประกาศ เป็นความผิดตามพระราชบัญญัติโรคติดต่อ พ.ศ. 2558 และตามกำหนดออกตามความในมาตรา 9 แห่ง พรก.ในสถาณการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 ซึ่งจะมีโทษทั้งจำทั้งปรับ
ทั้งนี้ จากการตรวจสอบไทม์ไลน์ผู้ติดเชื้อทั้งสองรายเป็นผู้ป่วยโควิดจังหวัดเลย รายที่ 37 และ 38 ผู้ป่วยรายที่ 37 เป็นสองสามีภรรยา เป็นชาย อายุ 51 ปี และหญิงอายุ 45 ปี มีประวัติการเดินทางไปขายสลากฯที่อำเภอทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช ด้วยรถยนต์กระบะ พร้อมกับผู้ค้าสลากฯด้วยกัน 13 คน
วันที่ 7 เมษายน และเดินทางกลับวันที่ 17 เมษายน วันที่ 20 เมษายน เวลา 09.00 น. ได้เดินทางไปรับสสลากฯที่ที่ทำการไปรษณีย์เลย พร้อมกับภรรยา (ผู้ป่วยรายที่ 38) และญาติ 2 คน
หลังจากนั้น เวลา 11.00 น. เดินทางนำสลากฯไปให้น้องสาว ที่สหกรณ์การเกษตรอำเภอวังสะพุง เวลา 11.20 น. แวะซื้อของที่เซเว่นหน้าโรงพยาบาลวังสะพุง วันที่ 21 เมษายน เริ่มมีอาการไข้ ไอ ท้องเสีย วันที่ 26 เมษายน ภรรยาเริ่มเจ็บคอ วันที่ 27 เมษายน เดินทางไปตรวจหาเชื้อที่โรงพยาบาลวังสะพุง ผลเป็นบวก มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 19 ราย เจ้าหน้าที่ติดตามมาตรวจได้แล้ว 9 ราย อีก 10 รายกำลังอยู่ระหว่างการติดตาม ซึ่งล่าสุด หลานชายอายุ 3 ปี เป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูงของสองสามีภรรยาได้ติดเชื้อโควิด-19 เมื่อวันที่ 29 เมษายน 2564 เป็นผู้ป่วยรายที่ 41 ของจังหวัดเลย.
……………….
แสดงความคิดเห็น