ความฝันคนโคราชเป็นจริง!!เทศบาลฯพลิกโฉม ‘คูเมือง’

#เทศบาลเตรียมพลิกโฉมคูเมือง พร้อมปรับปรุงภูมิทัศน์สวนสาธารณะรอบย่าโม เตรียมเปิดเวทีแสดงความคิดเห็นและแจ้งกรมศิลป์ฯ ปัญหาใหญ่เจ้าถิ่นคูเมือง “ตัวเงินตัวทอง” จะแก้ยังไง?
.
นายประเสริฐ บุญชัยสุข นายกเทศมนตรี เทศบาลนครนครราชสีมา เปิดเผยว่า “ปัญหาคูเมืองที่ถูกพูดถึงมานาน เราจะปรับปรุงคูเมืองทั้งหมดและพื้นที่โดยรอบ เพื่อให้เป็นแหล่งเรียนรู้ทางธรรมชาติและประวัติศาสตร์ เป็นที่ออกกำลังกายจัดกิจกรรม พร้อมเป็นสถานที่รองรับนักท่องเที่ยว”
.
“ขั้นตอนการปรับปรุงภูมิทัศน์ทั้งคูเมือง สวนรักษ์ และสวนสุรนารี บริเวณข้างอนุสาวรีย์ท้าวสุนารี จะต้องดำเนินการเปิดให้มีการแสดงความคิดเห็นจากชาวโคราชก่อนเร็วๆนี้ และต้องยื่นเรื่องหารือไปที่กรมศิลปากร ซึ่งดูแลโบราณสถานเพื่อลงพื้นที่มาดูว่าจะปรับปรุงได้อย่างไรต่อไป”
.
ทั้งนี้ ที่เป็นปัญหามานานที่ “เทศบาลโคราช” สมัยที่แล้วไม่ได้ปรับปรุงน้ำในคูเมือง ทั้งเน่าทั้งเขียว แต่ก็ต้องปวดขมับเพราะรอบคูเมืองโคราชมีสัตว์คุ้มครองชื่อดัง “ตัวเงินตัวทอง” ที่มาอาศัยอยู่ในคูเมืองโคราชเป็นจำนวนมากคาดว่ามีกว่า 200 ตัว
.
ซึ่ง “ตัวเหี้ย” เหล่านี้ได้มาขุดโพรงอยู่ใต้พื้นปูนที่ทำสำหรับกั้นตลิ่งพัง จนกลายเป็นโพรงขนาดใหญ่อยู่ทั่วบริเวณ แถมบางตัวก็ออกมาเดินกลางถนน ทางเทศบาลก็ไม่สามารถไปจับย้ายหรือทำอะไรได้
.
เพราะตัวเหี้ยเป็น “สัตว์คุ้มครอง” และไม่รู้ว่าถ้าจับมาแล้วจะนำไปปล่อยไว้ที่ไหน มีหน่วยงานใดรับช่วงต่อได้บ้าง ดังนั้นทุกวันนี้จึงต้องทำใจซ่อมตลิ่งคูเมืองทุกปี ก็ต้องรอดูผู้บริหารเทศบาลชุดใหม่ จะแก้ปัญหานี้ได้อย่างไร?
ที่มา>>โคราชเมืองศิวิไลซ์
แสดงความคิดเห็น