หรือนี่คือ… สงครามชีวภาพ

บทความของ​ Peter Koenig พูดถึงการระบาดของโควิด-19​ ว่ามัน คือสงครามโลกครั้งที่3​ มีการคาดกันว่า​ จะมีประชากรโลกเสียชีวิตไม่ต่ำกว่า​ 250​ ล้านคน​สงครามโลกได้เกิดมาแล้วสองครั้ง​ สร้างความทุกข์ยากอย่างแสนสาหัส​ ให้กับพลเมืองของทุกประเทศที่เกี่ยวข้องการต่อสู้กันมีทั้ง​ การใช้อาวุธและสงครามเย็น
1.การใช้อาวุธสู้รบกัน​ ในสมัยที่สหรัฐต่อสู้กับลัทธิคอมมูนิสต์​ เขามาขอยืมสนามบินในประเทศไทย​ เป็นฐานส่งเครื่องบินรบไปถล่มประเทศเวียตนาม​ สงครามครั้งนั้น​ สหรัฐเป็นฝ่ายแพ้ เพื่อตอบแทนน้ำใจที่ประเทศไทยให้ใช้สนามบินเป็นฐานทัพ​ รัฐบาลสหรัฐ​ ได้สร้างถนนที่ดีที่สุดชื่อ”ถนนมิตรภาพ” เป็นการขอบคุณประเทศไทย
2.สงครามที่ไม่ใช่อาวุธ​ แต่ใช้การค้าและการเงิน​ ต่อสู้กัน​ เช่นประเทศสหรัฐ​ กำลังต่อสู่กับประเทศจีน โดยใช้เศรษฐกิจเป็นเครื่องมือในต่อสู้กัน​ ทำให้ประเทศพันธมิตรของแต่ละฝ่ายพลอยได้รับผลกระทบไปด้วย​ เช่นประเทศไทยของเรา​ ถูกสหรัฐตัตสิทธิ​ GSP​ สินค้าของไทยที่จะส่งไปขายในสหรัฐจึงมีต้นทุนสูงขึ้น​ ทำให้เสียเปรียบคู่แข่ง​ ที่เขาขายสินค้าได้มากกว่าเราเป็นต้น
3.สงครามที่กำลังทำให้ชาวโลกวิตกในเวลานี้​ คือสงครามชีวภาพ​ Biological Warfare.ที่เคยมีมาตั้งแต่สมัยโบราณ​ รวมทั้งในสงครามโลกทั้งสองครั้ง​ใน​ ปี​ คศ.1971 โลกตระหนักถึงพิษภัยของสงครามชีวถาพ​ จึงร่วมลงนาม​ ในสนธิสัญญาเจนีวา​ Biological​ Weapons​ Convention. มี​ 141 ประเทศเห็นชอบด้วย

โควิด-19​ กำลังเป็นเรื่องที่นักวิเคราะห์และนักวิชาการ​ ถกเถียงกันว่า​ เป็นการเกิดตามธรรมชาติ​ หรือมีผู้จงใจนำเข้ามา​ สำหรับประเทศไทยของเรา​ โควิด-19​ แพร่กระจาย​ มาจากประเทศจีนในปี​ 2563​ แต่ประเทศจีน​ สามารถเอาชนะโควิดได้​แล้ว เขารื้อโรงพยาบาลสนามทิ้ง​ เพื่อยืนยันว่าเขาควบคุมได้​จริง

” โควิด”คุณเป็นใครกันแน่​ คุณมาเอง​ หรือมีคนนำคุณมา​ คุณกำลังทำให้โลกปั่นปวน​พวกเราชาวไทยคงต้องตั้งสติ​ และกลั่นกรองข้อมูลข่าวสารที่เกี่ยวข้องกับโควิด-19​ ให้มากขึ้น จะรับสารฝ่ายเดียวคงไม่ได้แล้ว​ เราต้องช่วยกันค้นหาว่า​ โควิด​ มาจากไหน ?

…………………

โดย- ทวิสันต์​ โลณานุรักษ์

แสดงความคิดเห็น