ศรีสุวรรณ-หมอวรงค์ ขวาง!!โครงการ ‘สร้างรถไฟทางคู่อีสาน’ชี้สงสัยเอื้อกลุ่มทุนผู้รับเหมารายใหญ่

8 มิ.ย. เวลา 10.00 น.ที่สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน(สตง.) นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ได้เดินทางมายื่นคำร้องต่อผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน เพื่อขอให้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินแผ่นดิน กรณีที่กระทรวงคมนาคม โดยการรถไฟแห่งประเทศไทย(รฟท.) ได้เปิดประมูลโครงการรถไฟทางคู่เส้นทางใหม่ จำนวน 2 เส้นทาง ระยะทางรวม 678 กม. วงเงินก่อสร้างรวม 127,605.4 ล้านบาท ซึ่งทำการประมูลไปเมื่อวันที่ 18 พ.ค. และ 25 พ.ค.64 ที่ผ่านมาซึ่งมีพิรุธหลายประการนั้น
ทั้งนี้ การเปิดประมูล 2 โครงการฯดังกล่าวประกอบด้วยสายเหนือ ช่วงเด่นชัย-เชียงราย-เชียงของ ระยะทาง 323 กม. มูลค่าก่อสร้าง 72,921 ล้านบาท และสายอีสาน ช่วงบ้านไผ่-มหาสารคาม-ร้อยเอ็ด-มุกดาหาร-นครพนม ระยะทาง 355 กม. มูลค่าก่อสร้าง 54,684.40 ล้านบาท เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันอย่างมากว่า ผู้ชนะการประมูลสายเหนือเสนอต่ำกว่าราคากลางเพียง 61 ล้านบาท จากราคากลาง 72,918 ล้านบาท คิดเป็น 0.08% ส่วนสายอีสานเสนอต่ำกว่าราคากลางเพียง 46 ล้านบาท จากราคากลาง 55,456 ล้านบาท คิดเป็น 0.08% เท่านั้น ซึ่งส่อเค้าว่าจะมีการล็อกสเปกโดยการเขียนข้อกำหนดของผู้ว่าจ้างหรือทีโออาร์ ให้ผู้รับเหมา 5 กลุ่มได้แบ่งเค้กกัน ด้วยการกีดกันไม่ให้ผู้รับเหมาขนาดกลางเข้ามาแข่งขันราได้ ทำให้รัฐสูญเสียงบประมาณไปกว่า 10,000 ล้านบาท
ซึ่งก่อนการประมูล มีผู้กว้างขวางแห่งบุรีรัมย์ได้เรียกผู้รับเหมา 5 กลุ่มไปเจรจาตกลงกัน ทำให้การแบ่งเค้กลงตัว โดยไม่ต้องแข่งราคากันมาก ทำให้ผลการประมูลออกมาใกล้เคียงกับราคากลางมากที่สุด ทำให้รัฐเสียประโยชน์ แต่อาจทำให้ผู้กว้างขวางได้เงินไปทำพรรคการเมืองได้กว่า 8 พันล้านบาท ทำให้พรรคการเมืองหนึ่งไม่แคร์รัฐบาล ส่งลูกพรรคมาไล่รัฐบาลพวกเดียวกันอยู่เนืองๆ
ด้วยเหตุดังกล่าว สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย จึงนำความมายื่นร้องเรียนต่อสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) เพื่อให้เร่งตรวจสอบการประมูลโครงการรถไฟทางคู่เส้นทางใหม่ จำนวน 2 เส้นทางและการประมูลงานติดตั้งระบบอาณัติสัญญาณทั้ง 2 เส้นทางดังกล่าวว่าเป็นการดำเนินการที่ขัดต่อกฎหมายการจัดซื้อจัดจ้างและการบริหารพัสดุภาครัฐ 2560 และเป็นไปตามระเบียบกระทรวงการคลังว่าด้วยการจัดซื้อจัดจ้างฯ 2560 ประกอบ พรบ.ว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับการเสนอราคาต่อหน่วยงานของรัฐ 2542 หรือกฎหมายฮั้วประมูลหรือไม่ เพื่อสรุปเรื่องเสนอแนะไปยังนายกรัฐมนตรีเพื่อระงับการเซ็นต์สัญญาในเดือน ก.ค.นี้ และจัดให้มีการประมูลใหม่อย่างเป็นธรรมต่อไป หลังจากนี้สมาคมฯจะนำความไปร้อง ป.ป.ช. เพื่อเอาผิดผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดต่อไปด้วย นายศรีสุวรรณ กล่าวในที่สุด(ที่มาและภาพประกอบ จากเฟซบุก ศรีสุวรรณ จรรยา)

ด้าน นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม รักษาการหัวหน้าพรรคไทยภักดี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุกส่วนตัว โดยระบุว่า#ฝ่ายค้านมัวทำอะไรอยู่

การประมูลรถไฟทางคู่สายเหนือ และสายอีสาน ผลออกมามีความชัดเจน ที่ส่อกลิ่นไม่ดี และทำให้ประเทศชาติต้องเสียงบประมาณไป ร่วม 7,000 ล้านบาทที่สำคัญเรื่องนี้ มีแนวปฏิบัติ เปรียบเทียบการเขียน TOR ของการประมูลรถไฟทางคู่ ในเส้นทางสายใต้ให้เห็นแล้วว่า ถ้าทำแนวนี้นอกจากได้ของตามมาตรฐานแล้ว ยังประหยัดงบประมาณอีกด้วย

ผมอยากถามว่าฝ่ายค้าน มัวทำอะไรกันอยู่?? ทั้งพรรคเพื่อไทย พรรคก้าวไกล ทำไมถึงไม่ทำหน้าที่ หรือมัวแต่ไปตรวจสอบงบสถาบันฯ ทั้งๆที่ไม่มีอะไรน่าจะต้องตรวจ หรือแม้แต่เรื่องวัคซีน ที่เกรงว่าจะผลิตไม่ทัน ก็ไม่ต้องกังวล เพราะถ้าผ่านการผลิตล็อตแรกแล้ว ล็อตอื่นๆก็จะไหลลื่นตามมาดังนั้นฝ่ายค้านโปรดทำหน้าที่ได้แล้วครับ และครั้งนี้น่าจะเป็นครั้งแรก ที่ฝ่ายค้านถูกเรียกร้องให้ทำหน้าที่ ขอให้ฝ่ายค้านทำหน้าที่ ให้สมกับรับเงินเดือนที่มาจากภาษีของประชาชนด้วยครับ

แสดงความคิดเห็น