ดูแลตัวเองเด้อพี่น้อง!!บึงกาฬพบผู้ป่วยโควิด19‘สายพันธุ์เดลตา’(อินเดีย) 4 ราย

ด่วน!! นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดบึงกาฬ แจ้งประชาชน ผู้ป่วยโควิด-19 รายที่ 40, 41, 44 และ 45 เป็นสายพันธุ์เดลตา (อินเดีย) มีอาการน้อย แต่แพร่เชื้อง่าย
นายแพทย์ ภมร ดรุณ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดบึงกาฬ กล่าวว่า ผู้ป่วยโควิด-19 รายที่ 40, 41, 44 และ 45 ของจังหวัดบึงกาฬ เป็นเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์เดลตา (อินเดีย) มีอาการน้อย แต่แพร่เชื้อได้ง่าย จึงฝากกำชับทุกพื้นที่เฝ้าระวังผู้เดินทางมาจากจังหวัดเสี่ยงสูง และขอให้กักตัวตามมาตรการอย่างเคร่งครัด
สำหรับช่วงนี้ขอให้ประชาชนทุกคนปฏิบัติตัวตามมาตรการป้องกันโควิด-19 อย่างเคร่งครัด ควรงดกิจกรรมรวมกลุ่มสังสรรค์ ออกนอกบ้านสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา ล้างมือบ่อย ๆ หลีกเลี่ยงสถานที่ที่มีคนแออัด จะช่วยป้องกันโรคได้
โดยข้อมูลจาก นพ.ยง ภู่วรวรรณ ระบุว่า ขณะนี้ประมาณ 90% ของสายพันธุ์ที่ระบาดอยู่ในประเทศไทยเป็นสายพันธุ์อังกฤษ หรือสายพันธุ์แอลฟา ส่วนน้อยประมาณ 10% เป็นสายพันธุ์อินเดีย หรือเดลตา และประมาณเกือบ 1 % เป็นสายพันธุ์แอฟริกาใต้หรือเบต้า สายพันธุ์เดลตาที่พบส่วนใหญ่ยังพบในกลุ่มคนงานที่มีอายุน้อย แรงงานที่อยู่เป็นกลุ่มก้อน
นอกจากนี้ นพ.ยง ยังระบุด้วยว่า สายพันธุ์เดลตาจะค่อยๆเพิ่มขึ้นทีละน้อย นับตั้งแต่เริ่มพบมาเป็นเวลากว่าเดือน และคงจะใช้เวลาประมาณ 3-4 เดือน จึงจะมาเป็นไวรัสส่วนใหญ่ต่อไป
แสดงความคิดเห็น