25 พ.ค.นี้ลุ้น!!ศึกชิง ‘รถไฟทางคู่’ บ้านไผ่-นครพนม 5.4 หมื่นล้าน

รายงานข่าวจากการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าการประกวดราคาโครงการก่อสร้างรถไฟทางคู่สายใหม่ โดยระบุว่า ณะนี้ ร.ฟ.ท.อยู่ระหว่างประกวดราคาโครงการรถไฟทางคู่ 2 โครงการ มูลค่ารวมกว่า 1.2 แสนล้านบาท ซึ่งเชื่อว่าการประกวดราคาโครงการเหล่านี้จะเป็นส่วนช่วยกระตุ้นงบลงทุนโครงสร้างพื้นฐานและกระตุ้นเศรษฐกิจหลังโควิด-19

สำหรับการประกวดราคาในขณะนี้ ร.ฟ.ท.อยู่ระหว่างเตรียมเปิดให้เอกชนยื่นข้อเสนอ โครงการก่อสร้างทางรถไฟ สายบ้านไผ่-มหาสารคาม-ร้อยเอ็ด-มุกดาหาร-นครพนม ระยะทาง 355 กิโลเมตร (กม.) วงเงินก่อสร้าง 5.46 หมื่นล้านบาท ด้วยวิธีประกวดราคาอิเล็กทรอนิกส์ (e-Bidding) ผ่านเว็บไซต์ของ ร.ฟ.ท. โดยโครงการดังกล่าวจะแบ่งออกเป็น 2 สัญญา ได้แก่ สัญญาที่ 1 ช่วงบ้านไผ่-หนองพอก ระยะทาง 180 กม. วงเงิน 2.71 หมื่นล้านบาท และสัญญาที่ 2 ช่วงหนองพอก-สะพานมิตรภาพ 3 ระยะทาง 175 กม. วงเงิน 2.83 หมื่นล้านบาท

“วันที่ 25 พ.ค.นี้ การรถไฟฯ จะเปิดให้เอกชนยื่นข้อเสนอโครงการรถไฟทางคู่ สายบ้านไผ่ – นครพนม ซึ่งเบื้องต้นคาดว่าจะใช้เวลาพิจารณาข้อเสนอประมาณ 1 เดือน จึงจะสามารถประกาศผลผู้ชนะการประมูลได้ราววันที่ 15 ก.ค.2564 และมีเป้าหมายลงนามสัญญาในวันที่ 6 ส.ค.นี้ ซึ่งโครงการนี้จะใช้เวลาก่อสร้าง 4 ปี เปิดให้บริการในปี 2569”

แสดงความคิดเห็น