ไม่รอด!!รวบหนุ่มไทย – สาวลาว ลอบเข้าลาวต้องสงสัยแพร่โควิดใน ‘เวียงจันทน์’

รวบ หนุ่มไทย – สาวลาว ที่ถูกกล่าวหาว่า ลักลอบเข้าประเทศลาว และแพร่โรค COVID-19 จนเกิดคลัสเตอร์ใหญ่ในนครหลวงเวียงจันทน์ หลังรักษาตัวที่ รพ.หนองคาย จนหายดี ตร.ตามอายัดตัว ดำเนินคดีตามกฎหมาย

(30 เม.ย. 64) พ.ต.อ.เกษม มุทาพร ผกก.สภ.เมืองหนองคาย, พ.ต.ท.พุฒิชัย จันทร์ทอง สว.สส.สภ.เมืองหนองคาย พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สภ.เมืองหนองคาย ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเจ้าเมืองจังหวัดหนองคาย นำโดย พ.ต.ท.อภิชาติ คลธา สว.ตม.จว.หนองคาย ได้ร่วมกันควบคุมตัวชายไทย อายุ 30 ปี และหญิงชาวลาว อายุ 25 ปี มาทำการสอบสวนและดำเนินคดี ที่ สภ.เมืองหนองคาย หลังจากที่ทั้งสองคนรักษาตัวที่โรงพยาบาลหนองคาย ตั้งแต่วันที่ 16 เมษายน 2564 จากการติดเชื้อโควิด-19 โดยใช้รถควบคุมตัวของ ตม.หนองคาย ไปรับตัวที่บริเวณด้านหลังโรงพยาบาลหนองคาย ก่อนจะนำมาทำการสอบปากคำบริเวณด้านหลังงานสืบสวน สภ.เมืองหนองคาย

สำหรับชายไทยและหญิงชาวลาวที่ถูกควบคุมมาดำเนินคดีครั้งนี้ ชายไทยพร้อมเพื่อนชายไทยอีก 1 คนได้ลักลอบข้ามไป สปป.ลาว เมื่อช่วงเวลาประมาณ 19.00 น.-20.00 น.ของวันที่ 7 เมษายน 64 ที่ผ่านมา โดยข้ามที่จังหวัดมุกดาหาร จากนั้นได้เข้าไปท่องเที่ยวกับสาวชาวลาวในหลายที่ จนกระทั่งวันที่ 15 เมษายน 64 เริ่มมีอาการไม่สบายจึงได้ลักลอบข้ามกลับมาพร้อมกับหญิงสาวชาวลาว ในเวลาประมาณ 02.00 น.ของวันที่ 16 เมษายน 64 โดยทางเรือ ค่าจ้างเรือคนละ 6,000 บาท จุดที่ลักลอบข้ามกลับมาคือในเขต ต.หาดคำ อ.เมืองหนองคาย จ.หนองคาย และได้จ่ายค่าเหมารถที่ไปรับมาส่ง บขส.หนองคาย อีก 1,500 บาท เมื่อมาถึง บขส. รู้สึกไม่สบายมาก จึงได้โทรให้คนรู้จักขับรถมารับไปส่งที่โรงพยาบาลหนองคาย จนกระทั่งตรวจพบว่าติดเชื้อโควิด-19 จึงได้รักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลหนองคาย จนวันนี้ (30 เม.ย. 64) หญิงสาวชาวลาวและชายไทย 1 คน รักษาหายแล้ว ส่วนชายอีกคนยังคงรักษาตัวต่อที่โรงพยาบาลหนองคาย เจ้าหน้าที่จึงได้ควบคุมตัวหญิงสาวชาวลาวและชายไทย มาดำเนินคดีตามกฎหมาย

โดยแจ้งข้อกล่าวหาสาวชาวลาว เป็นคนต่างด้าวเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่รับอนุญาต ส่วนหนุ่มไทยถูกแจ้งข้อกล่าวหาให้ความช่วยเหลือ ซ่อนเร้น หรือให้ความช่วยเหลือด้วยประการใด ๆ เพื่อให้คนต่างด้าวที่เข้ามาในราชอาณาจักรโดยผิดกฎหมายให้พ้นจากการถูกจับกุม และเป็นบุคคลสัญชาติไทยเดินทางเข้ามาและออกไปนอกราชอาณาจักรโดยไม่ผ่าน เขตท่า สถานี ตามประกาศในกฎกระทรวง และยังจะมีการแจ้งข้อกล่าวหาปกปิดข้อเท็จจริงอีกด้วย ซึ่งในส่วนของหญิงสาวชาวลาวนั้น เจ้าหน้าที่ ตม.ไทย ได้รับการประสานจากเจ้าหน้าที่ ตม.สปป.ลาว ขอรับตัวหญิงสาวชาวลาว ที่จังหวัดหนองคายทันทีหลังจากดำเนินคดีที่ไทยเสร็จโดยไม่ต้องส่งไปที่สถานกักตัวส่วนกลาง (ตม.สวนพลู) เพื่อเจ้าหน้าที่ สปป.ลาว จะได้นำตัวไปสอบสวนและดำเนินคดีต่อไป ซึ่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองหนองคาย จะได้เร่งนำตัวส่งฟ้องศาลต่อไป

 

แสดงความคิดเห็น