ลูกหนี้สถาบันการเงิน​ เตรียมตัวกันหรือยัง? 

       บรรดาลูกหนี้ดูจะเบาใจ​ ที่เจ้าหนี้​ ยังไม่ได้ฟ้องเพราะการผิดนัดชำระ เนื่องด้วยสถานการณ์โรคระบาด​ ศาลท่านได้ชะลอการทำงาน เพื่อป้องกันโรคระบาด​ แต่เจ้าหนี้ทั้งหลาย​ ยังคงดำเนินการฟ้อง​ เพื่อรักษาคดีให้อยู่ในอายุความ คดีผู้บริโภคจึงอยู่ในสต็อค​ เป็นจำนวนมาก
     คดีผู้บริโภค​ เป็นคดีแพ่ง​ ที่ลูกค้าไปใช้บริการผู้ประกอบการเช่น​ สืนเชื่อบ้าน, ที่ดิน, รถยนต์, ซื้อสินค้าแบบผ่อนส่งผ่านบัตรเครดิต, เงินกู้ผ่านบัตร, ค่าบริการต่างๆ​ เช่นค่าเน็ต, ค่าโทรศัพท์ ไฟฟ้า, ประปา​ คดีบริโภคคือคดีที่เกี่ยวข้องกับค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันของเรา
        การฟ้องคดีผู้บริโภคทั้งประเทศ​ เดือนหนึ่งๆ​ จะมีประมาณ4-50,000​ คดี​ ทำให้ห่วงโซของคดีเหล่านี้​ มีผู้เกี่ยวข้องมากมาย​ เช่น​ นักกฏกมายที่มารับทำคดีให้ทั้งลูกหนี้และเจ้าหนี้ มีบริษัทรับซื้อหนี้​ และไปตามล่าลูกค้า​ ใครที่ขาดส่งงวดเกิน​ 3​เดือนก็ต้องเข้าสู่ขบวนการฟ้องร้อง
     สถาบันการเงิน​ นั่งทับหนี้ผู้บริโภคไว้ทุกค่าย​ การมีหนี้เสียหรือ​ NPL.สถาบันการเงิน​ ต้องเตรียมเงินสำรองประมาณ​ 25%ของหนี้​ เป็นกติกาของธนาคารแห่งประเทศไทย
     ระเบิดเวลาลูกนี้​ มีผลกระทบต่อคน​ 3​ กลุ่ม
      1.กลุ่มลูกหนี้​ คือประชาชนที่ไปบริโภค​ และมีภาระหนี้สินกับสถาบันการเงิน​ (ไม่รวมกลุ่มนอกระบบ)
     2.กลุ่มเจ้าหนี้หรือผู้ประกอบการที่ให้สินเชื่อ​ เช่น​ ธนาคาร​ไฟแนนซ์​ ฯลฯ​ ในอดีตกลุ่มนี้​ มีรายได้ดีมาก​ โดยเฉพาะรายได้จากค่าผิดนัดชำระ​ จะถูกสถาบันการเงินคิดดอกเบี้ยผิดนัดเต็มยอดที่ค้างชำระทั้งหมด​ และคิดเป็นดอกเบี้ยรายวัน​ด้วย แต่กฏหมายใหม่ได้ห้ามคิดดอกเบี้ยแบบนี้แล้ว​ เพราะถือเป็นการเอาเปรียบลูกหนี้​ ให้คิดได้เฉพาะค่างวดที่ค้างชำระในเดือนนั้นๆ​ เมื่อสถาบันฯมีรายได้น้อยลง​ จึงมีการขายหนี้เสียหรือ​ NPL.ให้บริษัททวงหนี้ไปไล่ล่ากันเอง สถาบันการเงินที่ไม่เข้มแข็งก็ต้องหาทางรวมตัวกัน​ เพื่อเตรียมรับศึกหลังโควิด
     3.กลุ่มผู้ให้ความยุติธรรม​ ทั้งศาลแพ่ง​ ศาลแขวง​  และศาลจังหวัด ทนายความ​ รวมทั้งที่ปรึกษาด้านแก้ปัญหาหนี้​ทั้งหลาย คงต้องทำงานกันหนักมาก
     หลังโควิด​ ยังมีปัญหาให้รัฐบาลต้องแก้ไขอีกมาก​ ปัญหาเศรษฐกิจถือเป็นระเบิดเวลาลูกใหญ่​ ที่ยังไม่มีใครพูดถึงมากนัก​ หลังโควิด​ เศรษฐกิจของประเทศจะไปทางไหน​ ยากที่คาดเดาจริงๆ
…………………….
 โดย-ทวิสันต์​  โลณานุรักษ์
แสดงความคิดเห็น