ทุเรียนไทยปังปุริเย่!!ครองแชมป์ส่งออก ‘อันดับ1’ของโลกฮิตในจีนนำโด่งปี’64ยอดพุ่ง 14%

อานิสงส์จาก FTA หนุน “ทุเรียนไทย” ฮิตในตลาดจีน ครองส่วนแบ่งอันดับ 1 ยอดส่งออกไตรมาสแรกปี 64 พุ่ง 14% นำเงินเข้าประเทศเกือบ 190 ล้านเหรียญสหรัฐ  

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เผย ไทยส่งออกทุเรียนไทยครองแชมป์อันดับที่ 1 ของโลก ในช่วงไตรมาสแรกของปี 2564 (ม.ค.-มี.ค.) โดยส่วนใหญ่เป็นการส่งออกไปยังประเทศที่ไทยมีข้อตกลงการค้าเสรี (FTA) ซึ่งจีนเป็นตลาดส่งออกอันดับหนึ่ง มีมูลค่า 186 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้น 14% คิดเป็นสัดส่วน 88% ของการส่งออกทุเรียนสดทั้งหมดของไทย รองลงมาคือ ฮ่องกง และเวียดนาม
สำหรับการส่งออกทุเรียนสดไปตลาดจีนที่ขยายตัวเพิ่มขึ้น เป็นผลจากข้อตกลงการค้าเสรี (FTA) ที่ช่วยขจัดอุปสรรคทางภาษีนำเข้าในประเทศคู่ค้า ซึ่งจีนเริ่มยกเว้นภาษีนำเข้าทุเรียนสดให้ไทยในปี 2563 มีมูลค่าส่งออกสูงถึง 1,509 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้น 78% คิดเป็นสัดส่วน 73% ของการส่งออกทุเรียนสดทั้งหมด
ปัจจุบันทุเรียนสดของไทยไม่ต้องเสียภาษีนำเข้าใน 17 ประเทศคู่ค้า FTA คือ อาเซียน 9 ประเทศ จีน ฮ่องกง ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ ญี่ปุ่น อินเดีย ชิลี และเปรู เหลือเพียงเกาหลีใต้ที่ยังเก็บภาษีนำเข้าทุเรียนจากไทย 36% แต่ภายใต้ความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค (RCEP) เมื่อมีผลบังคับใช้ ไทยจะใช้ประโยชน์จาก RCEP ผลักดันให้เกาหลีใต้ทยอยลดภาษีทุเรียนสดจนเหลือ 0% ได้ภายใน 10 ปี
แสดงความคิดเห็น