เป็นตาม่วนแท้!!นายกฯทต.บ้านค้อ จ.ขอนแก่น“เป่าแคน”ชวนชาวบ้านฉีดวัคซีนโควิด

นายกเทศมนตรีตำบลบ้านค้อ จ.ขอนแก่น นำทีม โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพ อสม. เป่าแคนเคาะประตูบ้านเชิญชวนประชาชนลงทะเบียนฉีดวัคซีนโควิด-19 ตั้งเป้ามีประชาชนลงทะเบียนมากกว่า 70 เปอร์เซ็นต์ ของตำบล ขณะที่ตำบลบ้านค้อลงทะเบียนไปเพียง 10 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น
นายจักรพงศ์ เพ็ชรแสน นายกเทศมนตรีตำบลบ้านค้อ อ.เมือง จ.ขอนแก่น นำพนักงานเทศบาลฯ พร้อมด้วย อสม. โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบล ลงพื้นที่เคาะประตูบ้านเพื่อประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนมาลงทะเบียนผ่านแอพพลิเคชั่นหม้อพร้อม รับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ซึ่งการเคาะประตูบ้านครั้งนี้ สามารถเรียกความสนใจของชาวบ้านได้อย่างดี ผ่านการเป่าแคน โดยเฉพาะผู้สูงอายุ ซึ่งเป็นเป้าหมายหลักที่ต้องการให้ลงทะเบียนผ่านแอพพลิเคชั่นหมอพร้อม มีรถขยายเสียงคอยประชาสัมพันธ์ และมีเสียงแคนม่วนซื่นทำให้ผู้สูงวัยต่างออกมารอชม และพูดคุยกับ อสม. ซึ่ง ผู้อำนวยการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบล จะคอยเป็นผู้ให้ข้อมูลที่ถูกต้องกับประชาชน พร้อมกับมี อสม.คอยจดบันทึกรายชื่อ และพร้อมลงทะเบียนทันทีผ่านแอพพลิเคชั่น หมอพร้อม
นายจักรพงศ์ เพ็ชรแสน นายกเทศมนตรีตำบลบ้านค้อ กล่าวว่า ประชากรชาวตำบลบ้านค้อ อำเภอเมืองขอนแก่น มีประมาณ 16,000 คน ซึ่งขณะนี้ พบว่ามียอดการลงทะเบียนฉีดวัคซีนผ่านแอพพลิเคชั่นหมอพร้อม เพียง 1,000 คน ซึ่งถือว่าน้อยมาก ทางเทศบาลตำบลบ้านค้อจึงมีการออกประชาสัมพันธ์ ซึ่งหากเดินเข้าไปพูดคุยแบบไม่มีสิ่งดึงดูดความสนใจ ชาวบ้านอาจไม่ออกมาให้ความร่วมมือในการรับฟังข้อมูลเบื้องต้นจากทางโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบล และ อสม. จึงใช้ความสามารถที่มีคือการเป่าแคน ซึ่งถือว่าถูกใจและได้รับความสนใจจากชาวบ้านโดยเฉพาะผู้สูงวัยที่ชอบฟังเสียงลำเสียงแคน จึงถือโอกาสพบปะพูดคุย และให้ ผอ.รพสต.เป็นผู้ให้ข้อมูลที่ถูกต้องกับชาวบ้าน อีกทั้งเป็นการผ่อนคลายความตึงเครียดท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ซึ่งตนเองจะพยายามบอกพรักงานเจ้าหน้าที่ ให้เว้นระยะห่างในระหว่างการลงพื้นที่กับชาวบ้าน และสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา
และกล่าวอีกว่า“ตนถือว่าการรณรงค์การลงทะเบียนเพื่อรับวัคซีนเป็นเรื่องที่สำคัญและเร่งด่วน ด้วยกระแสทางสังคมทำให้คนกลัวการฉีดวัคซีน แต่หากมีการรณรงค์และให้ข้อมูลที่ถูกต้องกับประชาชน ซึ่งได้ให้ผู้อำนวยการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพ พูดคุยกับชาวบ้าน ทำให้ประชาชนเริ่มเข้าใจเกี่ยวกับการฉีดวัคซีนที่สำคัญมีการอาศัยศิลปวัฒนธรรมมาเป็นตัวเชื่อม เมื่อชาวบ้านได้ยินเสียงแคนก็จะออกมา เพราะสังคมขณะนี้กำลังเกิดความตึงเครียด เมื่อมีเสียงแคนทุกคนก็เดินออกมาดูหน้าบ้าน ทำให้เห็นการประชาสัมพันธ์ของเจ้าหน้าที่ โดยตำบลบ้านค้อ ตั้งเป้าว่าจะออกรณรงค์ให้ประชาชนลงทะเบียนฉีดวัคซันให้ถึง 70 เปอร์เซ็น เพื่อป้องกันตนเองและคนอื่น เมื่อมีการฉีดวัคซีนแล้ว โอกาสของการแพร่ระบาดก็จะลดลงด้วย”
ที่มา>>คนพันธุ์แชร์ สวท.ขอนแก่น
แสดงความคิดเห็น