สำนักงานอัยการสูงสุดส่งฟ้อง “วิรัช” ปธ.วิปรัฐบาล

สำนักงานอัยการสูงสุด ส่งฟ้อง “วิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บช.รายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ” ปธ.วิปรัฐบาล กับพวก 84 ราย ทุจริตสนามฟุตซอลภายในเดือน มิ.ย. 64

รายงานข่าวแจ้งว่า สำนักงานข่าวอิศรา โพสต์ว่า จากกรณีรายงานข่าวจากสำนักงานอัยการสูงสุด (อสส.) ว่า คณะทำงานร่วมฝ่ายอัยการและฝ่ายคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) มีข้อสรุปและส่งสำนวนคดีกล่าวหานายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ และประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) กับพวกรวม 84 ราย กรณีทุจริตจัดสรรงบประมาณก่อสร้างสนามฟุตซอล ให้ อสส. รวม 7 สำนวน โดย อสส. มีความเห็นควรสั่งฟ้องคดีดังกล่าวต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองนั้น คาดว่าจะนำตัวผู้ถูกกล่าวหาส่งฟ้องได้ภายใน มิ.ย. 2564 นั้น (อ่านประกอบ : อสส.สั่งฟ้อง 7 สำนวน‘วิรัช-พวก’ 84 รายคดีฟุตซอล-นำตัวส่งศาลฎีกาฯภายใน มิ.ย.64)

เมื่อวันที่ 4 มิ.ย. 2564 สำนักข่าวอิศรา ได้รับการยืนยันข้อมูลจากแหล่งข่าวระดับสูงในสำนักงาน อสส. ถึงกรณีนี้ว่า เมื่อวันที่ 2 มิ.ย. 2564 ที่ผ่านมา ในที่ประชุมคณะทำงานร่วมฝ่ายอัยการและฝ่าย ป.ป.ช. ที่พิจารณาข้อไม่สมบูรณ์สำนวนคดีทุจริตจัดสรรงบประมาณก่อสร้างสนามฟุตซอล โดยฝ่ายอัยการแจ้งให้ที่ประชุมทราบว่า อสส. มีความเห็นสมควรสั่งฟ้อง เท่ากับว่าคดีนี้ได้ข้อยุติแล้ว

ขณะที่แหล่งข่าวระดับสูงจากสำนักงาน ป.ป.ช. แจ้งสำนักข่าวอิศราว่า ขั้นตอนหลังจากนี้เตรียมหาที่อยู่ตามทะเบียนราษฎร์ของผู้ถูกกล่าวหาทั้ง 84 ราย เพื่อแจ้งคำสั่งฟ้องของ อสส.อย่างเป็นทางการ เพื่อให้ทั้งหมดมารายงานตัวต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองในวันนำตัวมาฟ้อง หากวันที่อัยการยื่นฟ้อง ผู้ถูกกล่าวหาบางรายไม่มา ไม่เป็นไรเพราะตามข้อกฎหมายสามารถยื่นฟ้องได้ แต่ถ้าหากศาลฎีกาฯประทับรับฟ้อง และมีการตั้งองค์คณะไต่สวนรวม 9 ราย หากผู้ถูกกล่าวหาไม่มาอีกครั้ง เป็นดุลพินิจขององค์คณะไต่สวนว่าจะออกหมายจับผู้ถูกกล่าวหาที่ไม่มารายงานตัวหรือไม่

เมื่อวันที่ 4 มิ.ย. 2564 นายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด ให้สัมภาษณ์สำนักข่าวอิศราถึงกรณีนี้ยืนยันว่า นายวงศ์สกุล กิตติพรหมวงศ์ อสส. ได้พิจารณาข้อไม่สมบูรณ์ในคดีของคณะทำงานร่วมฝ่ายอัยการและฝ่าย ป.ป.ช. คดีกล่าวหานายวิรัช กับพวก 84 ราย และมีคำสั่งฟ้องคดีดังกล่าวทั้ง 7 สำนวนจริง

แสดงความคิดเห็น