คนรุ่นใหม่แนะ!!‘สวนป่าสมเด็จ’​ 4 พันไร่เหมาะสร้าง‘สนามบินสารสินธุ์’

อนุชา​ สิงหะดี​ คนรุ่นใหม่ จ. กาฬสินธุ์ ได้เสนอ เรื่อง การสร้างสนามบินกาฬสินธุ์ ในเพจ เฟสบุ๊ค ส่วนตัว ระบุ  เมื่อวันที่​ 15​ มีนาคม​ 2564 คณะกรรมาธิการการคมนาคม​ สภาผู้แทนราษฎร​ ได้ลงพื้นที่​ จ.กาฬสินธุ์​ เพื่อจัดสัมมนาในหัวข้อ​ “การสร้างสนามบินกาฬสินธุ์” ซึ่งก็ถือว่าได้รับสัญญาณทางบวกและมีโอกาสที่จะเกิดขึ้นได้(ในอนาคต)​ สำหรับท่าอากาศยานกาฬสินธุ์​ บ้านเราครับ

และเมื่อวันที่​ 11​ มิถุนายน​ 2564​ ที่ผ่านมา​ ณ​ โรงแรมริมปาว​ อ.เมืองกาฬสินธุ์​ การท่าอากาศยานก็ได้ทำโครงการ​ปฐมนิเทศรับฟังความเห็นของชาวจังหวัดกาฬสินธุ์​ เกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการสร้างสนามบินกาฬสินธุ์​

ซึ่งหลักจากนั้น​ ก็มีกระแสสังคม​ผ่านสื่อออนไลน์ ในประเด็นคำถามเกี่ยวกับสถานที่สำหรับสร้างสนามบิน​กาฬสินธุ์​ ว่าพื้นที่ใดมีความเหมาะสมมากที่สุด?หากถาม​ ผมอนุชา​ สิงหะดี​ คนรุ่นใหม่​ จ.กาฬสินธุ์​ ในฐานะผู้ที่แรกเริ่มจุดประเด็นเรื่อง​ การสร้างสนามบินกาฬสินธุ์​ และ​ ผลักดันโครงการรถไฟรางคู่​ สู่จังหวัดกาฬสินธุ์ เมื่อหลายปีก่อน​และวันนี้​ (13​ มิถุนายน​ 2564)​ ผมขออนุญาต​ขอให้ความเห็น(ย้ำ)​ถึง​ #จุดเด่นของพื้นที่สวนป่าสมเด็จว่ามีความเหมาะสมมากที่สุดในการที่จะใช้เป็นพื้นที่สร้างสนามบินกาฬสินธุ์​ ด้วยเหตุและผล​ ดังนี้.

พื้นที่สวนป่าสมเด็จ​ ซึ่งเป็นรอยต่อระหว่าง​ อ.เมืองกาฬสินธุ์​ กับ​ อ.สมเด็จ เมื่อดูจากแผนที่ ถือว่าอยู่ในพิกัดค่อนข้างจะกึ่งกลางของจังหวัดกาฬสินธุ์​ (ทั้ง​ 18​ อำเภอ)​มีถนนเชื่อมระหว่างอำเภอต่างๆเข้ามายังพื้นที่ดังกล่าวได้หลายเส้นทาง ทั้งทิศตะวันออก-ตก-เหนือ-และใต้​ ทำให้การเดินทาง มายังพื้นที่ดังกล่าวมีความสะดวกในทุกทิศทางซึ่งพื้นที่สวนป่าสมเด็จดังกล่าว​ ปัจจุบันอยู่ในความดูแลขององค์การอุตสาหกรรมป่าไม้​ ขอนแก่น​ มีพื้นที่ไม่น้อยกว่า 4,000ไร่​ (ตัวเลขโดยประมาณ)​ ปัจจุบันเป็นป่าเสื่อมโทรม​ (99% ของพื้นที่ไม่มีสภาพเป็นป่าไม้แล้ว และให้ชาวบ้านเช่าทำการเกษตรมีสภาพเป็นพื้นที่สูง กล่าวคือ #ไม่เป็นพื้นที่ลุ่มรับน้ำ เหมาะสำหรับการแบ่งพื้นที่จำนวน 2,000ไร่​ จาก​ 4,000ไร่​ ไปเพื่อการพัฒนาเป็นพื้นที่สำหรับสร้างท่าอากาศยานกาฬสินธุ์(ในอนาคต)​ โดยหาพื้นที่ใกล้เคียงเพิ่มอีกเพียง​ 500ไร่​ เพื่อให้ครบ​ 2,500ไร่​ ตามที่กำหนดเงื่อนไขของการใช้พื้นที่สร้างสนามบิน

อีกทั้งพื้นที่สวนป่าดังกล่าว​ มีระยะทางห่างจากสนามบินอื่นๆในจังหวัดรอบข้าง โดยตามข้อกำหนดต้องมีระยะห่างไม่น้อยกว่า 100​ กม. ซึ่งอยู่ห่างจากสนามบินต่างๆ ดังนี้….

– ท่าอากาศยานร้อยเอ็ด ห่างไป 105 กม.

– ท่าอากาศยานสกลนคร ห่างไป 110 กม.

– ท่าอากาศยานขอนแก่น ห่างไป 120 กม.

– ท่าอากาศยานอุดรธานี ห่างไป 160 กม.

– ท่าอากาศยานมุกดาหาร (อยู่ในระหว่างรับฟังความคิดเห็นประชาชน)​ ห่างไป 132 กิโลเมตร

และที่สำคัญ (ในอนาคต)​ พื้นที่ดังกล่าวซึ่งใกล้กับพื้นที่ตัวเมืองสมเด็จ จะมีถนนทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง สายสำคัญ ตัดผ่านเข้ามาในพื้นที่อีกหนึ่งเส้นทาง นั้นก็คือ ทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง M3 (สุรินทร์-บึงกาฬ)

“สุรินทร์-> ร้อยเอ็ด-> กาฬสินธุ์-> สกลนคร-> บึงกาฬ”

รวมระยะทาง 465 กิโลเมตร

ซึ่งถนน M3 เป็นการตัดถนนเชื่อมระหว่าง 3 ประเทศในภูมิภาคอาเซียน ประกอบด้วย… ลาว ไทย และ กัมพูชา

ซึ่งจะตัดผ่านจังหวัดกาฬสินธุ์ ในเขตพื้นที่อำเภอ ดอนจาน นามน สมเด็จ และ คำม่วง โดยเป็นถนนมาตรฐานชั้นทางเดียวกับ “ถนนสายระเบียงเศรษฐกิจแนวตะวันออก-ตก (EWEC)” ที่พึ่งสร้างแล้วเสร็จใหม่ๆ (กาฬสินธุ์-นาไคร้)​

ซึ่งแน่นอนครับว่า โครงการศึกษาและสร้างสนามบินกาฬสินธุ์ คงไม่สามารถทำให้แล้วเสร็จได้ภายใน 3-5ปี ข้างหน้านี้อย่างแน่นอน เพราะมีปัจจัยหลายอย่างที่ต้องพิจารณาร่วมด้วย​ รวมถึงมิติทางการเมือง

คาดว่าน่าจะใช้เวลาอย่างน้อย 10-20ปี หรืออาจจะมากกว่านั้น แต่สิ่งที่เราทุกคนได้ช่วยกันคิดและเริ่มทำในวันนี้ #ก็เพื่อวางรากฐานของการพัฒนาไว้ให้กับลูกหลานคนรุ่นหลัง

ซึ่งจะไปสู่จุดสำเร็จนั้นได้ ต้องร่วมคิด ร่วมวางแผนเตรียมการ และร่วมลงมือทำเสียตั้งแต่วันนี้ไป

และวันนี้ก็ถือว่า​ เรา(ชาวจังหวัดกาฬสินธุ์)​ ได้เริ่มนับหนึ่งการพัฒนาในส่วนนี้แล้ว ส่วนจะสำเร็จเกิดขึ้นได้หรือไม่นั้น​ ขอให้เป็นเรื่องของอนาคต​และที่สำคัญ​ ต้องขอขอบพระคุณไปยังรัฐบาลภายใต้การนำของพรรคพลังประชารัฐ​ และ​ พลเอกประยุทธ์​ จันทร์โอชา​ นายกรัฐมนตรี​ และรัฐมนตรีผู้เกี่ยวข้อง​ทุกท่าน รวมถึง​ ท่านวิรัช​ พิมพะนิตย์​ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม​ #ที่ให้โอกาสกับประชาชนชาวจังหวัดกาฬสินธุ์จำนวนเกือบหนึ่งล้านคน​ ได้มีโครงการพัฒนาขนาดใหญ่ระดับหลายพันล้านบาทเข้ามาในพื้นที่​ ซึ่งไม่เคยมีมาก่อนในอดีตทุกรัฐบาลที่ผ่านมา

และสิ่งที่จะต้อง(เริ่ม)​วางรากฐานการพัฒนา​ ให้ควบคู่กันไปก็คือ​ “การเตรียมการพัฒนาเมืองสมเด็จ” ซึ่งจะเป็นเมืองใหญ่ทันสมัยคู่กับท่าอากาศยานกาฬสินธุ์(ในอนาคต)​ คือ…

การศึกษาออกแบบผังเมืองสมเด็จใหม่ เพื่อประโยชน์ในการใช้ที่ดินประเภทต่างๆ

การศึกษาออกแบบตัดถนนบายพาสเมืองสมเด็จ (ถนนวงแหวนรอบเมือง)​ เพื่อรองรับการขยายตัวของเมืองในอนาคต และให้สอดรับกับถนนใหม่ (ทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง M3)​ ที่จะตัดผ่านอำเภอสมเด็จ ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้านี้

การเตรียมพื้นที่สำหรับสร้างสถานีขนส่งผู้โดยสาร และระบบขนส่งสาธารณะเพื่อให้บริการแก่พี่น้องประชาชนในอนาคต

การเตรียมการด้านระบบสาธารณูปโภคพื้นฐาน “น้ำ ไฟฟ้า ถนนสายรองในเมืองเชื่อมพื้นที่ต่าง ฯลฯ” เพื่อรองรับการขยายตัวของชุมชนเมือง​ เป็นต้น

เตรียมวางแผนพัฒนาโครงข่ายด้านระบบขนส่งสาธารณะเชื่อมระหว่าง​ “เมืองสมเด็จ​-ม.กาฬสินธุ์​-สนามบิน-เมืองกาฬสินธุ์”

กล่าวโดยสรุป… “พื้นที่สวนป่าสมเด็จดังกล่าว เป็นพื้นที่​ ค่อนข้างกึ่งกลางของจังหวัด การเดินทางมีความสะดวกสบายในทุกทิศทาง และในอนาคตเมื่อถนนทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง M3 สร้างเสร็จ พื้นที่สนามบินกับตัวเมืองสมเด็จ​ จะเป็นเมืองท่าเศรษฐกิจแห่งใหม่เชื่อม 3 ประเทศ (สปป.ลาว ไทย และกัมพูชา)​ จึงมีความเหมาะสมสำหรับเป็นพื้นที่เตรียมสร้างท่าอากาศยานกาฬสินธุ์ (ในอนาคต) ซึ่งจะทำให้อีก 17อำเภอที่เหลือของจังหวัด ได้รับการพัฒนาร่วมกันในทุกๆมิติตามมา​

“พื้นที่สวนป่าสมเด็จแห่งนี้จึงมีความเหมาะสมในทุกมิติที่จะใช้เป็นพื้นที่สำหรับก่อสร้างท่าอากาศยานกาฬสินธุ์​ (ในอนาคต)”

#หมายเหตุ​ขนาดของท่าอากาศยานกาฬสินธุ์ ไม่จำเป็นต้องมีขนาดใหญ่ (ควรเป็นท่าอากาศยานขนาดเล็ก)​ แต่ต้องมีความพิเศษ (จะต้องแตกต่างจากทุกสนามบินในประเทศ)​ ส่วนจะพิเศษ และแตกต่างอย่างไรนั้น? ไว้โพสน์ถัดไป ผมจะมาให้ความคิดเห็นในเรื่องดังกล่าวครับ​

ที่มา>> เพจ เฟสบุ๊ค อนุชา สิงหะดี Anucha singhadee

 

แสดงความคิดเห็น