ไทยเอาอยู่ไหม?!!โควิด ‘สายพันธุ์อินเดีย’เข้าไทยแล้วหญิงท้องเดินทางกลับจากปากีฯ

ศบค. เผย โควิด19 สายพันธุ์อินเดีย เข้าไทยแล้ว หลังพบหญิงไทยวัย 42 ปี ตั้งครรภ์ 25 สัปดาห์ และลูกวัย 4 ขวบ มาจากปากีสถาน ติดเชื้อ

10 พ.ค. เมื่อเวลา 12.30 น. พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด19 หรือ ศบค. เปิดเผยว่า มีการรายงานพบหญิงไทยอายุ 42 ปี ตั้งครรภ์ 25 สัปดาห์ อาศัยอยู่ที่ประเทศปากีสถาน และเดินทางกลับประเทศไทย เมื่อวันที่ 24 เมษายน 2564 พร้อมกับลูกชาย 3 คน โดยแวะพักเครื่องที่ดูไบ เมื่อมาถึงประเทศไทย ได้แยกกักตัวหญิงรายนี้กับลูกชายวัย 4 ขวบ ที่ห้องหนึ่ง ส่วนลูกชายอีก 2 คน กักไว้อีกห้องหนึ่ง แล้วตรวจหาเชื้อ พบว่า แม่กับลูกวัย 4 ขวบ ติดเชื้อ ส่วนลูกอีก 2 คน ไม่ติดเชื้อ

เมื่อตรวจลึกลงไปถึงเชื้อกลายพันธุ์ พบว่าหญิงรายนี้กับลูกชายวัย 4 ขวบ ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์อินเดีย B1 6.7.1 ซึ่งสายพันธุ์นี้มีการแพร่ระบาดมาตั้งแต่เดือนตุลาคม 2563 ขณะนี้เริ่มมีการแพร่ขยายไปยังปากีสถาน บังกลาเทศ เนปาล อังกฤษ เยอรมนี อเมริกา สิงคโปร์ ญี่ปุ่น  และบาห์เรน

ที่ประชุม EOC ของกระทรวงสาธารณสุข จึงเป็นห่วงสถานการณ์เชื้อกลายพันธุ์ ทั้งเชื้อกลายพันธุ์ที่เกิดขึ้นแล้ว และเชื้อที่อาจจะพัฒนากลายพันธุ์ในประเทศไทย จึงกำชับให้กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กรมควบคุมโรค ร่วมกับทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เฝ้าระวังสูงสุดเกี่ยวกับเชื้อกลายพันธุ์

ขณะนี้ กระทรวงการต่างประเทศ ได้ชะลอการออกเอกสารเดินทาง หรือ COE ให้กับชาวต่างชาติที่เดินทางมาจากอินเดียแล้ว ตั้งแต่ต้นเดือนพฤษภาคม จะชะลอการออกเอกสาร COE ให้กับชาวต่างชาติที่เดินทางมาจากประเทศที่มีเชื้อกลายพันธุ์สายพันธุ์อินเดียเพิ่มเติมหรือไม่ กำลังอยู่ระหว่างการพิจารณา

ดังนั้น ในขณะนี้ จึงไม่มีชาวอินเดียหรือชาวต่างชาติจากอินเดีย เดินทางเข้าประเทศไทยแล้ว มีแต่การนำคนไทยในอินเดียกลับบ้าน อย่างเช่น เที่ยวบินพิเศษที่เดินทางมาถึงไทยวันที่ 8 พ.ค.64 เวลา 16.40 น. เป็นคนไทยทั้งหมด 74 คน แบ่งเป็นชาย 54 คน หญิง 20 คน พักอาศัยอยู่ในหลายเมืองของอินเดีย เมื่อมาถึงประเทศไทย ได้เข้าพักในสถานกักกันที่รัฐจัดให้ 38 คน และสถานกักกันทางเลือก 36 คน

ซึ่งหลังจากนี้ จะมีเที่ยวบินรับคนไทยในอินเดียกลับบ้านอีก ในวันที่ 15 และ 22 พฤษภาคม โดยก่อนเดินทาง ผู้เดินทางคนไทยจากประเทศอินเดียจะต้องผ่านการตรวจคัดกรองโควิด 72 ชั่วโมงก่อนเดินทาง, ต้องผ่านการตรวจคัดกรองอาการไข้ และอาการทางเดินหายใจ ที่ด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ ,เมื่อมาถึงสนามบินสุวรรณภูมิ ต้องเก็บตัวอย่างตรวจหาเชื้อ และเข้าสู่สถานกักกัก รวมทั้งต้องส่งตรวจหาเชื้อกลายพันธุ์ด้วย

ที่ประชุม ศบค.ยังเป็นห่วงการลักลอบเข้าเมือง ทั้งพรมแดนประเทศลาว เมียนมา กัมพูชา มาเลเซีย ภายใน 24 ชั่วโมง มีมากถึง 104 คน จึงย้ำฝ่ายปกครองให้มีมาตรการป้องกันการลักลอบเข้าประเทศผ่านทางชายแดนอย่างเข้มงวด

และขอความร่วมมือคนไทยที่ต้องการกลับบ้าน กรุณาปฎิบัติตามขั้นตอน กลับเข้ามาอย่างถูกต้องเพื่อเข้าสู่กระบวนการคัดกรองและรักษา รวมทั้งขอความร่วมมือประชาชนในชุมชน ให้ช่วยกันสอดส่อง หากพบการลักลอบเข้าประเทศ ขอให้แจ้งเจ้าหน้าที่ทันที

แสดงความคิดเห็น