เลยเริ่มคลี่คลาย!!ผู้ว่าฯผ่อนปรนมาตรการโควิดร้านอาหารเปิดได้ถึง 5 ทุ่มแนะซื้อกลับบ้าน

สถานการณ์โควิด จ.เลย เริ่มคลี่คลาย ผู้ว่าฯผ่อนปรนมาตรการโควิด ร้านอาหารเปิดได้ 5 ทุ่ม  เตรียมส่ง 5 ทหารเสือ เคาะเชิญชวนชาวไทเลยให้ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ฟรีและสมัครใจ
12 พฤษภาคม 2564 เวลา 16.00 น. ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 ที่ห้องประชุมภูเรือ ชั้น 4 ศาลากลางจังหวัดเลย นายผดุงศักดิ์ หาญปรีชาสวัสดิ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเลย พร้อมด้วยนายแพทย์ปรีดา วรหาร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเลย ร่วมกันแถลงข่าวสถานการณ์โควิด-19 พบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 SARS-CoV-2) อีก 1 ราย รวมผู้ป่วยสะสม 78 ราย โดยผู้ป่วยรายที่ 78 มีข้อมูลดังนี้
– ผู้ป่วยรายที่ 78 เพศหญิง อายุ 48 ปี อาชีพ ช่างตัดผม ที่อยู่ปัจจุบัน ต.กุดป่อง อ.เมือง จ.เลย
ตรวจหาเชื้อ ครั้งที่ 1 วันที่ 1 พ.ค. 64 (Rapid test) ผลการตรวจไม่พบเชื้อ ตรวจครั้งที่ 2 วันที่ 11 พ.ค. 64 (RT-PCR) ผลการตรวจพบเชื้อไวรัสโคโรนา 2012 ประวัติเสี่ยง เป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูงของผู้ป่วยรายที่ 50 ผู้ติดเชื้อมีอาการปวดศีรษะ คัดจมูก หายใจไม่สะดวก ปัจจุบัน Admit ที่ โรงพยาบาลเลย ไม่มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง (ผู้ป่วยอยู่ระหว่างกักตัว) มีผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำ จำนวน 3 ราย ส่งตรวจวันที่ 12 พ.ค.64 จำนวน 2 ราย และวันที่ 13 พ.ค. 64 จำนวน 1 ราย
ในวันนี้มีการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเลย ได้มีมติการเปลี่ยนแปลงมาตรการบางข้อ คือ การจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่ม จากเดิมกำหนดให้ไม่เกิน 21.00 น. ขยายเวลาให้เปิดขายและนั่งในร้านได้ถึงเวลา 23.00 น. แต่แนะนำให้ซื้อกลับไปรับประทานที่บ้าน ส่วนร้านสะดวกซื้อ ซุปเปอร์มาเก็ต ถนนคนเดิน โรงภาพยนตร์เปิดดำเนินการตามปกติ แต่ต้องเป็นไปตามมาตรการอย่างเคร่งครัด โรงเรียนสอนขับรถยนต์สามารถดำเนินการได้ตามปกติ ถือเป็นการสอนขนาดเล็ก หากไม่มีผู้ป่วยยืนยันเพิ่มเติมในจังหวัดอยู่ในเกณฑ์ที่ควบคุมได้ คณะกรรมการโรคติดต่อจะมีการพิจารณาผ่อนคลายมาตรการต่อไป
นายผดุงศักดิ์ หาญปรีชาสวัสดิ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเลย กล่าวเพิ่มเติมว่า จังหวัดเลยส่งทีม 5 ทหารเสือ ลงพื้นที่หมู่บ้านชุมชน และเจ้าหน้าที่ของทางสาธารณสุข ทำหน้าที่แนะนำข้อมูลในการฉีดวัคซีน และอำนวยความสะดวกให้กับประชาชน การฉีดวัคซีนจะเริ่มฉีดจากกลุ่ม 60 ปี และกลุ่ม 7 โรคเรื้อรั้ง วันที่ 7 มิถุนายน 2564 เข็มที่ 1 ภายใน 45 วัน เข็มที่ 2 เดือนสิงหาคม 2564 รอบต่อไปจะเป็นกลุ่มอายุ 18-59 ปี เมื่อฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม จะได้ใบรับรองสามารถเดินทางไปที่ต่าง ๆ รวมถึงต่างประเทศได้ ฉีดฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่าย ส่วนผู้ที่ฉีดวัคซีนขอให้เตรียมร่างกายให้พร้อม เช่น งดแอลกอฮอล์ ชา กาแฟ ก่อน 24 ชั่วโมง หรือหลังฉีดหากมีอาการไข้ ให้กินยาพาราเท่านั้น และอาจจะมีผลข้างเคียงบ้าง แต่ไม่รุนแรง เช่น ผื่น คัน มีอาการชา ยกแขนข้างที่ฉีดไม่ขึ้นประมาณ 1-3 วัน ขอให้สังเกตตัวเองหากพบว่ามีไข้สูงไม่ลด อาการใจสั่น ใจเต้นผิดปกติ นอนไม่หลับ หายใจไม่ออก แน่นหน้าอก ให้แจ้งเจ้าหน้าที่ หรือพบแพทย์ทันที
แสดงความคิดเห็น