‘หมอหนู’ แจงปมวัคซีนไม่พอฉีด

หมอหนูแจงปมวัคซีนโควิด-19 ไม่พอฉีด ขอให้ทุกหน่วยงานเปลี่ยนการสื่อสาร วอนอย่าสร้างความโกลาหล

รายงานข่าวแจ้งว่าเมื่อวันที่ 14 มิ.ย. 2564 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับการจัดสรรวัคซีนโควิด-19 ของ กทม.หลังมีการวิพากษ์วิจารณ์ว่า สธ.ส่งวัคซีนให้ไม่เพียงพอ ตนขอทำความเข้าใจตรงกันว่า สธ.เป็นผู้จัดส่งวัคซีนไปทั่วประเทศตามข้อสั่งการของ ศบค.และตามข้อตกลง 3 ฝ่าย คือ ศบค., กรมควบคุมโรค และหน่วยงาน ได้แก่ จังหวัด กทม.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ดังนั้น วัคซีนทุกขวดที่ออกไปจากกรมควบคุมโรคออกไปด้วยข้อตกลงที่เรียบร้อยแล้ว ไม่ใช่กรมควบคุมโรคกระจายตามดุลพินิจตัวเอง

“การโพสต์แล้วบอกว่า สธ.ไม่ส่งวัคซีนให้ เป็นข้อความที่ผิด ไม่ถูกต้อง และทำให้เกิดการตื่นตระหนกตกใจ โกลาหล แล้วบอกมีอะไรให้โทร.มาถาม รมว.สธ.ไม่ใช่ข้อความที่สร้างสรรค์ ไม่ใช่วิธีการทำงานที่ถูกต้อง รพ.เอกชนในเขต กทม.ได้รับการอนุมัติให้จัดตั้งเป็นศูนย์บริการฉีดวัคซีนโดย กทม. ถ้ามีปัญหาก็ต้องไปปรึกษาปัญหาหารือกับต้นทาง อย่าเพิ่งใจร้อน ทำงานแบบนี้ต้องใจเย็นๆ”

นายอนุทิน กล่าวอีกว่า วัคซีนยังคงเข้ามาเป็นล็อตๆ เหมือนเดิม โดยจำนวนวัคซีนของ มิ.ย. มีข้อตกลงเรียบร้อยแล้วกับทุกหน่วยงาน ทุกจังหวัด ตามตารางที่อธิบดีกรมควบคุมโรคถือไว้ ถ้าส่งไปไม่ตรงจำนวนในตาราง ถ้ามากกว่าไม่เป็นอะไร ถ้าน้อยกว่าในตารางต้องมีคนรับผิดชอบ ยืนยันว่า ไม่มีการปรับการให้วัคซีน กทม. ทุกอย่างเหมือนเดิมหมด สัปดาห์ที่แล้วให้ กทม.ไป 5 แสนโดส คนรับไปก็ต้องบริหารจัดการให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด ซึ่งหากฉีดมากไปทำให้เกิดการชอร์ตหรือไม่ ถ้าชอร์ตก็ต้องลดระดับการฉีดลงมาให้เกิดความต่อเนื่อง ไม่ใช่มาประกาศปิด ประชาชนก็ว่าวัคซีนขาด แต่ความจริงวัคซีนไม่ได้ขาด

แสดงความคิดเห็น